Mức độ nguy hiểm của bệnh phụ khoa ở mẹ bầu và những điều cần lưu ý

Bệnh phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn làm tăng nguy hiểm ở thai nhi nên mẹ bầu không được chủ quan.

Việc tìm hiểu kỹ về các bệnh phụ khoa khi mang thai là hết sức cần thiết bởi nó sẽ giúp cho mẹ bầu biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn trước nguy cơ bị bệnh tấn công.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai rất dễ bị mắc các bệnh phụ khoa. Nếu như ở nước ngoài thì việc khám phụ khoa là bắt buộc đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào thì ở Việt Nam, hầu hết những phụ nữ mang thai chỉ quan tâm đến việc siêu âm thai nhi chứ chưa chú ý đến khám sức khỏe bản thân và chăm sóc vùng kín. Thậm chí nhiều trường hợp mẹ bầu mắc bệnh phụ khoa nhưng không cố gắng chữa trị triệt để vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thế nhưng, đây là những suy nghĩ hết sức sai lầm và có thể gây ra nhiều hệ lụy cho cả mẹ và con.

muc-do-nguy-hiem-cua-benh-phu-khoa-o-me-bau-va-nhung-dieu-can-luu-y

Mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh phụ khoa

Mẹ bầu nếu bị viêm nhiễm đường sinh dục sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Đặc biệt, nếu mẹ bị viêm nhiễm vùng kín mà chưa được phát hiện hoặc chưa được chữa trị kịp thời thì gây ra mối nguy hiểm rất lớn cho thai nhi trong quá trình chui ra từ âm đạo của mẹ. 

Điển hình như nếu mẹ bầu bị mắc bệnh sùi mào gà và con được sinh thường tức là theo đường tự nhiên thì bé có nguy cơ cao xuất hiện sùi trong thanh quản, hoặc nếu mẹ bị giang mai thì trẻ sinh ra có thể sẽ bị giang mai bẩm sinh. Nếu mẹ bầu bị lậu thì bé sơ sinh có thể sẽ bị viêm kết mạc do lậu và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây mù lòa cho con.

Nên khám phụ khoa khi nào?

Khám phụ khoa khi mang thai thật sự rất cần thiết và quan trọng đối với chị em phụ nữ bởi nó sẽ giúp phát hiện kịp thời một số bệnh phụ khoa nguy hiểm, ngăn chặn sự ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và người mẹ. 

Trước khi có ý định mang thai thì chị em phụ nữ cần phải đi khám sức khỏe tổng quát và bệnh phụ khoa. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và con sau này.

Ngoài ra, sau khi đã mang thai thì mẹ bầu cũng nên có lịch khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt, trường hợp phát hiện mắc bệnh phụ khoa thì mẹ bầu cần đi khám ngay để chữa trị kịp thời ngăn chặn việc lây sang con. Bởi nếu để tình trạng viêm nhiễm lâu có thể gây viêm màng ối làm tăng nguy cơ vỡ ối non, vỡ ối sớm, sẩy thai và sinh non.

muc-do-nguy-hiem-cua-benh-phu-khoa-o-me-bau-va-nhung-dieu-can-luu-y

Điều trị phụ khoa khi mang thai cần lưu ý gì?

Trong 3 tháng đầu, cần đi khám bác sĩ để cân nhắc xem có nên chữa trị ngay lập tức hoặc chờ thai nhi ổn định hơn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cấp thuốc phù hợp cho phụ nữ đang mang thai để không gây hại sức khỏe thai nhi.

Nếu mẹ bầu đã qua tam cá nguyệt 1 thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc loại bệnh mà mẹ bầu mắc phải nên sẽ có những bệnh điều trị dứt điểm ngay, có những bệnh phải chờ sau sinh mới điều trị tiếp. 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý, sau khi đã chữa thành công bệnh phụ khoa thì mẹ bầu cần phải đi khám định kỳ sau đó vài lần để theo dõi kỹ nhằm tránh tình trạng bệnh tái đi tái lại.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?