Tật mút tay ở trẻ nhỏ và những điều đáng lo ngại

Trẻ sơ sinh rất hay mút tay, thậm chí tỏ vẻ vô cùng hài lòng và thích thú với hành động này. Có ý kiến cho rằng, trẻ đang thèm "ti" mẹ nên mút tay để ra ám hiệu trẻ muốn được bú. Một số khác thì giải thích cho hiện tượng này là do trẻ đang thèm ngủ và muốn được mẹ vỗ về khi ngủ.

Về khía cạnh khoa học, trẻ bắt đầu mút tay là một tín hiệu đáng mừng, là một bước nhảy trong sự phát triển của bé vì bé đã biết cách điều khiển các ngón tay để đưa chúng vào miệng. Nhìn chung, việc mút tay ở trẻ sơ sinh là chuyện bình thường, không cần lo lắng.

Đa số, trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 - 2 tuổi, nhưng vẫn có 15% trẻ mút tay cho đến tận 4 tuổi. Nguyên nhân có thể do trẻ thích mút tay hoặc cảm thây lo lắng và mút tay là phản xạ tự nhiên để làm bé dễ chịu, thư giãn, giảm cơn đói. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi mút tay, não trẻ sẽ tiết ra chất endophin giúp cơ thể thư giãn, giống như trẻ được ăn món ăn yêu thích. Bình thường thì từ 3 tuổi trẻ sẽ không còn mút tay nữa.

Tuy nhiên, bé liên tục mút tay, không cai được thì đó quả là vấn đề cần lưu ý, bởi nó sẽ gây ra những hậu quả sau

Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng

Hàm cắn quá mực khiến răng cửa đưa ra phía trước, xa hơn so với những răng khác, ảnh hưởng đến thẩm mĩ, và có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt. Cái răng cái tóc là góc con người, vậy nên một hàm răng xấu sẽ làm bé mất tự tin khi lớn lên, thậm chí dù việc can thiệp của y học tiên tiến dễ dàng mang lại 1 hàm răng đẹp hơn thì cũng sẽ mất thời gian và công sức.

mut-tay-o-tre-nho-co-dang-lo-ngai

Bé có thể bị nói ngọng

Việc thay đổi các khớp răng ra khỏi vị trí thông thường ảnh hưởng đến phát âm của bé, đặc biệt là các âm /s,z,t,d,l,n/. Sửa cách phát âm cũng không phải dễ, và làm bé khó khăn trong học tập.

Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

Khi bé có thói quen mút tay, bé có thể dễ dàng cho tay vào miệng khi vừa nghịch cát, cầm đồ chơi… và vi trùng, trứng giun sán theo đó xâm nhập vào cơ thể bé gây tiêu chảy, đau bụng, nhiễm gian và nhiều bệnh khác.

Biểu hiện của thiếu tự tin

Với trẻ sơ sinh là một chuyện bình thường khi mút tay nhưng 3-4 tuổi mà vẫn mút tay thì có thể bị hiểu là nhút nhát, xấu hổ, tự ti, và bé có thể trở thành đề tài trêu đùa của chúng bạn.

Khi việc mút tay ảnh hưởng đến bé, hãy tìm cách hỗ trợ và khuyến khích con ngừng thói quen này

- Giải thích cho con về hành động mút tay sẽ gây ra những tác hại gì, giao hẹn với con về việc cố gắng từ bỏ hành động này.

- Tuyệt đối không quát con, đánh vào tay con khi thấy bé vẫn tiếp tục mút tay dù bố mẹ đã nhắc nhở. Điều đó chỉ càng khiến con sợ hãi, bất an và có thể bé sẽ mút tay nhiều hơn để tìm thấy sự an ủi.

- Quan sát bé, khi thấy bé chuẩn bị muốn mút tay thì tìm cách đánh lạc hướng bé hay đưa cho bé 1 món đồ để bé có thể gặm thay vì mút tay.

Từ bỏ một thói quen không phải chuyện đơn giản, thậm chí đối với cả người lớn có ý trí hơn trẻ nhỏ. Cần cho bé thời gian để từ từ học cách bận rộn với các ngón tay thay vì đưa lên miệng.

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?