Một số trò chơi dân gian giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì các mẹ thường có tâm lý chọn mua những loại đồ chơi đắt tiền để tạo nhiều thú vui cho trẻ. Nhưng lại vô tình quên đi những trò chơi dân gian đơn giản, không tốn kém, mà có thể dễ dàng chơi mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, nó còn mang lại hiệu quả giáo dục cũng như rèn luyện thể chất và phát triển ngôn ngữ tuyệt vời cho trẻ.

Dưới đây là gợi ý một số trò chơi dân gian tiêu biểu, Bé Yêu mời mẹ cùng tham khảo.

Chi chi chành chành

Trò chơi được kết hợp giữa lời nói và hành động, không cần một diện tích quá rộng hay quá nhiều người, chỉ cần cha hoặc mẹ cùng với trẻ chơi là đủ. Đầu tiên là mẹ đứng ra phía trước xòe một bàn tay và trẻ sẽ để một ngón tay trỏ của mình vào lòng bàn tay đó. Lúc này, mẹ đọc thật nhanh bài thơ: “Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa, con ngựa chết trương, ba vương ngũ đế, bắt dế đi tìm, ù à ù ập, đóng sập cửa vào”. Khi đọc hết bài, mẹ liền nắm tay lại, nhiệm vụ của trẻ là phải cố gắng rút tay ra thật nhanh, nếu bị bắt lại thì sẽ chịu phạt. Cứ như thế hai mẹ con luân phiên vị trí cho nhau, cố gắng tạo cơ hội để trẻ được đọc nhiều lần bài thơ, không những rèn luyện tính phản xạ mà còn tạo hứng thú đọc cho trẻ.

mot-so-tro-choi-dan-gian-giup-phat-trien-ngon-ngu-cho-tre

Dung dăng dung dẻ

Ngược với trò chơi chi chi chành chành, dung dăng dung dẻ đòi hỏi càng có nhiều người cùng chơi với trẻ càng vui. Mọi người sẽ nắm tay nhau tạo thành vòng tròn và vừa đi vừa đọc: “Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi, đến ngõ nhà trời, lạy cậu lạy mợ, cho cháu về quê, cho dê đi học, cho cóc ở nhà, cho gà bới bếp, xì xà xì xụp”. Đến câu cuối “xì xà xì xụp” thì ai cũng phải ngồi xuống. Trong vòng tròn đó, nếu ai là người ngồi cuối cùng thì sẽ bị phạt. Sau đó trò chơi được lặp lại. Thông qua trò chơi, trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ và vận động cơ thể, hơn hết là được chơi vui vẻ cùng mọi người xung quanh.

Lộn cầu vồng

Mục đích của trò chơi là giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo khi thực hiện động tác xoay người và học được những câu đồng dao. Trẻ sẽ vui hơn nếu có bạn cùng trang lứa tham gia. Cách chơi rất đơn giản là hai trẻ đứng đối mặt, nắm tay nhau cùng lắc tay theo nhịp của bài hát: “Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có chị mười ba, hai chị em ta, cùng lộn cầu vồng”. Khi hát đến câu “cùng lộn cầu vồng”, cả hai cùng xoay người, lộn đầu qua tay của người kia và kết thúc bài hát sẽ đứng quay lưng lại với nhau. Sau đó tiếp tục hát lại bài đồng dao để trở về vị trí như ban đầu.

mot-so-tro-choi-dan-gian-giup-phat-trien-ngon-ngu-cho-tre

Kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi này hai trẻ có thể chơi với nhau hoặc mẹ cùng chơi với trẻ. Trước hết, mẹ và trẻ ngồi đối diện nhau, dang chân ra, hai bàn chân chạm vào nhau, hai bàn tay nắm chặt nhau. Cả hai vừa hát vừa kéo tay đẩy qua đẩy lại, giống động tác hai người thợ ngồi hiệp sức cưa gỗ: “Kéo cưa lừa xẻ, ông thợ nào khỏe, về ăn cơm vua, ông thợ nào thua, về bú tí mẹ”. Đây là trò chơi giúp trẻ vận động nhẹ nhàng, nó như một bài tập thể dục hằng ngày cho trẻ.

Trong quá trình chơi các trò chơi trên đây, chắc chắn trẻ sẽ được luyện phát âm bằng các từ ngữ được lặp đi lặp lại và cảm thấy hứng thú đọc thông qua cách gieo vần điệu của lời bài thơ. Cho nên, mẹ hãy dành ít phút mỗi ngày để chơi và học cùng trẻ mẹ nhé!

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?