Một số kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình

Mới đây, vụ việc người đàn ông có hành vi nghi là dâm ô bé gái trong thang máy đã khiến dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ. Các bậc cha mẹ bắt đầu giật mình lo sợ, bởi lẽ không ai có thể ở bên cạnh con 24/24.

Vậy nên, cha mẹ cần phải cập nhật các kiến thức dạy con tự vệ, để chính bản thân bé cũng có thể đối phó với những tình huống hiểm nguy khi đi thang máy một mình.

Phòng tránh hiểm nguy từ người lạ mặt

Không những dâm ô, trẻ em một mình trong thang máy với kẻ lạ mặt còn có thể xảy ra các tình huống như cướp giật, bắt cóc… Vì thế, khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng thang máy một mình. Trong tình huống bất khả kháng, hoặc trẻ đã lớn, đủ tin cậy, cha mẹ cũng phải dạy trẻ những nguyên tắc an toàn sau.

- Không vào thang máy với người lạ khi chỉ có một mình, hoặc khi con cảm thấy nguy hiểm. Hãy kiên trì đợi chuyến sau.

- Trường hợp đi thang máy đông người mà có ai đó cố tình nắm tay, sờ mông, sờ soạng các vị trí nhạy cảm… hãy mạnh dạn la to: “Không được chạm vào tôi!”. Người trong thang máy sẽ giúp đỡ bé, hoặc chí ít kẻ đó sẽ không dám tiếp tục hành động.

Loạt kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình

- Luôn đứng gần bảng điều khiển thang máy, ở vị trí có thể quan sát được hành động của người đi cùng. Khi gặp nguy hiểm, bé cần bấm tầng gần nhất hoặc tất cả các nút bấm có thể với tới. Bấm nhiều tầng để thang máy liên tục mở ra đóng lại sẽ có người giúp đỡ, con dễ dàng bỏ chạy hoặc kẻ tấn công con cũng bị bối rối. Kể cả nút báo cháy, báo sự cố thang máy, cũng là phương án tốt để con cầu cứu, đừng ngần ngại bấm khi con đang gặp nguy hiểm.

- Cha mẹ dạy bé đâu là những vùng nhạy cảm trên cơ thể không cho phép bất kì ai chạm vào. Đồng thời rèn luyện bé tấn công vào các vùng dễ bị tổn thương của kẻ lạ khi bị xâm phạm. Ví dụ như mắt, cổ, bộ phận sinh dục… Đừng e ngại, an toàn của con mới là quan trọng nhất.

- Biết la hét khi bị tấn công trong thang máy, chỉ một câu: “Có camera an ninh!”, sẽ khiến kẻ lạ mặt hoảng sợ và kiềm chế hành vi.

- Dù là vào thang máy với nhiều người, nếu có thể trẻ nên cách xa tầm tay với của những người lạ mặt, hoặc kẻ mà trẻ cho là có khả năng gây nguy hiểm cho mình.

- Luôn nhớ rằng, dâm ô, xâm hại trẻ em không chỉ xảy ra ở bé gái, mà còn ở bé trai.

Loạt kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình

Cha mẹ cần tạo cảm giác tin tưởng cho bé

Không chỉ nguy cơ bị tấn công tình dục trong thang máy, mà cướp giật, bắt cóc cũng là những tình huống nguy hiểm cần phòng tránh. Khi đi thang máy với nhiều người lạ, cha mẹ cần hạn chế trò chuyện với bé. Đây là cách tránh những kẻ có ý đồ xấu vô tình biết được tên bé, chỗ ở, trường học, hay số điện thoại của ba mẹ… thông qua những cuộc chuyện trò tưởng như bình thường trong thang máy. Khi có đủ thông tin cần thiết, kẻ xấu thường sẽ dựng lên màn kịch thay ba mẹ đón đưa bé và thực hiện các hành vi phạm tội.

Quan trọng nhất, cha mẹ hãy dạy trẻ biết cách sẻ chia với người thân khi gặp bất kì điều tồi tệ gì. Tạo cho trẻ niềm tin rằng, con luôn có cha mẹ kề bên dẫu có khó khăn, nguy hiểm nào. Nhiều trẻ chẳng may bị dâm ô, xâm hại lại quá sợ hãi, hoặc không đủ tin tưởng, lẫn kiến thức về các hành vi xâm phạm cơ thể để tâm sự cùng cha mẹ, khiến sự việc cứ thế bị trôi qua, còn các em phải sống trong bóng ma tâm lý có thể ám ảnh suốt cuộc đời.

Loạt kỹ năng cần trang bị cho con để bảo vệ bản thân khi đi thang máy một mình

Dành một chút thời gian để hỏi con rằng: “Hôm nay con có gì vui? Có gì buồn? Có gì sợ hãi?”, hay nhẹ nhàng: “Hãy kể cho cha mẹ nghe, biết đâu cha mẹ sẽ giải quyết được nỗi lo lắng của con!”. Hãy luôn nói với con bạn rằng, dù bất cứ chuyện gì tồi tệ xảy ra, con là nạn nhân và không có gì phải sợ hãi, tất cả mọi người sẽ bảo vệ con, việc của con là nói ra sự thật và dũng cảm vượt qua để tiếp tục vui vẻ, hạnh phúc.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 544 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?