Mục đích của siêu âm doppler thai là để kiểm tra những gì?

Siêu âm doppler thai là một thăm khám phổ biến hiện nay, ở các khu vực khác nhau của thai phụ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, thai phụ chỉ tiến hành siêu âm doppler thai khi có chỉ định của bác sĩ. Thường là khi có những dấu hiệu đáng lo ngại về việc mang thai.

Siêu âm doppler thai động mạch tử cung

Động mạch tử cung làm nhiệm vụ đưa máu đến tử cung của người mẹ. Vì vậy, siêu âm doppler động mạch giúp kiểm tra xem máu được đưa đến nhau thai có đầy đủ không, thai nhi có được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và oxy hay không.  

Khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi rất cần được cung cấp chất dinh dưỡng và oxy để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy mà lượng máu cung cấp cho nhau thai cần phù hợp với tuổi thai.

Nếu thai nhi không nhận đủ máu, đồng nghĩa với việc không được nhận đủ chất dinh dưỡng.

Siêu âm doppler thai động mạch ở rốn

Siêu âm doppler động mạch ở rốn có thể được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp như: thai nhi chậm phát triển, thai nhi bị ảnh hưởng bởi kháng thể Rh hoặc thai phụ đang mang đa thai. 

Siêu âm doppler động mạch ở rốn cho phép các bác sĩ quan sát dòng máu từ dây rốn đến nhau thai của thai nhi, nhằm kiểm tra xem liệu bé có nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và oxy hay không. 

Nếu khi siêu âm doppler động mạch ở dây rốn, phát hiện có những dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ tiếp tục khảo sát dòng máu ở động mạch não giữa. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thai phụ thực hiện siêu âm này vài lần một tuần để theo dõi khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi, và đánh giá thời điểm có thể đưa em bé ra ngoài.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa Medlatec
  • 3.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?