Năm dấu hiệu cho thấy bạn là những người cha mẹ tuyệt vời

Hầu hết những người cha, người mẹ trẻ đều trải qua cảm giác khó khăn và hoang mang trong quá trình nuôi dạy con.

Có những ngày họ chỉ mong muốn vứt bỏ hết công việc để trở về bên con cái, tuy nhiên khi thực sự được ở cạnh chúng, họ lại không biết làm thế nào để giao tiếp, chơi đùa và dạy dỗ chúng.

nam-dau-hieu-cho-thay-ban-la-cha-me-tuyet-voi

Đôi lúc họ tự ám ảnh mình bằng hàng ngàn câu hỏi làm thế này đã đúng chưa, làm vậy có tốt cho con không? Hoặc có khi họ chỉ đơn giản là cần ai đó động viên và chỉ cho họ biết mình tuyệt vời như thế nào.

Không ai có thể trả lời chính xác bạn có phải là một người cha, người mẹ tốt hay không, cũng như không ai được quyền chỉ trích hay chê bai bạn. Nhưng chính bản thân bạn sẽ tự tìm được đáp án mình cần qua những dấu hiệu cơ bản dưới đây:

Chăm con khoa học và tỉnh táo

Bạn không tin vào những lời truyền miệng hay trào lưu không có cơ sở. Bạn sẵn sàng chống lại các hủ tục nuôi con không hợp lý. Mỗi khi quyết định chọn phương pháp nuôi dạy con, bạn đều tìm hiểu kỹ qua những tài liệu đáng tin cậy, những nguồn chính thống, hoặc không ngại nhấc máy gọi ngay cho bác sĩ gia đình để nhờ tư vấn.

Tuy nhiên, bạn cũng biết lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước để tham khảo cho những lựa chọn của mình. Biết dung hòa và lựa chọn những điều phù hợp nhất cho con, chính là cách chăm con tốt nhất của bạn.

nam-dau-hieu-cho-thay-ban-la-cha-me-tuyet-voi

Một gia đình vui vẻ, một người bạn của con

Dù gia đình có hoàn chỉnh hay không, nhưng gia đình đó phải luôn vui vẻ. Bởi đó là điều con cần. Những đứa trẻ được trải qua khoảng thời gian vui vẻ bên những người thân yêu thì sẽ phát triển thể chất khỏe mạnh, đồng thời tính cách cũng ôn hòa, tích cực và cư xử đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ cùng chơi đùa, học hỏi, động viên, chia sẻ mọi khoảnh khắc với con như một người bạn, sẽ là chất xúc tác hoàn hảo để gắn bó các thành viên gia đình với nhau, đồng thời tạo ra những ký ức đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người.

Dạy con câu cá, hơn là câu cá cho con

Bạn biết rằng mình không làm mọi việc cho con, thay vào đó bạn chỉ chúng cách tự làm. Điều này sẽ mang đến cho trẻ sự tự tin, lòng tự trọng, sự mạnh mẽ và cả việc chuẩn bị cho con đối mặt với những thử thách ngày một nhiều hơn của cuộc sống. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, như làm việc nhà.

Ứng với từng độ tuổi của con sẽ có việc phù hợp: dọn chăn màn, tự chuẩn bị quần áo đến trường, quét nhà, lau nhà, rửa chén… Và làm việc nhà cũng tạo cơ hội cho trẻ được đóng góp cho gia đình theo một cách tích cực, khiến chúng yêu quý, gắn bó với gia đình hơn.

nam-dau-hieu-cho-thay-ban-la-cha-me-tuyet-voi

Kỹ càng trong những lựa chọn liên quan đến con

Những vật dụng tiếp xúc với cơ thể con như quần áo, đồ chơi, hoặc thức ăn, thuốc men mua cho con đều được bạn dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng. Bạn biết rõ con bạn dị ứng với loại thuốc kháng sinh nào, bạn biết độ tuổi này con không nên chơi những đồ có chi tiết nhỏ nguy hiểm, bạn biết thức ăn nào không nên cho con ăn vào buổi tối, những thức ăn nào không nên chế biến cùng nhau…

Bạn cũng biết rằng mình sẽ chọn những điều an toàn cho con, nhưng bạn sẽ tôn trọng những quyết định vô hại của con khi chúng muốn thể hiện và lựa chọn theo sở thích cá nhân của mình.

Nếu yêu con, bạn hãy yêu chính mình trước đã

Đây là điều cuối cùng, nhưng cũng là điều quan trọng nhất. Rất nhiều trẻ em đang sống cùng với những người mẹ căng thẳng, kiệt quệ. Họ không đủ sức chăm sóc và yêu thương chính bản thân của mình, thì làm sao xây dựng một gia đình tích cực và tốt đẹp cho con?

Đã bao lâu rồi bạn chưa đi kiểm tra sức khỏe của mình? Tinh thần bạn đang ổn không? Bạn có mắc căn bệnh truyền nhiễm nào có thể lây truyền cho con? Những nếp sống chưa lành mạnh ở hiện tại có ảnh hưởng đến tương lai? Bạn có đủ sức lực để đi cùng con suốt một đoạn đời dài?

nam-dau-hieu-cho-thay-ban-la-cha-me-tuyet-voi

Kể cả khi bạn không thấy những dấu hiệu cảnh báo nào từ cơ thể, bạn vẫn cần phải đi khám sức khỏe theo định kỳ. Bởi vì một cơ thể im lặng không hẳn đã khỏe mạnh. Hãy kiểm tra để hiểu rõ những vấn đề đang gặp phải và được bác sĩ đưa ra một số lời khuyên, dự báo phù hợp để thay đổi lối sống và tích cực hơn.

Cha mẹ mạnh khỏe thì con mạnh khỏe, cha mẹ hạnh phúc thì con hạnh phúc. Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân để chăm sóc gia đình tốt hơn chính là điều mà những người cha mẹ tuyệt vời luôn hiểu rõ.

Nguồn: Báo điện tử Trí Thức Trẻ
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?