Nên hay không việc cho trẻ em đeo lắc bạc?

Trẻ nhỏ ở Việt Nam hầu hết đều được cha mẹ của mình mua tặng cho những chiếc lắc tay, chân bằng bạc. Bởi đồ bạc giúp quán phong quán gió giúp trấn an cho trẻ. Nhưng các bậc cha mẹ không biết rằng lắc bạc cũng có thể nguy hại tới sức khỏe của bé.

Có thể ảnh hưởng đến trí não của bé

Cha mẹ thường mua những món trang sức bằng bạc cho bé nhưng hầu hết, các loại trang sức không được làm nguyên chất từ vàng, bạc đều có chứa các chất kim loại độc hại như kẽm, chì, đồng, nhôm,… làm ảnh hưởng đến phổi, thận và trí não ở bé nếu sử dụng lâu dài.

nen-hay-khong-viec-cho-tre-em-deo-lac-bac

Bên cạnh đó, trong khí quyển có chứa các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, khi tiếp xúc phải bạc sẽ bị phân huỷ thành những loại muối như sunfua bạc, nitrat bạc dễ tan trong nước. Các muối đó có thể làm hỏng da, sạm da, thậm chí khi ngửi phải ở nồng độ cao có thể làm tổn thương phổi của trẻ nhỏ.
 
Gây viêm da dị ứng cho bé
 
Cha mẹ dù có chọn những món trang sức cho bé kỹ lưỡng thế nào cũng sẽ khó tránh lực ma sát từ kim loại đến làn da bé, nếu để lâu ngày sẽ gây ngứa làm tổn thương bé.

nen-hay-khong-viec-cho-tre-em-deo-lac-bac

Vi khuẩn từ trang sức xâm nhập vào cơ thể sinh sôi gây nên bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là chứng viêm da dị ứng nếu bị vật trang sức đâm phải sẽ gây ra viêm nhiễm mưng mủ khiến bé mắc bệnh.

Ảnh hưởng đến lưu thông máu của bé

Nhiều bố mẹ đeo vòng cổ, lắc tay, chân bằng bạc cho trẻ nhưng không chọn đồ “trơn” mà lại chọn vòng kiểu sắc nhọn không an toàn cho bé. Những loại này thường có chứa những cạnh sắc, đặc biệt là những loại nhỏ gây chật và khó chịu, hay bị cong vênh sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu của bé, không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi mua đồ trang sức cho bé

Như vậy, để tăng tính an toàn hơn cho con thì khi mua đồ trang sức cho bé, các mẹ cần lưu ý các điểm sau:

 • Lựa chọn chất liệu tốt, ít pha lẫn tạp chất kim loại gây hại. Tốt nhất là nên mua ở các thương hiệu hoặc cửa hàng uy tín.
 • Chọn những mẫu đơn giản, trơn láng, ít họa tiết cầu kỳ, ít những chi tiết nhỏ nhặt để an toàn hơn cho con.
 • Sau khi đeo cho bé thì mẹ cũng nên lưu ý theo dõi xem da con có bị dị ứng không, nếu có thì nên ngừng đeo ngay.
 • Đối với các bé còn quá nhỏ thì việc đeo trang sức vàng lẫn bạc đều không quá cần thiết nên vẫn khuyến khích hạn chế đeo cho con các mẹ nhé.

Nguồn: Khỏe Plus 24h
 • 6.5k lượt xem3 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?