Năm tính xấu của con bắt nguồn từ lỗi của cha mẹ: Chiều con là dập tắt tương lai con

Nuôi nấng, dạy dỗ một đứa trẻ là một hành trình đầy rẫy nhưng thử thách gian nan. Trong hành trình đó, mỗi người mẹ sẽ phải cố gắng hết sức không chỉ để giúp con nên người mà còn là để hoàn thiện chính bản thân mình vì có những tính xấu của trẻ nhỏ đều sẽ bắt nguồn từ lỗi của cha mẹ mà ra.

So sánh con với người khác

Nếu con thường tỏ ra đố kỵ và có thái độ ghen ghét với tất cả mọi người, rất có thể chính vì mẹ đã không ngừng so sánh con với người khác. Việc mẹ cứ thường xuyên đặt con lên “bàn cân” với những đứa trẻ xung quanh sẽ làm trẻ “nhen nhóm” lên ngọn lửa soi mói, ganh ghét, cào bằng để người khác không bao giờ được phép “vượt mặt” mình. Chính vì thế, mẹ đừng bao giờ so sánh con với người khác nếu không muốn bé phải chịu nhiều tổn thương, có tật xấu hay đố kỵ, ghen ghét thay vì chúc mừng khi người khác đạt được những thành quả tốt đẹp mẹ nhé.

nam-tinh-xau-cua-con-bat-nguon-tu-loi-cua-cha-me-chieu-con-la-dap-tat-tuong-lai-con

Phản ứng quá mạnh khi con mắc lỗi

Các chuyên gia tâm lý đều đồng loạt cho rằng, cha mẹ tuyệt đối không nên phản ứng quá mạnh, la hét, giận dữ, chửi mắng con nơi đông người vì điều này sẽ khiến bé dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý, từ đó dần dần hình thành tính cách nhút nhát và nói dối. Khi thấy mẹ thể hiện phản ứng quá mạnh, trẻ nhỏ thường sẽ cảm thấy sợ sệt, có xu hướng tìm cách nói dối để che đậy mọi lỗi lầm thay vì tìm cảm thấy hối hận và tìm cách sửa sai. Nói dối một lần sẽ còn có lần hai và nhiều lần khác nữa, nếu không muốn tính xấu này theo con suốt cả cuộc đời, mẹ hãy nghiêm khắc nhưng cũng cần nhẹ nhàng chỉ bảo và giải thích cặn kẽ cho con hiểu để con có thể nhận ra lỗi sai của mình mà không có tâm lý giấu giếm, che đậy.

Dùng bạo lực trước mặt con

Những đứa trẻ thường xuyên phải sống trong môi trường gia đình “bạo lực”, cha mẹ hay gây gổ, tranh cãi thậm chí đánh nhau thường sẽ phát triển theo một chiều hướng tiêu cực, có xu hướng muốn giải quyết tất cả mọi việc bằng “nắm đấm”. Dùng bạo lực trước mặt con là thói quen mẹ cần từ bỏ ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến tâm hồn non nớt của trẻ, khiến trẻ ngày càng trở nên nóng tính, khó chịu, hay nổi cáu và thích sử dụng bạo lực.

nam-tinh-xau-cua-con-bat-nguon-tu-loi-cua-cha-me-chieu-con-la-dap-tat-tuong-lai-con

Không cho con quyền quyết định

Có thể mẹ đang băn khoăn tự hỏi, chẳng hiểu vì sao mình đã mua rất nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn thích tranh giành đồ chơi với những bạn khác? Rất có thể lý do chính là vì mẹ đã không cho con quyền lựa chọn và quyết định những gì con thích. Mẹ nào cũng muốn dành tất cả những sự tốt đẹp cho con, nhưng đôi lúc cứ ép con vào “cái khuôn” do chính mình tạo ra sẽ chỉ khiến bé ngày một kém tự tin, thích giành giật điều bé muốn với những người xung quanh mà thôi.

Quá nuông chiều con

Một số người mẹ luôn có tâm lý “sợ con buồn”, “sợ con giận”,…. Nên rất nuông chiều và đáp ứng mọi việc mà con muốn chỉ trong vòng “1 nốt nhạc”. Thói quen này sẽ làm hình thành nên tính cách thích ăn vạ, mẹ nheo, ích kỷ và luôn ỷ lại vào người khác ở trẻ. Đừng nhầm lẫn giữa yêu thương đúng cách và nuông chiều con quá mức mẹ nhé, quá nuông chiều sẽ chỉ mang lại cho con những tính cách xấu xí khiến ai cũng muốn tránh thật xa.

Làm mẹ là thiên chức đặc biệt và càng tuyệt vời hơn khi mẹ được nhìn con lớn lên từng ngày. Hãy cùng trải nghiệm những phút giây thật ý nghĩa, những khoảnh khắc thiêng liêng và những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc con cùng Mom the next - để thấy rằng: Oh Yeah Làm mẹ thật vui, mẹ nhé!

Nguồn: WTT - Mom the next

  • 517 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?