Năm điều bạn nghĩ rằng trẻ nhỏ có thể làm nhưng thực tế là chúng không làm được và ngược lại

Hôm nay tôi muốn bàn luận một số vấn đề nuôi dạy con cái. Mỗi bậc cha mẹ đều sẽ dành rất nhiều thời gian trong cuộc đời mình để nuôi dạy con. Đồng thời cũng bỏ ra rất nhiều tâm huyết để mong đợi vào những điều con có thể làm được hoặc không cho phép chúng làm gì đó.

Là mẹ của 4 đứa trẻ từ 1 đến 4 tuổi, tôi tập trung nhiều vào nuôi dạy trẻ độc lập. Thứ nhất điều đó tốt cho các con. Thứ 2, tôi cũng không có đủ tay, chân và trí lực để làm hết những việc mà các con có khả năng tự làm. Giống như E. Hainstock từng nói: "Không nên làm thay con những việc bé có khả năng tự hoàn thành"

Không phải vì bạn không yêu con hay thờ ơ, bỏ mặc chúng. Dạy con như vậy là để tạo cho con lòng tự trọng và khuyến khích con hoàn thành những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời, đó cũng là cách giúp phân chia trách nhiệm gia đình. Những điều bạn cho là con bạn có thể làm nhưng thực tế là chúng không thể.

Hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Trẻ nhỏ vẫn đang trong quá trình học cách quản lý cảm xúc của mình. Bé không thể tự nín khóc, làm dịu mọi cảm giác tức giận, hay nén những tiếng la hét. Bé còn nhỏ và đang cố gắng học hỏi. Bé sẽ có những cơn cáu giận và khó chịu. Nếu bạn mong đợi con mình hành xử như những đứa trẻ nghiêm túc, chỉn chu suốt cả ngày thì hẳn bạn sẽ cảm thấy cực kì thất vọng.

nam-dieu-ban-nghi-rang-tre-nho-co-the-lam-nhung-thuc-te-la-chung-khong-lam-duoc-va-nguoc-lai

Tự hình thành thói quen sinh hoạt

Không ít cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ có nhịp sinh hoạt của chính bé và đơn giản là cứ để bé phát triển tự nhiên. Thế nhưng, nếu bạn chỉ có 1 đứa con và bé chỉ cần 4 giờ để ngủ mỗi tối thì điều này có vẻ hiệu quả với bạn.  Ngược lại thì việc để bé tự do sinh hoạt không phải là một ý hay.

Việc của cha mẹ là tìm ra một lịch sinh hoạt phù hợp với con, bao gồm: giờ ăn, giờ ngủ… Giả sử bạn có 3 đứa con và mỗi đứa chọn 1 giờ đi ngủ khác nhau thì kết quả là bạn không thể cho đứa nào đi ngủ đúng giờ được cả.

Quyết định những gì là tốt nhất cho bé

Trẻ em khá đơn giản và thực tế là chúng không biết điều gì tốt nhất cho mình. Bé biết những gì bé muốn và những gì bé thích làm. Vì bé vẫn đang trong quá trình học hỏi và trưởng thành nên bé vẫn chưa thể nghĩ đến những hậu quả lâu dài.

Ăn bánh socola 3 lần một ngày, xem TV liên tục 5 tiếng đồng hồ, không chịu chia sẻ bất cứ món đồ chơi nào - rõ ràng, việc cha mẹ cho con cái tự do lựa chọn không phải luôn là quyết định đúng đắn bởi bé chưa lường trước được những hậu quả ngắn hạn cũng như dài hạn của những lựa chọn mà bé đưa ra.

Tự biết thế nào là đúng sai

Trẻ nhỏ không thể tự biết không nên vẽ linh tinh lên sàn nhà. Cũng như không thể tự đoán được việc đóng sầm cửa lại là nguy hiểm, hay cởi trần chơi ngoài trời trong thời tiết 40 độ có thể là một ý kiến tồi.

Cha mẹ luôn phải giao tiếp với con cái mọi lúc mọi nơi vì giao tiếp chính là cách để bé học hỏi, xử lý thông tin, và kết nối các dữ liệu. Đừng mong đợi bé sẽ “tự biết”, hãy chỉ bảo và trò chuyện với bé về những điều bạn muốn bé hiểu.

Làm việc nhanh nhẹn

Bé sẽ nhanh nhẹn khi chơi trò chơi đuổi bắt với bạn. Nhưng nếu bạn cần bé mặc quần áo, đi giày dép, khoác áo choàng thật nhanh, sau đó vào trong xe vì bạn đang muộn làm thì đáng buồn là bé chẳng làm nhanh chút nào.

Sự thật là bé sẽ rất lề mề. Đó là bởi vì bé chưa nắm bắt đầy đủ được khái niệm về thời gian. Các cha mẹ có thể dạy bé làm gì cũng cần phải nhanh nhẹn, nhưng bạn cần hiểu rằng khả năng quản lí thời gian của chính cha mẹ đang đẩy bé đi, chứ không phải tự bản thân bé biết quản lí thời gian của mình.

Những điều bạn cho rằng con mình không thể làm nhưng thực tế bé hoàn toàn có thể

Tự chơi

Nếu con bạn hiếm khi chơi một mình và không thể làm gì đó trong thời gian dài mà kêu chán, buồn, thì bạn có thể và nên dạy bé cách tự giải trí.

Giúp trẻ học cách tự chơi một mình là hoàn toàn có thể. Ngay cả bé 2 tuổi của tôi cũng có thể tự mình chơi với đồ chơi của mình trong hàng giờ đồng hồ.

Dọn dẹp sau khi chơi xong

Đừng dành tất cả thời gian quý báu của bạn chỉ để đi dọn dẹp đống hỗn độn mà bé gây ra. Nếu bạn đưa ra những quy tắc cơ bản để giữ cho ngôi nhà gọn gàng, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt. Trẻ nhỏ cần phải biết thu dọn sau khi bày biện mọi đồ chơi của chúng ra sàn.

Tôi thường quét dọn vào buổi tối nhưng sẽ cố gắng lôi kéo các con làm cùng càng nhiều càng tốt. Điều đáng ngạc nhiên là các con có thể làm tốt mọi việc theo những gì được hướng dẫn.

nam-dieu-ban-nghi-rang-tre-nho-co-the-lam-nhung-thuc-te-la-chung-khong-lam-duoc-va-nguoc-lai

Ngủ nhiều và tốt

Bạn có thể dạy con mình ngủ đủ giấc trưa và ngủ yên cả đêm. Bạn thậm chí có thể làm cho các con ngủ cùng một lúc. Nếu bạn sắp xếp được thời khóa biểu và tạo được thói quen cho con thì bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thực sự đơn giản và bé hoàn toàn có thể ngủ ngon giấc cả đêm.

Ngồi yên tĩnh và chờ đợi

Hẳn nhiên một đứa trẻ không thể ngồi im cả ngày hoặc trong một khoảng thời gian quá lâu. Thế nhưng thực tế là bé hoàn toàn có thể ngồi yên trong vài phút.

Tôi thường yêu cầu các con ngồi lặng lẽ trên ghế và đọc. Tôi gọi đó là "thời gian thư giãn". Bé có thể thấy buồn phiền, mệt mỏi, nhưng rõ ràng bé có thể ngồi yên vài phút. Và khi ở nơi công cộng bé buộc phải đợi, bạn có thể thấy được lợi ích của thói quen chờ đợi

Làm những việc khó

Buộc dây giày, bê đồ, hay tự leo lên ghế xe oto bé đều có thể tự làm và chỉ cần 1 chút khích lệ của cha mẹ. 

Bạn đừng làm giúp hay can thiệp vào khi bé đang thử làm. Việc duy nhất bạn cần làm là hướng dẫn và khích lệ bé. Con của bạn cần hiểu rằng sự cố gắng quan trọng thế nào và bé sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành những nhiệm vụ khó.

  • 270 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?