Một số trò chơi thú vị giúp phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ

Một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn cần kết hợp những hoạt động thể chất, đặc biệt là trẻ nhỏ. Càng vận động, di chuyển nhiều trẻ sẽ càng khỏe mạnh, cứng cáp hơn.

Vì thế, mẹ nên thường xuyên để trẻ chơi với các loại đồ vật có thể sờ, nắm, lúc lắc, nhào nặn, hơn là cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad hoặc xem tivi.

mot-so-tro-choi-thu-vi-giup-phat-trien-tri-thong-minh-cho-tre-nho

Từ những đồ vật, đồ chơi đơn giản, mẹ có thể tạo thành những trò chơi thú vị tại nhà, giúp trẻ vừa học vừa chơi, phát triển trí thông minh và khả năng khéo léo. Sau đây sẽ là một số trò chơi phổ biến dành cho trẻ mẹ có thể tham khảo.

Vẽ bằng những ngón tay

Khi trẻ cầm bút chưa thạo nhưng lại có niềm đam mê với vẽ thì mẹ có thể phát huy năng khiếu ấy bằng trò chơi này, thích hợp với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Đầu tiên là mẹ sẽ chuẩn bị cho trẻ những loại bột màu có nguồn gốc an toàn từ thực phẩm, kèm theo là một tờ giấy trắng to, sau đó cho trẻ vẽ tùy hứng lên đó.

Chỉ mỗi việc thấy các ngón tay mình tạo ra được những bức tranh lung linh, đầy màu sắc cũng đủ làm trẻ vui sướng và thích thú đến nhường nào. Đến khi trẻ đã quen với việc vẽ bằng những ngón tay như thế thì mẹ có thể tăng dần độ khó của trò chơi lên bằng cách yêu cầu trẻ vẽ hình dáng của đồ vật hay con vật quen thuộc. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ.

mot-so-tro-choi-thu-vi-giup-phat-trien-tri-thong-minh-cho-tre-nho

Khám phá đại dương thu nhỏ

Với một chiếc khay nướng bánh to, khay đá hoặc một cái tô lớn, mẹ có thể tạo ra một “đại dương thu nhỏ” bằng cách cho các con thú đồ chơi bé xíu vào đó rồi thêm nước, bỏ vào tủ đá và tạo đông. Sau khi đá đã đông lại, mẹ sẽ lấy ra, để vào xô chậu to để trẻ chơi trò “giải cứu” các con vật khỏi kỷ băng hà lạnh lẽo. Lưu ý, khi giải cứu tới đâu thì mẹ hãy cùng trẻ gọi tên các con vật, mô tả tiếng kêu của chúng tới đó. Đây là cách dạy cho trẻ sự kiên nhẫn và ghi nhớ những con vật gần gũi xung quanh mình.

Tạo hình bằng giấy

Chỉ với những mảnh giấy nhiều màu sắc khác nhau thì mẹ đã có thể giúp trẻ rèn luyện đôi tay trở nên khéo léo và biết cách phối hợp màu sắc sao cho hài hòa và đẹp mắt. Đây không chỉ là một trò chơi tốn ít chi phí mà việc trẻ xé và dán giấy thành những hình dạng khác nhau như thế còn giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức hơn nếu có mẹ chơi cùng. Vì khi đó, mẹ sẽ là người hướng dẫn trẻ tạo hình và dạy cho trẻ biết những hình dạng ấy có ý nghĩa hay tên gọi và công dụng gì.

mot-so-tro-choi-thu-vi-giup-phat-trien-tri-thong-minh-cho-tre-nho

Bên cạnh đó, mỗi ngày mẹ có thể luân phiên cho trẻ chơi thêm nhiều trò chơi khác như: xếp hình, sử dụng đồ chơi bằng gỗ, nhựa, cao su an toàn, hướng dẫn trẻ đặt các khối vào đúng vị trí hoặc xây lâu đài, xếp toa tàu, các trò chơi tháo ráp… để trẻ luôn vui và học hỏi thêm nhiều điều hay mẹ nhé!

  • 593 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?