Năm nghệ thuật giáo dục con trẻ thời hiện đại đã được ứng dụng thành công

Mặc dù chưa có cẩm nang nuôi dạy con cái tiêu chuẩn bởi nó không ngừng “tiến hóa” phù hợp với thực tế. Năm nghệ thuật dưới đây được xem là “kim chỉ nam” đã và đang được áp dụng thành công ở nhiều nơi.

nam-nghe-thuat-giao-duc-con-tre-thoi-hien-dai-da-duoc-ung-dung-thanh-cong

Kỷ luật tích cực

Thay vì tập trung vào hình phạt, cha mẹ nên áp dụng hình thức kỷ luật tích cực (Positive discipline) dựa trên lời khen ngợi và khuyến khích

Nên dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề và vào cuộc cùng con trẻ để phát triển các giải pháp phù hợp với độ tuổi của chúng. Kỷ luật tích cực rất đa dạng, sử dụng các cuộc họp gia đình và trao quyền giải quyết các vấn đề để khơi dậy hành vi và khả năng của trẻ.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập về nhà, phụ huynh sử dụng kỷ luật này, ngồi xuống cùng trẻ và nói: “Cha hoặc mẹ được biết cô giáo muốn con hoàn thành bài toán này ngay trong tối nay mặc dù con chưa muốn làm. Chúng ta sẽ làm gì để hoàn thành bài tập này nhỉ, làm nhanh con sẽ được cô giáo khen ngợi”.

Với lời động viên chân tình, hợp lý sẽ khơi gợi và khuyến khích trẻ ngồi vào bàn học và bài tập về nhà sẽ được hoàn thành. Khi được khen trẻ hưng phấn và tạo ra thói quen tích cực.

nam-nghe-thuat-giao-duc-con-tre-thoi-hien-dai-da-duoc-ung-dung-thanh-cong

Kỷ luật nhẹ nhàng

Kỷ luật nhẹ nhàng (Gentle Discipline) theo phương châm “nhẹ lời chỉ bảo nặng lời khuyên răn”, hiểu con để có phương pháp phù hợp, ngăn chặn và giúp trẻ thoát khỏi hành vi xấu.

Trẻ dễ vấp phải tật xấu, do đó cha mẹ nên sử dụng nghệ thuật hài hước, khiến trẻ mất tập trung vào thói xấu mà chúng đang theo đuổi. Trọng tâm của kỷ luật nhẹ nhàng là quản lý cảm xúc trong khi giải quyết hành vi sai trái của trẻ.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập ở nhà, phụ huynh sử dụng kỷ luật nhẹ nhàng hài hước khi giao tiếp, chẳng hạn: “Con có thể viết một bài văn ngắn cho cô giáo và giải thích lý do tại sao con không muốn làm bài toán ở nhà vào buổi tối?”. 

Một khi nút thắt đã được giải tỏa, các bậc phụ huynh có thể ngồi xuống và mang bài toán ra cùng trẻ để thảo luận và giúp trẻ hoàn thành ngay trong đêm trước khi bước vào buổi học mới.

Kỷ luật dựa trên ranh giới

Kỷ luật dựa trên ranh giới (Boundary-based discipline) tập trung vào thiết lập các giới hạn và làm cho các quy tắc trở nên mạch lạc hơn. 

Sau đó, trẻ em sẽ đưa ra các lựa chọn và có kết quả rõ ràng chứng minh cho hành vi sai trái của mình, kết quả mang tính logic hoặc tự nhiên mà chính bản thân trẻ cũng có thể nhận ra.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập về nhà. 

Trường hợp này, phụ huynh sử dụng kỷ luật dựa trên ranh giới nói trên để đặt ra giới hạn và làm cho hiệu quả trở nên rõ ràng hơn, bằng cách nói: “Con có thể sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào vào tối nay cho đến khi bài tập ở nhà của con hoàn thành xong”.

nam-nghe-thuat-giao-duc-con-tre-thoi-hien-dai-da-duoc-ung-dung-thanh-cong

Uốn nắn hành vi

Uốn nắn hay chỉnh sửa hành vi (Behavior Modification) tập trung vào các kết quả tích cực lẫn tiêu cực. Hành vi tốt được củng cố bằng lời khen hoặc phần thưởng, còn hành vi chưa tốt sẽ không bị phớt lờ mà phải cương quyết uốn nắn để con sửa đổi.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập ở nhà, phụ huynh có thể sử dụng nghệ thuật chỉnh sửa hành vi nói trên để nhắc nhở trẻ phần thưởng bất kỳ đã được hứa, bằng cách nói: “Con nên nhớ, khi hoàn thành bài tập ở nhà, con có thể sử dụng máy tính trong 30 phút”.

Lời khen sẽ khiến trẻ hứng thú và tuân thủ, nhưng cũng cần phải cương quyết khi trẻ phản đối hoặc không làm theo lời khuyên của cha mẹ.

Luyện cảm xúc cho trẻ

Luyện cảm xúc (Emotion coaching) là nghệ thuật thứ 5, tập trung huấn luyện về cảm xúc. Khi trẻ hiểu được cảm xúc của chúng, chúng có thể diễn đạt bằng lời nói thay vì hành động. 

Trẻ em được dạy để có cảm xúc tốt hơn, còn cha mẹ đưa ra nghệ thuật thích hợp để giúp trẻ giải quyết cảm xúc của chúng.

Ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập, phụ huynh có thể sử dụng thủ thuật luyện cảm xúc, gắng giúp trẻ xác định cảm xúc, bằng cách nói: “Cha (mẹ) biết điều đó làm con buồn vì con không còn thời gian để chơi đêm nay. Toán học đôi khi rất khó, nó có thể khiến con nản lòng khi con không biết cách giải hoặc khi phải mất một thời gian dài. Con hãy dành vài phút để vẽ một bức tranh về cảm xúc của mình khi phải làm bài tập toán ở nhà nhé”.

Nguồn: soha
  • 321 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?