Năm nguyên tắc trên bàn ăn mà cha mẹ phải dạy con để bữa ăn diễn ra vui vẻ

Không ít cha mẹ than vãn rằng mỗi bữa ăn là một trận chiến với con. Cả nhà căng thẳng vì phải bày trò cho bé chịu há miệng, và bữa ăn kéo dài vô tận mỗi ngày. Để tránh những phiền toái đó, cha mẹ cần dạy con về những nguyên tắc trên bàn ăn.

Ngồi ghế khi đến giờ ăn là điều bắt buộc

Đến tuổi ăn dặm là khi bé 6 tháng, cơ cổ đã khá vững, bạn hãy tập cho bé ngồi nghiêm chỉnh khi đến bữa. Cần phải tập ngay khi bắt đầu ăn dặm để hình thành thói quen ăn uống cho bé, nếu để bé lớn hẳn mới ngồi thì nhiều bé hiếu động có thể trèo ra khỏi ghế hay đu trên ghế, thay vì ngồi yên cho cha mẹ mong muốn. Thời điểm bắt đầu và sự liên tục là mấu chốt quyết định bé có phân biệt được đâu là lúc leo trèo, đâu là lúc ngồi ăn.

Ghế ăn khá đa dạng về chủng loại, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà bạn có thể chọn loại thích hợp như ghế gỗ cao để ngồi cùng bàn với người lớn, hoặc ghế thấp có thể đặt trên sàn… Tuy nhiên không nên mua loại ghế có gắn đồ chơi trên khay ăn. Bé cần được phân biệt giờ nào làm việc ấy, đồ chơi không nên được sử dụng để dụ bé ngồi im cho mẹ đút.

nam-nguyen-tac-tren-ban-an-ma-cha-me-phai-day-con-de-bua-an-dien-ra-vui-ve

Ngồi ghế ăn đồng nghĩa với không ăn rong. Đừng nuông chiều bé bằng cách đưa bé khắp sân chỉ cái nọ, kể cái kia để bé phân tâm mà há miệng ăn. Chưa kể đến ăn rong có thể khiến bụi bặm, khói xe ô nhiễm dính vào đồ ăn của bé, sự vất vả vì vừa bế con vừa đút ăn của mẹ, mà phải thấy hậu quả nghiêm trọng là khiến bé ăn thụ động, không có cảm giác ngon miệng, và dễ chán ăn, biếng ăn.

Không dạy bé ngồi ghế khi ăn cũng sẽ là thách thức cho các bố mẹ khi muốn đưa con ra ngoài ăn, tham gia các bữa tiệc. Làm sao có thể yên tâm thưởng thức bữa ăn khi bạn cứ phải chạy theo đút từng thìa cho bé? 

Nói không với đồ công nghệ khi muốn dụ bé ngồi ăn

Cuộc sống hiện đại dẫn đến hệ lụy là con người quá phụ thuộc vào các đồ công nghệ, nghiện điện thoại, hay dành quá nhiều thời gian cho máy tính, thậm chí còn mang chúng ra thành công cụ giúp bé chịu ngồi yên ăn xong bữa mà không chạy nhảy khắp nơi. Những hình ảnh động, âm thanh và màu sắc hấp dẫn sẽ khiến bé không chú ý và cha mẹ thoải mái đút cháo, thức ăn cho bé mà khỏi phải thúc giục.

Tuy nhiên việc này ảnh hưởng vô cùng xấu với bé. Ăn uống không còn niềm vui mà là nhét cho đầy bụng. Nhiều trẻ mải xem phim còn dẫn đến tật ngậm cơm, nghĩa là có há nhanh há to cho  mẹ đút nhưng chăm chăm nhìn vào máy tính mà quên cả nhai, quên cả nuốt. Cha mẹ thấy vậy sẽ cho bé ăn cháo lâu hơn, không chuyển qua ăn cơm đúng tuổi để con nuốt cho nhanh. Và đó là cái vòng luẩn quẩn khiến bé lười nhai, chỉ có phản xạ nuốt, dễ trớ khi ăn các món cứng hơn cháo, thậm chí 3-4 tuổi vẫn ọe.

Ăn là nhu cầu tự thân, không nên ép uổng bé

Bé chưa có đủ bản lĩnh để nhịn ăn, hay tuyệt thực khi đói đâu các mẹ ạ. Bản năng của bé là đói sẽ ăn, đói sẽ có đòi cha mẹ đưa thức ăn. Ngoài ra, mỗi bé có một nhu cầu, khả năng ăn khác nhau. Cha mẹ tuyệt đối không nên ép con ăn vì sợ con đói, càng không nên ép con ăn vì sợ con gầy. Béo không phải thước đo của sự khỏe mạnh như quan niệm của các cụ ngày xưa, ngược lại béo còn là nguy cơ thừa cân, ẩn chứa nhiều bệnh tật, không tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Hãy cho con tự quyết định ăn bao nhiêu, và khi bé muốn dừng ăn thì không nên ép. Có thể vì bạn ép mà con ăn thêm 1-2 thìa cháo nhưng nó có thể khiến bé sợ ăn, mất cảm giác ngon miệng và thấy áp lực mỗi khi mẹ bê bát cháo lại gần. Ăn uống đâu chỉ để no bụng mà còn là sự thưởng thức với các món ăn, đặc biệt với bé mới ăn dặm thì đây là lúc để bé được làm quen với nhiều mùi vị khác nhau, khám phá những điều thú vị trong mỗi món ăn.

Việc mẹ cần làm là đổi món thường xuyên cho con. Khi đổi món (đối nguyên liệu chế biến hoặc cách chế biến) có những món bé thích nhưng có thể một số món bé sẽ không hào hứng cho lắm. Những lúc như vậy mẹ cũng không nên ép con ăn hết suất, mà chỉ cần ghi chú để hiểu hơn về sở thích của bé thôi.

Không ăn vặt trước bữa ăn và không ăn các bữa quá gần nhau

Nhiều khi bé chưa kịp tiêu hóa bữa trước đã phải ăn bữa sau. Mẹ vừa mệt vì phải chuẩn bị nhiều, cả ngày nấu nướng, mà bé cũng chẳng hào hứng vì chưa kịp đói. Các bữa ăn cần phải được sắp xếp khoa học, những bữa phụ nên ăn nhẹ để bé không bị đầy bụng, khó ăn bữa chính. Thông thường, các bữa chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng

nam-nguyen-tac-tren-ban-an-ma-cha-me-phai-day-con-de-bua-an-dien-ra-vui-ve

Ngoài ra, không nên cho bé ăn vặt bằng kẹo bánh, bim bim hay các món đồ ăn sẵn. Đa số đồ ăn công nghiệp chứa hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, mà đường và các hóa chất trong đó lại dễ dàng khiến bé có cảm giác ngang dạ, không còn ngon miệng để ăn cơm, cháo nữa. Cần thống nhất với các thành viên trong gia đình để giúp bé ăn uống khoa học.

Bữa ăn có thời gian không quá 30 phút

Có nhiều mẹ sẵn sàng kiên nhẫn ngồi chờ con ăn 45-60 phút một bát cháo. Việc kéo dài bữa ăn vô tận như vậy khiến cả mẹ và con căng thẳng, mệt mỏi. Bé cần hiểu rằng ăn uống có giờ giấc cụ thể, hết giờ ăn thức ăn sẽ được dọn đi và bé phải chờ đúng đến bữa tiếp theo mới được ăn.

Ăn quá lâu vừa hại dạ dày, vừa đầy đọa vị giác và tạo cảm giác uể oải cho bé. Không những thế sẽ khiến các bữa ăn quá gần nhau, không có thời gian cho bé nghỉ ngơi hay làm những hoạt động thú vị khác.

  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?