Muốn con khỏe mạnh vui vẻ cha mẹ hãy để con được vận động

So với thế hệ ông bà nội ngoại, so với ngay thế hệ chúng ta, thì con cái chúng ta đang vận động quá ít. Sự vận động là hết sức quan trọng đối với người lớn chúng ta, với những năm tháng đầu đời của các em bé thì lại càng quan trọng. Sự thiếu hụt vận động sẽ khiến trẻ không phát triển được hết tiềm năng của mình (về chiều cao), không có hệ miễn dịch khoẻ mạnh, dễ bị béo phì và dễ cáu gắt, không vui vẻ, lạc quan.

Tại sao các bé ngày càng có ít cơ hội vận động?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc các bé có ít cơ hội vận động, chứ không chỉ là lỗi của cha mẹ. Hãy cùng điểm xem:

Do lối sống thành thị ngày nay "nhà nào biết nhà nấy", đi làm đi học về là vào nhà đóng cửa. Khu vực sinh sống có rất ít không giang để vui chơi, nhiều khu nhà còn không có sân chơi chung.

Do cha mẹ không có thời gian giám cho bé đi chơi, vận động ngoài trời, bởi cha mẹ quá bận rộn với việc tại văn phòng, việc nhà. Mà môi trường bên ngoài thì quá nhiều nguy hiểm như bắt có, cướp giật nên không thể để các bé tự chơi.

Từ khi bé mới biết ngồi là cha mẹ đã cho ngồi vào chiếc xe tập đi, khỏi phải chơi cùng, khỏi phải giữ trẻ. Chiếc xe tập đi thật tiện nhưng không lợi, thậm chí là còn gây hại có bé ở nhiều mặt.

Cha mẹ không muốn các bé vận động như chạy nhảy, leo trèo, lăn lê vì sợ bé bẩn, bé dơ, bé đau tay đau chân,... Đó là một suy nghĩ không đúng. Sự dơ bẩn khi bé vận động không thể làm bé đau ốm được, chỉ có việc ngồi lì trong nhà xem phim mới làm hệ miễn dịch của bé bị suy yếu thôi.

Cha mẹ cần làm gì để tạo điều kiện cho bé vận động?

Điều đầu tiên là cần tạo cho bé niềm vui khi vận động, thói quen vận động từ nhỏ. Nếu cha mẹ không bao giờ cho bé vận động, từ nhỏ đã quen xem video, chơi games thì lớn lên chắc chắn bé sẽ chẳng mặn mà gì với việc chạy chơi ngoài sân, leo trèo hay là lăn lê. Do vậy, cha mẹ cần có sự "yêu vận động" thì mới truyền thói quen, tình yêu này cho bé được.

Khi bé còn nhỏ, cha mẹ đừng bồng bế cả ngày, đừng cho bé vào nôi, vào cũi cả ngày mà hãy trải chiếc thảm sạch ra sàn và cho bé tập lẫy, tập trườn bò. Mỗi khi bé khóc, đừng có bế bé đi rong khắp nơi, nhiều khi, bé muốn cha mẹ cùng chơi với bé mà thôi.

Khi bé biết bò, đừng sợ bé bò khắp nhà sẽ dơ, sẽ bẩn, hãy để bé trườn bé bò khắp nơi. Đó là khi bé rèn luyện cơ thể mình, cũng là phát triển nhận thức của mình rất tốt.

Khi bé biết ngồi, biết bò, đừng bỏ bé vào xe tập đi, hãy để bé tự đứng lên tập đi vịn quanh nhà.

Khi bé đã biết đi biết chạy, hãy cho con thoải mái chạy chơi, đùa vui với các bạn. Đừng sợ mồ hôi dơ bẩn, đừng sợ con té ngã vài lần.

Trước 2 tuổi, hoàn toàn không cho bé xem TV, video, máy tính, điện thoại. Sau 2 tuổi vẫn nên hạn chế đến mức có thể. Hạn chế việc bé ngồi xem TV càng trễ càng tốt, tới 3-4 tuổi là tốt nhất.

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?