Nên chọn mũ bảo hiểm cho trẻ như thế nào là thích hợp?

Nhiều cha mẹ cho rằng không nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ dưới 3 tuổi vì sợ mũ bảo hiểm quá nặng, làm bé bị chấn thương cổ... nhưng thực chất, đó chỉ là trường hợp mẹ chọn mũ không phù hợp cho bé.

nen-chon-mu-bao-hiem-cho-tre-nhu-the-nao-la-thich-hop-01

Nguy cơ chấn thương khi bị va chạm đầu ở trẻ

Trẻ em có đặc điểm xương sọ mềm, có thể “uốn cong”, xương sọ và màng cứng nhiều mạch máu, lại không dính sát xương sọ, tỷ lệ nước ở não nhiều, những bé dưới 18 tháng lại còn thóp… nên khi bị va chạm mạnh rất dễ gây chấn thương.

Do xương trẻ em có tính đàn hồi hơn xương người lớn, dễ biến dạng khi va đập mạnh nên nếu không may bị va đập do tai nạn giao thông mà vùng đầu không được bảo vệ sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với người lớn.

Giả thiết các bé bị ngã từ xe xuống đường khi bị tai nạn, chấn thương từ độ cao như vậy sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến đầu, não, có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Vì vậy trẻ cũng cần đội mũ bảo hiểm, nhưng việc chọn mũ bảo hiểm cho trẻ như thế nào là thích hợp?

Đừng nghĩ bé ít ra đường nên không sao

Mặc dù các bé ít ra đường hơn so với người lớn nhưng với những nguy cơ có thể xảy ra khi bé bị chấn thương do tai nạn, các bậc cha mẹ không thể liều lĩnh. Có khi chỉ là những lần cha mẹ chở con đi chơi, đi mua đồ, đi khám bệnh nhưng nếu có tai nạn thì sẽ khiến chúng ta ân hận mà đã muộn màng. Khi cho trẻ ngồi trên xe máy, không lý gì người lớn được đội mũ bảo hiểm bảo vệ, còn trẻ nhỏ lại không.

Chọn mũ bảo hiểm phù hợp

nen-chon-mu-bao-hiem-cho-tre-nhu-the-nao-la-thich-hop-02

Trẻ nhỏ bắt đầu từ 12 tháng tuổi đã có thể đội mũ bảo hiểm khi cha mẹ cho ngồi trên xe máy, vấn đề là cần chọn được sản phẩm phù hợp. Trên thực tế, nhiều cha mẹ không muốn cho con đội mũ bảo hiểm vì không có loại mũ phù hợp về kích thước cũng như trọng lượng cho trẻ. Nhiều bé phải đội mũ bảo hiểm cỡ nhỏ của người lớn, khá nặng nên không phù hợp với cấu trúc xương cổ còn yếu của các bé.

Nhưng hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại mũ bảo hiểm cho trẻ rất tốt, nặng chỉ chừng 100 - 250g, trọng lượng này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe xương, cổ và đầu của trẻ.

Một lưu ý khi chọn mũ bảo hiểm cho trẻ, chất lượng của mũ thể hiện ở phần lõi xốp bên trong, phải đảm bảo độ cứng mới có tác dụng bảo vệ, chứ cha mẹ không nên mua những loại mũ thời trang, không có tác dụng bảo vệ mà chỉ gây vướng víu.

Ngoài vấn đề lựa chọn loại mũ có trọng lượng phù hợp, cần lựa chọn kích cỡ mũ vừa vặn vòng đầu, không chọn mũ quá rộng mà khi đội bị xô lệch, làm giảm tác dụng bảo vệ.

Chú ý đội mũ đúng cách, thay mũ khác sau khi bị tai nạn, tăng dần kích thước mũ khi trẻ đang phát triển. Ngoài ra, chỉ nên cho bé đội mũ từ 10 - 20 phút, hạn chế đội hơn 2 tiếng liên tục.

  • 479 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?