Mùa đông vẫn có nguy cơ các bệnh phụ khoa ghé thăm

Nguyên nhân chính của tình trạng gia tăng trên là do việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín trong mùa đông không thường xuyên và chưa đúng cách.

mua-dong-van-co-nguy-co-cac-benh-phu-khoa-ghe-tham

Vào mùa đông, do thời tiết lạnh khiến nhiều phụ nữ ngại vệ sinh, thay quần lót không thường xuyên trong khi đó lại thường xuyên mặc quần jean bó sát, nhiều chị em phụ nữ mặc cả quần tất với chất liệu chủ yếu là nilon khiến cho lượng dịch tiết sinh lý từ vùng kín không thoát ra ngoài mà đọng lại tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm gây hại tăng sinh. Đó chính là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong mùa đông.

Viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung

Nếu thường xuyên để vùng kín bị khô lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng của huyết trắng và giảm độ PH trong môi trường cân bằng của âm đạo, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ quan sinh dục và gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, cổ tử cung, viêm âm đạo…
 
Viêm vùng chậu
 
Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm. Viêm vùng chậu là nhiễm trùng hệ sinh dục nữ. Nhiễm trùng lan rộng từ cố tử cung đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cấu trúc lân cận.
 
Vi trùng có thể làm nhiễm trùng vòi trứng và gây ra viêm. Khi đó, các cấu trúc bình thường có thể có sẹo và ngăn cản đường đi của trứng gây vô sinh. Nếu vòi trứng chỉ bị tắc một phần và trứng làm tổ ở bên ngoài tử cung thì sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm là có thai ngoài tử cung.

mua-dong-van-co-nguy-co-cac-benh-phu-khoa-ghe-tham-02
 
Suy buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt

mua-dong-van-co-nguy-co-cac-benh-phu-khoa-ghe-tham-03
 
"Vùng kín" bị lạnh sẽ ảnh hưởng cả những bộ phận bên trong, đặc biệt là buồng trứng. Nếu không được giữ âm cần thiết, buồng trứng dễ bị lão hóa sớm do hệ thống mao mạch vùng bụng dưới thường tắc nghẽn, quá trình tiết dịch nhờn cũng khó khăn và chậm chạp hơn.
 
Biện pháp phòng tránh

Vệ sinh vùng kín thường xuyên, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản. Vệ sinh vùng kín đúng cách từ trước ra sau.
 
Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo.
 
Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ. Tránh mặc quần chật trong những ngày có kinh, thay quần lót thường xuyên.
 
Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng (4 - 6 giờ nên thay một lần).
 
Không nên dùng xà bông, sữa tắm hay các sản phẩm chứa chất sát khuẩn như: CuSO4, Metronidazol… để vệ sinh vùng kín.
 
Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa

Nguồn: emdep
  • 286 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?