Năm trò chơi giúp phát triển các giác quan của bé mẹ không thể bỏ qua

Đối với không ít bậc cha mẹ, chơi gì với con luôn là một câu hỏi lớn. Nhưng đối với các bé, mọi thứ xung quanh đều là đồ chơi và mọi người xung quanh đều là bạn chơi. Thế nên, cha mẹ nên biết cách tận dụng điều đó để chơi cùng bé, tạo điều kiện cho bé vừa học vừa chơi, lại có thể kích thích sự tập trung của bé.

5-tro-choi-giup-phat-trien-cac-giac-quan-cua-be

Dưới đây là một số trò chơi vui nhộn dành cho các bé trên 3 tuổi, không tốn quá nhiều sức lực mà chỉ cần sự phối hợp nhịp nhàng các động tác giữa mắt với tay, giúp bé phát triển các giác quan cùng trí thông minh nhanh nhạy.

Tung và bắt bóng

Với yêu cầu của trò chơi là nhìn vật từ trên cao rơi xuống để bắt đúng thời điểm cũng là cách giúp bé phát triển sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt. Trẻ có thể chơi với quả bóng nhựa, bóng bàn hay bóng tennis. Cha mẹ sẽ là người tạo thêm sự hấp dẫn của trò chơi bằng cách đứng đối diện với khoảng cách không quá xa và tung bóng nhẹ nhàng về phía bé, để bé nhắm đường bóng đi và bắt lấy nó.

5-tro-choi-giup-phat-trien-cac-giac-quan-cua-be

Đổ nước vào chai

Đây là trò chơi tuyệt vời giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo giữa các động tác và mắt quan sát. Mẹ chỉ cần chuẩn bị 2 chai không có nước với kích thước bằng nhau, sau đó yêu cầu bé trong khoảng thời gian qui định phải đong đầy nước cho 2 chai nước ấy. Hoặc có thể mẹ là người chơi cùng, bảo với bé rằng chúng ta thi đua xem mẹ và bé ai sẽ là người làm đầy chai trước. Đó cũng là cách tạo thêm sự phấn khích và động lực cho bé hoàn thành trò chơi của mình.

Tô màu

Tô màu giúp bé có những động tác phối hợp nhịp nhàng và sự tập trung chú ý. Vì bé cần phải tô làm sao để không bị vượt ra ngoài hình vẽ. Mẹ có thể bắt đầu với những hình thật đơn giản cho bé và hướng dẫn bé phối màu để bức tranh trở nên tươi tắn và hoàn thiện hơn.

5-tro-choi-giup-phat-trien-cac-giac-quan-cua-be

Vẽ và cắt giấy

Mẹ có thể chuẩn bị cho bé những tờ giấy màu để cho bé vẽ những con vật, đồ vật mà con yêu thích, sau đó hướng dẫn bé cắt theo đúng đường vẽ ấy rồi dán trên tấm carton. Tất cả những động tác này cũng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, khả năng khéo léo của bé mới có được một bức tranh đẹp mắt nhất.

Ném bóng vào tường rồi bắt bóng

Chắc chắn đây là một trò chơi dễ dàng với người lớn nhưng với bé thì đòi hỏi một sự tập trung cao độ để nhắm vào điểm ném. Mẹ sẽ vẽ giúp bé một vòng tròn có tâm điểm trên tường và nhiệm vụ của bé là ném quả banh tennis thẳng vào tường rồi bắt trúng nó. Bên cạnh việc giúp bé rèn luyện sự khéo léo thì nó còn giúp bé rèn thể lực ở tay và kích thích sự phản xạ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các trò chơi vận động như thế sẽ giúp bé có cảm giác hạnh phúc và thoải mái. Bởi đây là một trong những cách giúp bé có được nhiều niềm vui nên mẹ hãy để bé thỏa sức chơi đùa dưới sự quan sát của mẹ nhé!

  • 921 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?