Muôn vàn câu hỏi về "Giấc ngủ của bé"

Ngủ là một hoạt động rất tự nhiên và thuộc về bản năng của các bé. Tuy nhiên tình trạng trẻ sơ sinh không chịu ngủ vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình.

Để vượt qua tình trạng trẻ sơ sinh không chịu ngủ, bé cần sự giúp đỡ của bố mẹ để học cách dỗ con tiếp tục ngủ cho đủ giấc. Những em bé được nghỉ ngơi tốt, nhờ ngủ và thức đúng giờ, thường sẽ dễ chăm sóc hơn và lớn nhanh hơn.

Muon van cau hoi ve giac ngu cua be 01

Nguyên nhân trẻ sơ sinh không chịu ngủ

Thông thường, giấc ngủ của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các yếu tố này đôi khi bố mẹ không chú ý đến nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Trong thời gian mang thai nếu mẹ ngủ ít cũng sẽ có liên quan đến hiện tượng trẻ sơ sinh ít ngủ sau khi chào đời. Khi mẹ luôn hoạt động, em bé trong bụng cũng sẽ bị kích thích hoặc tỉnh giấc trong khi ngủ. Sau khi sinh, trẻ có xu hướng không thích ngủ hoặc rất khó để đi vào giấc ngủ.

Mặt khác, với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, mẹ cần đảm bảo chế độ bú mớm, môi trường và mọi sinh hoạt hằng ngày đúng mức, nếu không cũng có thể làm trẻ khó ngủ.

Nhiệt độ trong phòng phải thông thoáng. Mẹ không nên quá chặt và nóng vì thân nhiệt trẻ sơ sinh thường cao hơn người bình thường. Nếu cơ thể trẻ nóng bức sẽ gây ra tình trạng trẻ không chịu ngủ yên giấc.

Thường xuyên ôm trẻ ngủ sẽ dễ làm trẻ ngủ không sâu. Sau khi tỉnh dậy cả mẹ và bé thường uể oải, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Cơ thể cũng không được thư giãn, tứ chi bị hạn chế hoạt động.

Mẹ nên cho bé bú mẹ trước khi ngủ, con dưới 6 tháng mẹ chỉ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Trên 6 tháng con bắt đầu ăn dặm kèm theo bú mẹ duy trì tối thiểu 24 tháng.

Mẹ cũng hạn chế đừng cho bé bú quá no, khi đó bé có thể sẽ bị trớ sữa hoặc cảm thấy khó tiêu hóa khi ngủ.

Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon giấc

Để trẻ có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Tạo không gian ngủ thoải mái

Để cho trẻ có giấc ngủ ngon, bạn cần tạo cho trẻ một không gian ngủ thoải mái. Để làm được điều này các mẹ cần có một không gian lý tưởng, thật yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bạn có thể massage cho trẻ, cho trẻ bú mẹ rồi hát ru cho trẻ. Hát ru sẽ giúp mang đến cơn buồn ngủ cho trẻ rất dễ dàng.

Mỗi ngày bạn lặp đi lặp lại cách cho bé ngủ sẽ tạo thành thói quen cho trẻ. Và khi trẻ cảm nhận được những việc bạn làm là trẻ biết được rằng đã đến giờ trẻ đi ngủ.

Để bé ngủ chung giường với mẹ

Việc ngủ chung giường với mẹ sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Khi ngủ cùng với trẻ sẽ tạo sự gắn kết thêm tình yêu thương giữa mẹ và bé.

Mặt khác, ngủ chung giường với bé sẽ giúp bạn tiện lợi trong việc chăm sóc bé hơn. Khi bé đòi bú hay thay tã đều rất thuận tiện.

tre so sinh khong chịu ngu, me phai lam sao -02

Đặc biệt, khi ngủ chung với mẹ trẻ sẽ ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn vì có hơi ấm của mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên đặt trẻ trong nôi và để ngay cạnh giường bố mẹ để đảm bảo sức khỏe cho bé tốt nhất.

Yên tâm bé không bị đói khi đi ngủ

Việc này cũng vô cùng quan trọng để giúp trẻ có giấc ngủ ngon. Khi trẻ được bú no, trẻ sẽ được ngủ ngon và không giật mình tỉnh giấc vì đói.

Vì thế trước khi cho trẻ ngủ các mẹ cần cho trẻ bú mẹ để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Khi trẻ đi vào giấc ngủ bạn có thể ôm bé cho tới khi bé ngủ say thì mới đặt bé xuống để tránh trường hợp bé giật mình tỉnh giấc. Hạn chế tấ cả các loại âm thanh có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Để con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh không chịu ngủ, bạn nên cho bé tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa hormone melatonin (một loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ) tiết ra những lúc không cần thiết và khi cần nó sẽ tiết ra nhiều nhất.

Như vậy sẽ giúp bé liên kết ánh sáng với hoạt động ban ngày và bóng tối là liên quan đến việc nghỉ ngơi.

tre so sinh khong chịu ngu, me phai lam sao -03

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh không chịu ngủ cần lưu ý mỗi em bé có nhu cầu riêng đặc biệt đối với giấc ngủ. Rất khó để so sánh con bạn với những đứa bé khác và việc cho bé ngủ là một chủ đề chung khi các bố mẹ trò chuyện. Hãy nhớ rằng tính cách, thể trạng và tuổi sẽ đóng vai trò lớn trong thói quen ngủ của bé.

Nguồn: marrybaby
  • 4.7k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?