Nên cho con bú mẹ sớm và lâu chừng nào thì đủ

Có ý kiến cho rằng nên cho con bú mẹ càng lâu càng tốt; nhưng cũng có ý kiến phản biện sữa mẹ càng về sau càng ít dưỡng chất, nên cho bé ăn dặm/uống sữa ngoài sớm...

Vậy cho con bú mẹ như thế nào mới chính xác?

nen-cho-con-bu-me-som-va-lau-chung-nao

Những thông tin tất cả các bà mẹ nên biết về sữa mẹ từ trước khi sinh con

Có lẽ bất cứ người phụ nữ nào trước khi sinh con cũng cần phải biết một thông tin: sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ em, giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh. Sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất mà một em bé cần trong những tháng đầu và đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ ở những tháng sau.

Vì sao mọi phụ nữ nên biết thông tin này? Bởi vì khi biết và hiểu rồi, may ra họ mới kiên quyết cho con bú mẹ, và kiên trì cũng như hiểu biết để giữ dòng sữa cho con.

Các mẹ cũng cần biết vì sao sữa mẹ tốt hơn sữa bột hay sữa bò. Đạm sữa mẹ có 70% whey (đạm hòa tan chứa nhiều kháng thể chống bệnh, mau tiêu hóa, dễ hấp thu) và 30% đạm casein (đạm không hòa tan, thường có vai trò phát triển khối cơ, trẻ càng nhỏ thì sự hấp thu càng bị hạn chế); trong khi đó, đạm của sữa bò chỉ có 18% whey và 82% casein. Ngoài ra, chất béo trong sữa mẹ với các acid béo rất cần thiết cho quá trình phát triển của não và hệ thần kinh cũng như các tế bào của cơ thể. Sữa mẹ còn chứa men lipase giúp hấp thu chất béo hiệu quả hơn.

Sữa mẹ quý hơn vàng, bởi sữa mẹ có chứa kháng thể, chất chống oxy hóa, chất bảo vệ chống viêm… giúp bé có khả năng chống bệnh nhiễm trùng, đồng thời tránh được nguy cơ dị ứng. Ngoài ra, sữa mẹ còn có nhiều vitamin và muối khoáng phù hợp với nhu cầu của trẻ. Cơ thể trẻ rất dễ hấp thu canxi và sắt trong sữa mẹ, các vitamin và một số kháng thể trong sữa mẹ giúp tăng khả năng chống lại bệnh tật và giúp cho xương bé cứng chắc hơn.

Không chỉ cho con bú càng lâu càng tốt, mà mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú càng sớm càng tốt

nen-cho-con-bu-me-som-va-lau-chung-nao

Thông thường, từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ đã bắt đầu có sữa non với nhiều năng lượng và kháng thể. Ngay sau sinh, sữa non đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của bé. Do đó, các bà mẹ nên cho con con bú mẹ càng sớm càng tốt và nên trong vòng 30 phút đầu sau sinh.

Rất nhiều mẹ mới sinh con vì lo sợ sữa chưa kịp về nên đã cho con uống sữa công thức. Đây là điều không nên. Mẹ không nên cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước nào khác vì như vậy vừa bỏ phí nguồn sữa non vừa làm mất phản xạ tiết sữa của mẹ, càng làm sữa chậm về. Chưa kể, nguồn thức ăn đưa từ bên ngoài vào không vệ sinh và tươi mới như sữa mẹ và trẻ ăn thức ăn bên ngoài quá no sẽ ngủ suốt, lười bú mẹ và có thể chê luôn sữa mẹ về sau.

Cho con bú mẹ sớm giúp con hưởng trọn vẹn dòng sữa non quý giá; khi người mẹ cho con bú nhiều và bú cạn, nhất là bú đêm, sữa mẹ sẽ được tạo ra liên tục để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Mẹ muốn đủ sữa nuôi con, mỗi ngày nên ăn đầy đủ dưỡng chất và ăn thêm khoảng 1-2 chén cơm mỗi bữa ăn là đủ. Đồng thời, tâm lý người mẹ phải thư thái, tự tin, vui vẻ thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

Trẻ bú mẹ phát triển ổn định hơn so với trẻ không được bú mẹ

nen-cho-con-bu-me-som-va-lau-chung-nao

Trẻ bú sữa mẹ có sức đề kháng và trí thông minh cao hơn trẻ bú sữa ngoài. Người ta thấy rằng trẻ bú sữa ngoài có nguy cơ viêm phổi cao gấp 3,9 lần và nguy cơ tiêu chảy cao gấp 17,3 lần trẻ bú mẹ. Trong sữa mẹ có những chất giúp cho não, hệ thần kinh và thị lực của trẻ phát triển tốt hơn.

Những trẻ bú mẹ sẽ có sự phát triển trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác, … và ngôn ngữ tốt nhất. Tỉ lệ trẻ bị chàm da, suyễn, tiểu đường type 1, dị ứng thực phẩm…, thậm chí béo phì thấp hơn hẳn ở nhóm trẻ không được cho bú mẹ. Ngoài ra, trẻ bú mẹ có tâm lý cân bằng hơn trẻ bú bình.

Khi trẻ sinh ra, trong cơ thể đã có sẵn một lượng kháng thể mẹ cho qua nhau thai, giúp trẻ chống lại bệnh tật. Sau sinh, kháng thể chống bệnh này giảm dần một cách nhanh chóng. Khi trẻ được 4-6 tháng tuổi, kháng thể này sẽ bị giảm rất nhiều và gần như biến mất lúc trẻ 9 tháng. Đây chính là giai đoạn vô cùng nhạy cảm vì khi trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ tăng tiếp xúc với các nguồn bệnh ở môi trường xung quanh và dễ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và trẻ bắt đầu mắc các bệnh nhiễm trùng nhiều hơn. Trẻ bú mẹ được nhận một lượng kháng thể từ sữa mẹ (IgA) nên có khả năng chống bệnh tốt hơn, ít bị bệnh cũng như ít dị ứng hơn.

Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt để bảo vệ trẻ.

Nguồn: webtretho
  • 52.1k lượt xem61 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?