Muốn được bên con mỗi ngày: Tại sao không phải lúc này

“Con vào dạ, mạ đi tu” - hành trình làm cha mẹ như một quá trình học tập lâu dài, học từ những ngày đầu mang thai, học đi học đứng, học ăn học uống… Khi con chào đời bạn còn một chặng đường dài vô cùng khó khăn chính là học làm cha mẹ.

Sẽ có lúc khi bế con đỏ hỏn tren tay từ Bệnh viện về nhà, thay vì bạn được nghỉ ngơi, được thoải mái sau hơn 9 tháng 10 ngày mang nặng và hành trình vượt cạn đẻ đau. Bạn lại đối mặt với những căng thẳng khi con khóc, con quấy, đối diện với những lo lắng khi con bú ít hay con ị nhiều.

muon-duoc-ben-con-tai-sao-khong-phai-luc-nay

Sẽ có lúc bạn ôm con dịu dàng và cố gắng dỗ con ngủ yên giấc, khi vừa đặt con nằm xuống con lại khóc ré lên và bạn lại tiếp tục dỗ con từ đầu. Sẽ có lúc con bệnh, con sốt, con khó chịu con quấy, bạn phải ôm con cả đêm, theo dõi con từng hơi thở cùng với những nỗi lo lắng không tên.

Sẽ có lúc con rơi vào tuần lễ thay đổi giờ giấc, 2-3g sáng con thức dậy, mở mắt nhìn mẹ và ê a muốn cùng mẹ trò chuyện, bạn rất mệt sau một ngày trông con vất vả, chỉ muốn ngủ một tí để lấy lại tinh thần nhưng không thể. Sáng thức dậy trong một trạng thái tinh thần mệt mỏi với đôi mắt thâm quầng.

Rồi con sẽ lớn, con lớn hơn một chút, con bám mẹ. Con chỉ cần mẹ bên con, chơi cùng con, con muốn mẹ tắm cho con, đút con ăn và bám mẹ không rời từng giây từng phút. Đó là thời gian bạn không thể dành cho riêng bản thân, đôi khi đầu chưa kịp chải, quần áo chưa kịp thay con đã khóc đòi mẹ.

Và con bắt đầu đến tuổi thay đổi tâm sinh lý, con khó chịu hơn, hay quấy hơn, và bạn bắt đầu cảm giác có những lúc vô cùng mệt mỏi khi làm mẹ, và nhức đầu, có hàng trăm câu hỏi từ con xoay quanh bạn, con hỏi bạn hết lần này đến lần khác. Đôi khi bạn có cảm giác khó chịu, nhưng hãy hiểu rằng, không phải con không hiểu điều bạn vừa giải thích mà đôi khi chỉ là con muốn nói chuyện với mẹ nhiều hơn nữa.

Đôi khi mẹ cảm thấy mệt mỏi về khả năng làm mẹ của mình và thậm chí có lúc bạn cảm thấy bạn bị mất tự do, đôi lúc không thể làm những điều bạn muốn. Có những khi bạn muốn đi chơi xa, nhưng vì trách nhiệm nên bạn không thể, bạn cảm thấy cuộc sống đôi khi thật tù túng và mệt mỏi. Vì bên cạnh việc chăm sóc và nuôi dạy con mỗi ngày, bạn còn những việc ngoài xã hội, còn những cơm áo gạo tiền, và chính như thế có lúc bạn cảm thấy kiệt sức.

muon-duoc-ben-con-tai-sao-khong-phai-luc-nay

Nhưng hãy tạm gác qua những tự do cá nhân, bạn hãy nghĩ xem, sẽ đến một lúc nào đó con sẽ lớn, sẽ nhanh lắm và sẽ rất nhanh đến ngày con rời xa vòng tay cha mẹ đến với những khung trời mới, khung trời của riêng con. Đến lúc đó, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối, bạn ước gì con có thể nhỏ lại để bạn có thể ôm ấp, yêu thương và chăm sóc.

Nhanh lắm, đôi khi chỉ một cái chớp mắt thôi sẽ đến cái ngày mà bọn trẻ trả cho chúng ta sự tự do chúng ta đang khao khát. Nhưng đến lúc đó, liệu bạn có tiếc nuối và cảm thấy muôn ôm con. Tại sao ngay lúc này bạn không ôm con thật chặt, đợi đến lúc con muốn bay đi xa thì bạn lại muốn níu giữ.

Hãy tin rằng, những gì bạn dành cho con, luôn ở trong tâm trí, trong trái tim của con, và chính những lúc con còn nhỏ, những câu hỏi ngô nghê của con, những lúc bạn chậm một chút để chờ con, những lúc con té ngã có bạn đứng bên con, chính những lúc đấy là hành trang bạn giúp cho con mang vào cuộc đời sau này.

  • 3.6k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?