Muốn con tập trung và trân trọng từng bữa ăn, giấc ngủ cha mẹ hãy thực hiện biện pháp hữu ích này

Yoga cho trẻ em là bộ môn nghệ thuật thú vị hơn rất nhiều so với tưởng tượng của chúng ta

Có một quan niệm: rằng phải dẻo dai mới học được yoga hay tâm phải tịnh mới Thiền được. Nhưng sự thật thì chính yoga sẽ tập cho chúng ta được dẻo dai và chính Thiền sẽ cho chúng ta đạt được tĩnh tâm. Chúng ta sẽ điểm sơ lược về định nghĩa Yoga, định nghĩa Thiền, từ đó chúng ta sẽ biết rõ hơn Yoga và Thiền sẽ có những lợi ích như thế nào cho cơ thể chúng ta và đặc biệt với Yoga và Thiền ở trẻ em, lợi ích mang đến cho các bé là gì, và vì sao chúng ta nên hướng con đi đến bộ môn nghệ thuật này.

Yoga chính một môn kết hợp giữa thể dục, khoa học và cả tâm linh. Và Yoga chính là sự kết hợp giữa thể xác và tinh thần, kết hợp giữa cá nhân và vũ trụ. Yoga chính là dựa vào những kiến thức khoa học, đặc biệt là những kiến thức về giải phẫu học để có những động tác tác động trực tiếp lên các cơ xương khớp. Bên cạnh đó Yoga còn là một môn hướng đến sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Với những đứa trẻ, khi được tâp về Yoga thì những đứa trẻ cũng sẽ được học về các vấn đề này.

Vậy Yoga và Thiền khác nhau như thế nào ? Có sự liên quan gì giữa Yoga và Thiền?

Cứ nghĩ đây là 2 khái niệm riêng biệt nhưng khi chúng ta bắt đầu tập Yoga thì chúng ta sẽ hiểu Yoga chính là Thiền và Thiền cũng chính là Yoga. Vi trong khi tập Yoga, ta sẽ có những tư thế tập giữ lâu trong trạng thái tĩnh lúc đó chính là lúc chúng ta đang thiền. Và trong khi chúng ta thực hành Thiền, chúng ta sẽ có những động tác liên quan đến Yoga. Hay nói khác hơn, những giây phút tĩnh lặng trong quá trình tập Yoga chính là lúc chúng ta đang luyện Thiền. Thiền trong thư giãn. Vì những điều ấy , Thiền và yoga luôn đi chung với nhau, có liên kết chặt chẽ với nhau. Khi Thiền, nên lưu ý giữ tư thế ngồi thẳng lưng, khi ấy ta nên tĩnh hoặc có thể động nhưng phải tĩnh tâm hoàn toàn. Yoga chính là Thiền động và Thiền chính là yoga tĩnh.

Khi người lớn hướng tới tập Yoga chính là khi chúng ta có động lực ví dụ như : muốn giảm cân, muốn tâm hồn thư giãn hoặc muốn tâm hồn chúng ta đơn giản hơn giữa bộn bề lo toan cuộc sống,... Nhưng với con trẻ, các con sẽ không có động cơ để tập Yoga, nhưng Yoga sẽ đem đến những lợi ích cho trẻ em như đối với người lớn, vì vậy Cha mẹ hãy hướng các con đến với Yoga như một sân chơi cho con trẻ. Khi trẻ con nhỏ, Yoga mom and baby chính là một trong những sự lựa chọn tốt cho các mẹ. Vì qua những bài tập trong đó sẽ giúp kết nối tình cảm mẹ và con, khi đó mẹ có thể hỗ trợ cho con trong suốt quá trinh tập.

Nếu trẻ tự tập Yoga một mình thì lứa tuổi tốt nhất là khi con trên 4 tuổi, vi lúc đó trẻ mới ý thức được và bé đã có thể nghe hiểu và quan trọng nhất chính là bé đã biết lắng nghe được hơi thở của mình (điều đó rất quan trọng trong yoga).

Những lợi ích khi tập cho bé :

Khả năng vận động đúng : Những động tác trong Yoga sẽ giúp cho bé vận động đúng từ : đi, đứng, ngồi, nằm

Và đặc biệt Yoga sẽ giúp bảo vệ cột sống cho bé

Ngoài những tác động về măt thể chất thì Yoga còn mang đến nhiều lợi ích về mặt tinh thần của trẻ:

Cân bằng cảm xúc cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ cho bé

Lối sống của trẻ nhẹ nhàng hơn, tích cực hơn, bé biết yêu quý bản thân mình, nâng niu chiều chuộng bản thân mình hơn.

Sau 1 buổi tập trẻ sẽ cảm thấy vui, nhẹ nhõm, thoải mái. Bé sẽ cảm nhận được cơ thể và cảm xúc của mình, từ đó trẻ sẽ học được cách cân bằng cảm xúc và yêu quý bản thân.

Trong 1 bài tập yoga có nhiều bước

1. Luyện thở : dạy cho trẻ biết thở đúng, thở sâu đê giúp trẻ có nhiều không khí lưu thông vào phổi.

2. Khởi động cơ xương khớp:

3. Những chuỗi tác động lên cơ thể bé

4. Thư giãn

Thiền 

Giúp trẻ ngưng lại hoạt động trước đó để chuẩn bị chuyển qua 1 hoạt động khác tốt hơn, chúng ta hay nghe nói về khái niệm cái loại thiền, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về một số loại thiền nhé!

Thiền ăn: những giây phút trẻ tĩnh tâm lại trước bữa ăn, bé có thể tĩnh tâm lại đôi chút để cám ơn những người đã cho trẻ hạt cơm ngon, trẻ sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về bữa cơm của mình, điều này giúp cho bé ăn ngon miệng hơn, và bé sẽ cảm thấy bữa ăn của minh đầy ý nghĩa.

Thiền ngủ: chính là những giây phút trước khi bé đi vào giấc ngủ, mẹ cho bé nam trong mot tư thế thư giãn hoàn toàn, có thể mở nhạc êm dịu con nghe, hát ru cho bé trước khi ngủ, nói lời yêu thương với con để giúp con đi vào giấc ngủ tốt hơn

Thiền hành: là một liệu pháp cực tốt dành cho trẻ, thiền hành sẽ dạy cho trẻ đi không vội vã, trẻ sẽ đi và tập trung, cảm nhận vào từng bước chân của mình, đây là những hoạt động có chủ đích giúp nhịp tim trẻ chậm lai, điều này sẽ giúp trẻ tịnh tâm hơn và giúp trẻ biết sẽ làm gì hơn.

Và đối với con trẻ, chỉ cần con có thể hành thiền trong vòng 5-10 phút đã là kết quả quá tốt.

Ngoài những lợi ích kể trên, còn có môt loại Yoga mà chắc hẳn trẻ em chính là nhưng người thực hành tốt nhất, do chính là: Yoga cười

Với Yoga cười, chính là khi ta tạo được cơn cười có chủ đích, cười một cách sảng khoái, cười to và cười bằng cơ. Hãy nhìn một đứa trẻ, khi trẻ thích thú vấn đề gì, trè có thể cười ngăt nghẽo, cười không ngưng được, và đây chính là lúc trẻ thưc hành Yoga cười tốt nhất.

Khi cười trẻ sẽ xả mọi sự lo lắng và trẻ sẽ học được rất nhiều, và một bài học hay nhất mà Yoga cười mang lại cho trẻ đó là sự thoải mái, và có thể giúp cho trẻ cười với mọi sự khó khăn xung quanh. 

Và với trẻ quá năng động, thiếu tập trung hay tự kỷ thì trẻ có thể tìm đến với bộ môn Yoga và thiền được không?

Đối với trẻ quá năng động thì khi đưa trẻ hoạt động liên tục thì có 2 dạng:

1. Trẻ không kiểm soát được hoạt động của mình: Các bé sẽ hoạt động liên tục và không cần biết hậu quả sẽ như thế nào, đây được xếp vào dạng hội chứng tăng động (Giảm chú ý )

2. Các bé có thể kiểm soát được hành vi của mình, luôn tìm tòi những hoạt động mới hơn thì đây chính là những đứa trẻ thông minh về vận động.

Và với những trẻ thông minh về vận động thì Yoga chính là một liệu pháp rất tốt cho trẻ vì Yoga sẽ giúp trẻ điều chỉnh, kiểm soát được các vận động cũng như giúp trẻ kiểm soát bản thân.

Còn đối với những trẻ tự kỷ, nếu bé vẫn có thể tập trung và bắt chước được, dù chỉ là ít, thì đã có thể tập được yoga, lúc đó, huấn luyện viên có thể sử dụng nhưng dụng cụ như bóng, dây …. Để giúp các bé tập được bài yoga tốt hơn.

Khi bé tập Yoga đối với trẻ em, nên hạn chế ăn trước 1 tiếng và sau bữa tập thì nên để 1 tiếng sau mới ăn.

Và các mẹ hay nhớ một điều quan trọng hơn hết do là dùng cố ép con theo khuôn của mình, hãy lắng nghe con và hiểu con, hiểu cơ thể của con đã sẵn sàng hay chưa.

Tham khảo thêm về Yoga và Thiền cho trẻ em TẠI ĐÂY

  • 12.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?