Mẹo mua sắm đồ cho bé an toàn, tiết kiệm

Khi mang thai đến khoảng tháng 6, 7 thì các mẹ nên bắt đầu nghĩ đến việc mua sắm các đồ dùng cho bé. Mua sắm quá sớm thì một số đồ có thể hết hạn sử dụng hoặc bị cũ đi, mua sắm quá muộn thì có thể gây bất tiện cho mẹ bởi càng về cuối thai kỳ thì mẹ sẽ càng nặng nề, đi lại khó khăn.

 

Nói thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào việc chọn mua đồ cho bé thì khó khăn hơn rất nhiều. Đồ cần đến thì rất nhiều, rất đa dạng, nhưng cũng có những món mà mua về có thể sẽ không dùng đến. Cần mua sắm thế nào để không bị thiếu sót, chất lượng tốt mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí? Hãy cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nhé.

 

Bố và mẹ nên cùng nhau bàn bạc

 

Mặc dù nhiều người quan niệm việc mua sắm là của phụ nữ, nhưng lúc này, bố và mẹ nên cùng nhau bàn bạc về chuyện mua đồ cho bé. Người mẹ có thể trở nên quá hào hứng, muốn mua thật nhiều cho yên tâm, lúc ấy, người bố có thể góp ý một cách bình tĩnh, phân tích cho mẹ biết cái nào nên mua, cái nào không nên mua.

 

Ngoài ra, hãy cố gắng mua những món đồ sao cho cả bố và mẹ cùng vừa ý, không nên để có chuyện mẹ khăng khăng mua món đồ mà bố không thích.

 

Tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước

 

Nếu mẹ có những bạn bè hoặc đồng nghiệp đã sinh con thì có thể hỏi họ về kinh nghiệm mua sắm cho bé. Họ sẽ cho mẹ biết món đồ nào thì nhất thiết phải mua, những món đồ nào nên mua nhiều, món nào nên mua ít, món đồ nào chắc chắn sẽ không dùng đến.

Mẹ cũng có thể tìm những bài viết chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa trên những diễn đàn của các mẹ.

 

Không nên mua những món đồ tạm thời chưa dùng đến

 

Thời gian này, mẹ không nên mua những món đồ mà rất lâu nữa mới dùng đến, ví dụ như ghế ăn dặm cho bé, các món đồ nấu cháo ăn dặm cho bé,… Nhu cầu của mẹ và bé thay đổi liên tục, không nên chuẩn bị những món đồ quá xa, hãy chuẩn bị đồ dùng cho thời gian ở cữ mà thôi.

 

Hơn nữa, sau khi mẹ sinh và bé đầy tháng, mẹ sẽ được bạn bè và người thân tặng cho rất nhiều quần áo, đồ dùng,… cho mẹ và bé, vì vậy, nếu mua trước thì rất có thể sẽ bị dư thừa nhiều.

 

Không nên mua quá nhiều một món đồ

 

Ví dụ, không nên mua quá nhiều quần áo sơ sinh, tã sơ sinh bởi bé sẽ lớn rất nhanh, sẽ không mặc những món đồ này lâu dài. Nếu mua quá nhiều thì bé chưa dùng đến đã phải bỏ đi, rất lãng phí. Cho nên, chỉ nên mua khoảng 5 bộ quần áo sơ sinh, khoảng 4 túi miếng lót sơ sinh,… Khi thiếu có thể mua thêm chứ không nên mua quá nhiều một lúc.

 

Ngày nay, hầu như mọi thứ đều có thể mua online, cửa hàng sẽ giao hàng tận nơi. Do vậy, việc mua sắm chẳng còn khó khăn gì, ngay cả khi mẹ đang ở cữ.

 

Nguyên tắc mua đồ cho bé

 

Mua đồ mà cũng phải có nguyên tắc hay sao? Quả là có. Bởi như đã nói ở trên, khi chuẩn bị đồ dùng cho em bé yêu trong bụng, mẹ thường có xu hướng quá hào hứng, muốn mua những món đồ tốt nhất, đắt tiền nhất cho con. Nhưng điều đó là không hợp lý. Hãy nhớ nguyên tắc mua đồ cho bé là: chọn mua đồ phù hợp, không cần mua đồ đắt tiền, không cần “xịn”.

 

Mua đồ “trung tính” cho bé

 

Ở tam cá nguyệt 2 thì nhiều mẹ đã biết bé là trai hay gái rồi, nhưng nếu chưa biết giới tính của bé thì mẹ vẫn có thể mua sắm cho bé. Bé sơ sinh thì chưa cần phân rõ là quần áo con trai hay con gái. Mẹ có thể mua những bộ đồ có màu trung tính như màu trắng, màu vàng, màu xanh,… tránh mua những món đồ có họa tiết như hoa, ô-tô, robot,… Với những màu sắc và họa tiết trung tính, bé sinh ra có giới tính thế nào cũng vẫn phù hợp.

  • 25.4k lượt xem111 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?