Mười phép lịch sự bố mẹ nhất định phải dạy con

Có những điều bạn bắt buộc phải dạy con ngay khi còn nhỏ để bé trở thành một người lịch sự và biết cách cư xử, đặc biệt là ở nơi đông người.

muoi-phep-lich-su-bo-me-nhat-dinh-phai-day-con

Không nhai thức ăn "chóp chép"

Ngồi vào bàn ăn việc đầu tiên hãy dạy con về việc không mở miệng khi nhai thức ăn. Việc phát ra tiếng động khi nhai và há miệng khi có đồ ăn trong miệng sẽ khiến mọi người rất phản cảm, đồng thời làm mất cảm giác ngon miệng của những người ăn cùng.

Không gõ lên bát đĩa

Đừng dễ dàng thỏa hiệp với suy nghĩ trẻ con không biết gì mà cho con tự do gõ lên bát đĩa trong giờ ăn. Càng không nên nuông chiều bé, biến việc gõ bát đĩa thành trò phân tán sự chú ý của trẻ để đút cho bé thêm vài thìa cơm, muỗng cháo. Nếu từ nhỏ bé đã quen coi bát đĩa là đồ chơi, có thể thoải mái gõ thì sau này sẽ rất mất thời gian để dạy bé bỏ thói quen này đi.

Không bao giờ nhìn chằm chằm vào ai đó hay bình luận về những khiếm khuyết của người khác

Nhìn chằm chằm vào ai đó, đặc biệt là khi người đó có dị tật hay khác biệt với người khác là điều vô cùng thiếu tôn trọng. Nó có thể khiến người bị nhìn cảm thấy lúng túng và gượng gạo, cũng có thể khiến họ xấu hổ về những khiếm khuyết của bản thân mình. Bạn cần dạy con về sự cảm thông, đừng tỏ ra thương hại hay khinh thường bất cứ ai chỉ vì ngoại hình của họ.

Không cắt ngang lời người lớn

Con trẻ cần biết chờ đợi để được nói ý kiến của mình chứ không phải tìm mọi cách xen vào giữa cuộc trò chuyện hay lôi kéo cha mẹ chú ý đến bé. Ngoài việc giải thích cho con lý do tại sao con cần chờ mẹ nói xong, bạn cũng cần dạy bé cách xin phép cắt lời trong trường hợp bé cần nói ngay. Trường hợp bé quên, đừng vì ngại ngùng với khách mà quát mắng trẻ nặng lời. Phản ứng thái quá của bạn có thể khiến con sợ hãi và không dám phát biểu ý kiến nữa, hoặc trở nên chống đối, cố ý lôi kéo bạn vào những lần sau.

Che miệng khi ho, hắt hơi

Giải thích với con rằng việc bé ho, hắt hơi có thể truyền bệnh cho người khác, đồng thời cũng có thể dây bẩn sang họ. Vì thế con cần che miệng khi muốn, hoặc tối thiểu là quay đi chỗ khác, đừng hắt hơi thẳng vào người đối diện, như vậy rất khiếm nhã.

muoi-phep-lich-su-bo-me-nhat-dinh-phai-day-con

Gõ cửa trước khi vào nhà ai đó

Trẻ xông thẳng vào nhà hàng xóm, tự tiện lục lọi đồ như thể ở nhà mình là điều gây khó chịu vô cùng cho chủ nhà. Dù trẻ còn nhỏ, hành động như vậy không gây nguy hiểm hay có ý đồ xấu nhưng trẻ cần tôn trọng chủ nhà, không bao giờ được tùy ý động chạm vào thứ không phải của mình.

Rửa tay sau khi đi vệ sinh

Việc này tuy nhỏ nhưng trẻ rất hay vội vàng và ít khi để ý. Nếu gia đình không nghiêm túc dạy con, phần lớn trẻ sẽ không nhớ để thực hiện. Ngoài việc nói cho con biết rửa tay không chỉ giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo vệ sức khỏe mà còn là một hành động thể hiện sự lịch sự khi con đang tham gia hoạt động tập thể. Nếu dùng đôi tay chưa được rửa sạch cầm vào đồ dùng chung, hoặc nắm tay bạn, đụng vào đồ ăn thì mọi người sẽ rất khó chịu.

Không chen lấn xô đẩy

Không chen lên để được thanh toán trước khi ở siêu thị mua hàng, không xô đẩy để được phục vụ trước trong quán ăn, không vượt qua bạn để được chơi đu quay hay cầu trượt trước. Bé cần biết xếp hàng, chờ đợi đến lượt. Đây là phép lịch sự tối thiểu cần phải biết. Ở nơi công cộng mà ai cũng đòi được ưu tiên thì sẽ chẳng còn trật tự gì nữa. Mỗi người đều cần tôn trọng người khác và tôn trọng thứ tự.

muoi-phep-lich-su-bo-me-nhat-dinh-phai-day-con

Dọn dẹp đồ sau khi chơi xong

Trong những trung tâm vui chơi của trẻ nhỏ, không khó gặp hình ảnh trẻ chơi xong đồ liền vứt bừa ra khắp nơi mà không hề có ý định sắp xếp lại, cha mẹ cũng không có ý định nhắc nhở con vì coi đó là việc của người dọn dẹp của trung tâm. Suy nghĩ này hết sức sai lầm. Dù là ở nhà hay ra nơi công cộng chơi, trẻ đều cần biết dọn dẹp lại đồ sau khi chơi xong.

Nói cảm ơn và xin lỗi tùy tình huống

Nhận được sự giúp đỡ của người khác phải biết nói cảm ơn, và khi chẳng may dẫm vào chân bạn hay làm phiền ai đó thì cần nói xin lỗi. Không ai giúp chỉ vì mong được cảm ơn, nhưng đó là sự thể hiện con cảm kích và trân trọng sự giúp đỡ đó.

  • 681 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?