Muốn nhanh mang thai và sinh con khỏe mạnh, mẹ phải tránh ngay các hóa chất gia dụng này

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các chất hóa học trong nhiều chất tẩy rửa thông thường có thể có tác dụng độc hại đến khả năng sinh sản.

Khoa học không phải lúc nào cũng rõ ràng trắng đen và khẳng định được điều gì đó 100%, nhưng có đủ bằng chứng để chúng ta cần quan tâm hơn đến vấn đề đó. Cụ thể là ảnh hưởng của những hóa chất trong những chất tẩy rửa gia dụng lên khả năng sinh sản của chúng ta.

Một trong những nguyên nhân làm chúng ta không nhận thức được các vấn đề là sự thiếu các tiêu chuẩn ghi nhãn. Khi nhãn của một sản phẩm nói "hoàn toàn tự nhiên" hay "có thể phân hủy" không có nghĩa là nó an toàn".

Dưới đây là một số lời khuyên về những gì nên tránh và những gì nên chọn:

1. Hương liệu

Hương thơm tổng hợp trong sản phẩm làm sạch, chẳng hạn như chất tẩy rửa, thường chứa các hóa chất gọi là phthalates. Các nhà sản xuất muốn bạn ngửi được mùi hương khi bạn mở hộp, khi bạn sử dụng các sản phẩm, và sau đó khi bạn ngửi thấy mùi quần áo của mình cũng thơm ngát. Hương liệu trong tự nhiên phân tán một cách nhanh chóng; chất phthalates bám hương thơm vào quần áo, do đó bạn vẫn ngửi được nó.

2. Chất hoạt động bề mặt từ dầu mỏ

Một nhóm các hóa chất, alkyl phenoxy ethoxylates (APEs) ít được biết đến, nhưng vẫn còn khá nhiều điều nghi ngờ. Đây là những chất hoạt động bề mặt, hoặc các tác nhân gây căng bề mặt nước để phá vỡ dễ dàng hơn, và chúng đang được dùng phổ biến trong bột giặt và chất làm mềm vải. Trong nghiên cứu động vật, APEs có liên quan đến việc giảm lượng tinh trùng và kích thước tinh hoàn. Vì chúng không dễ dàng phân hủy sinh học, APEs thâm nhập vào hệ thống nước sau khi chúng được thải ra khỏi máy giặt của bạn. Và trong khi việc chúng có ảnh hưởng đến con người vẫn chưa được chứng minh, nên lưu ý rằng các hóa chất thuộc APE, nonoxyl-9, được sử dụng như một chất diệt tinh trùng.

3. Dung môi

Dung môi được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa thủy tinh, chất tẩy rửa thảm, chất tẩy rửa bề mặt cứng, và chất tẩy rửa lò có chứa EGBE, hoặc 2-butoxyethanol, mà bằng chứng có liên quan đến vấn đề khả năng sinh sản ở động vật trong phòng thí nghiệm. Một dung môi có thể đánh bay dầu mỡ thì cũng có thể dễ dàng thấm qua da vào cơ thể.

Ảnh minh họa

4. Hãy lựa chọn an toàn hơn

Sự lựa chọn an toàn nhất cho bất cứ ai hy vọng có con đó là thận trọng khi dùng các chất tẩy rửa. Sinh sản là một quá trình cực kỳ nhạy cảm và phức tạp. Và tất cả các hóa chất được thử nghiệm tại một thời điểm, nhưng chúng ta không được tiếp xúc cùng một lúc. Chúng ta thực sự chưa thể đánh giá đúng mức được ảnh hưởng của những hỗn hợp này lên cơ thể. Vì vậy cẩn thận là trên hết.

Một trong những nguyên nhân làm cho việc lựa chọn chất tẩy rửa an toàn trở nên rất khó khăn là các nhà sản xuất không ghi nhãn rõ ràng. Vào website của nhà sản xuất để tìm hiểu trong sản phẩm đó chứa những gì. Để biết thêm thông tin, liên lạc với các số dịch vụ khách hàng trên bao bì và yêu cầu cho biết trong sản phẩm có chứa những gì. Bất kỳ công ty nào không nói bất cứ điều gì là một công ty mà bạn không nên tin tưởng.

5. Các chất tẩy rửa tự chế

Nếu bạn siêng năng, bạn có thể tự làm các sản phẩm tẩy rửa của riêng bạn, chẳng hạn dùng quả bồ hòn thay cho bột giặt, dầu gội đầu và cả nước rửa chén.

Một công thức khác là: Trộn hai chén dấm trắng và hai ly nước. Thêm một vài giọt tinh dầu cho hương thơm nếu bạn muốn. Để tăng sức mạnh làm sạch cho các hạng mục khó tẩy rửa, cho hỗn hợp vào trong một thùng chứa thủy tinh và cho vào lò vi sóng cho đến khi vừa đủ nóng.

  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?