Nắm thời điểm vàng DẠY BÉ TẬP LẬT THÀNH CÔNG

Thời gian bé tập lật là một trong những cột mốc đáng nhớ trong hành trình lớn lên của bé - chuyển mình vận động thực sự. Chặng đường này ngoài sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của bé thì sự giúp đỡ và động viên của Mẹ cũng không kém phần quan trọng. Cùng Huggies tìm hiểu thời điểm vàng này để cùng bé chinh phục cột mốc quan trọng đầu đời nhé!

1. Khi nào bé có thể lẫy lật được?

Thời gian lẫy lật của các bé rất khác nhau và tuỳ thuộc vào cơ thể bé. Nhưng phổ biến nhất là vào khoảng tháng thứ 4 các bé sẽ lật, có một số bé nhanh nhảu hơn có thể lẫy lật khi mới 3 tháng tuổi, một số khác trễ hơn vào 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên có một số bé đốt cháy luôn giai đoạn này để chuyển sang biết ngồi và biết bò.

Nhưng Mẹ chú ý nhé, các bé sinh non thường biết lẫy lật chậm hơn các bé bình thường, ngoài ra trọng lượng cơ thể và tính cách của bé cũng ảnh hưởng tới thời gian tập lẫy lật của bé nên Mẹ cũng chớ vội lo lắng khi các bạn đã lật mà bé nhà mình vẫn chưa nhé!

2. Điều kiện ‘cần và đủ’ để bé sẵn sàng lật

Để có thể lật được, cơ thể bé cần phải thực sự sẵn sàng, các cơ đã đủ mạnh, xương cũng đủ cứng cáp để chống đỡ cả cơ thể. Thông thường, bắt đầu bước qua tháng thứ 3, bé đã hình thành ý thức về việc lẫy lật và tích cực thông báo cho Mẹ bằng cách khi được nằm úp bé sẽ tự nhấc đầu dậy, chống tay để nâng đỡ phần đầu và ngực hướng lên trên, “bơi” bằng 2 tay như con vịt khi nằm úp.

Tuy cơ thể đã sẵn sàng, nhưng để lật được thành công cái lật đầu tiên bé phải rèn luyện, và nỗ lực không ngừng mỗi ngày. Có cả những lần thất bại khiến bé bật khóc, có những lần tưởng chừng thành công nhưng lại thất bại vào phút chót, cứ như vậy bé cố gắng không ngừng để cơ bắp mạnh mẽ hơn, phối hợp với nhau nhịp nhàng hơn cho tới khi đạt được kì tích, ghi dấu cái lật đầu tiên của bé.

Ngoài sự chuẩn bị về thể chất, bé cũng rất cần được cổ vũ, động viên và rèn luyện từ Bố Mẹ để có thể thực hiện thành công cái lật đầu tiên. Ngoài ra, tã quần thật khô thoáng và mềm mại sẽ giúp bé thoải mái để bé tập trung chinh phục cột mốc này. Bật mí cho mẹ, tã quần Huggies mới khô thoáng gấp 3 lần(1) nhờ 1000 phễu siêu thấm và lưng thun co giãn gấp đôi(2) vừa vặn, giúp bé tha hồ thoải mái vận động.

Mẹ hãy trao bé cái ôm thật ấm áp và mặc tã quần Huggies để bé cảm hoàn toàn thoải mái trong khi lẫy lật nhé.

3. Khi nào mẹ nên lo lắng?

Dù mỗi bé phát triển khác nhau, nhưng nếu tới 6 tháng tuổi mà vẫn chưa biết lật, hay không cố gắng trườn, bò, không hứng thú chuyển động thì Mẹ nên đưa bé đi bác sĩ. Mẹ cần theo dõi quan sát, tránh để bé phát triển quá chậm so với bạn bè cùng trang lứa.

4. Giai đoạn tiếp sau khi bé lật

Lật là khởi đầu cho chuỗi những vận động đầu đời của bé, khi thực hiện các động tác lật, bé đang dần hoàn thiện xương chân, cổ lưng, cánh tay và các cơ để sẵn sàng cho những vận động tiếp theo. Bé sẽ tập ngồi khi bước sang tháng thứ 6, không lâu sau đó vào khoảng 10 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu biết bò và khi tới khoảng 12 tháng tuổi, bé sẽ chập chững học đi. Mẹ hãy cùng bé trải qua những cột mốc đầu đời khó quên nha!

Mách nhỏ cho Mẹ:

 • Các bài tập "Tummy time” hay còn gọi là “bài tập nằm sấp” chính “đòn bẩy” tuyệt vời giúp bé lẫy lật nhanh hơn và cứng cáp hơn.
 • Đồ chơi yêu thích cũng giúp bé có động lực hơn để lẫy lật đó, Mẹ có thể lận lưng vài món đồ để “ủn mông” bé nha.
 • Ngoài những nỗ lực của mình bé còn cần những động viên của Bố Mẹ để có thể lẫy lật thành công. Vậy nên Bố Mẹ hãy trao cho bé cái ôm động viên thật ấm áp để tiếp thêm sức mạnh giúp bé đạt được thành tựu đầu đời này nhé.
 • Mẹ chú ý không nên để bé một mình nhé, chắc hẳn kỉ niệm về cái lật đầu tiên của bé chỉ nên được đánh dấu bằng những niềm vui đúng không nè?
 • Giai đoạn này bé vận động nhiều hơn nên Mẹ cần đổi sang sử dụng tã quần có khả năng thấm hút tốt và vừa vặn như tã quần Huggies Mới để bé thoải mãi lẫy lật nhé!

 • 1.4k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?