Muốn trẻ thành công sau này thì bố mẹ hãy dạy trẻ sự quyết đoán

Trong cuộc sống này nếu bạn là một người không quyết đoán, bạn sẽ luôn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, và bạn cũng sẽ không thể có những quyết định sáng suốt khi gặp một sự việc khó quyết định.

Bạn có thể bị lung lay ý chí và bạn cũng không tự tin vào những quyết định mà bản thân đưa ra. Bé yêu xin chia sẻ một số cách giúp các bố mẹ giáo dục con và giúp con hình thành sự quyết đoán cần thiết trong cuộc sống nhé.

Cho con cơ hội lựa chọn

Muon tre thanh cong sau nay thi bo me hay day tre su quyet doan - Hinh 1

Có rất nhiều cha mẹ hay than rằng con hay ỷ lại ở cha mẹ, thế nhưng tính ỷ lại của con phần lớn ảnh hưởng từ sự giáo dục của gia đình là lớn nhất. Khi cha mẹ yêu con quá mức sẽ làm giúp con tất cả mọi chuyện, từ những chuyện nhỏ con có khả năng tự làm. Thay vào đó ba mẹ hãy cho con được tự làm một số việc từ dễ đến khó. Khi đó con sẽ xây dựng được sức mạnh của bản thân để đối đầu với những thử thách mới.

Thay vì sắp xếp đồ cho con mỗi tối trước khi con đến trường, ba mẹ hãy để con tự chọn lựa quần áo con sẽ mặc vào ngày mai và sắp xếp chúng vào cặp. Bên cạnh đó hãy cho con làm những việc trong khả năng của con, có thể dưới con mắt của chúng ta việc con làm chưa tốt, chưa chỉnh chu hoặc mắc phải nhiều lỗi sai. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc chúng ta đang xây dựng cho con một ý thức trách nhiệm, một khả năng tự lập và con sẽ tập dần tính thích nghi với những sự lựa chọn của con.

Xây dựng lòng tự tin của con

Muon tre thanh cong sau nay thi bo me hay day tre su quyet doan - Hinh 2

Bạn có biết không? Những đứa trẻ hay do dự là những đứa trẻ bị thiếu tự tin. Để củng cố lòng tự tin của con trẻ, chúng ta cần cho con thử thách ở nhiều cái mới, và mỗi khi con hoàn thành thử thách hãy nhớ khen thưởng, động viên để khích lệ con trẻ. Tuy nhiên nếu con không thể hoàn thành được mục tiêu, đừng vội cáu giận con hay la mắng, mà từ đó chúng ta sẽ dạy cho con rằng trên đời này không phải việc gì cũng thành công mỹ mãn, và khi ta chúng ta gặp trắc trở thì phải biết cố gắng nỗ lực để vượt qua nó.

Bên cạnh đó chúng ta phải tôn trọng những quyết định của con trẻ, cho con phát biểu ý kiến riêng, đồng thời ủng hộ những quyết định hợp lý của con. Điều này chính cha mẹ sẽ dạy cho con rằng con có quyền quyết định cuộc đời của con.

Đừng bao giờ đưa ra những quy định mang tính ép buộc với con trên tất cả các phương diện của cuộc sống, dù cho rằng đó là hợp lý hay bất hợp lý. Vì điều đó làm chúng ta vô tình khiến cho con mất khả năng tự chủ bản thân. Và điều này khi con lớn lên, con sẽ khó trong việc tự quyết định các vấn đề trong cuộc sống.

Hãy luôn bên cạnh con, củng cố lòng tin của con và cho con nhiều cơ hội lựa chọn. Ba mẹ là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời con. Hãy cùng con vẽ nên những bức tranh đầy màu sắc, đầy hương vị và đầy yêu thương nhé. 

  • 288 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?