Chụp X-quang khi mẹ mang thai và những điều mẹ cần phải biết

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ dễ mắc nhiều bệnh ,có hệ miễn dịch yếu hơn. Đặc biệt có rất nhiều trường hợp bị các bệnh về răng miệng khi mang thai, có những trường hợp bắt buộc mẹ phải chụp X-quang răng thì mẹ cũng cần nắm rõ để không quá lo lắng nhé.

Trong y khoa, liều bức xạ trong việc chụp Xquang khi mẹ mang thai tương đối thấp, thấp hơn ngưỡng ảnh hưởng đến thai nhi. Đối với thai nhi, mức độ ảnh hưởng khi liều bức xạ cao hơn 5rad (rad là đơn vị đo lường khả năng hấp thụ tia xạ, 1 rad = 1.000 millirad).

nen hay khong viec chup xquang khi me mang thai -01
Chụp X-quang khi mẹ mang thai không gây dị tật thai nhi, nên có một số mẹ lo lắng việc dị tật ở thai nhi nên đã yêu cầu đình chỉ thai kỳ, đó là hành động không sáng suốt, trên thực tế bản thân mỗi người phụ nữ khi mang thai đều có nguy cơ sẩy thai (3-10%), và số trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh cũng chiếm từ 4-6%, bất kể việc khi mang thai có chụp Xquang hay không. Tuy nhiên những vấn đề ảnh hưởng Xquang cho phụ nữ mang thai vẫn đang trong thời gian nghiên cứu, các bác sĩ vẫn khuyến cáo các mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe sinh sản của mình trước khi chụp Xquang.

Trong các loại Xquang thông thường: đầu, răng, cột sống cổ, tay chân, ngực, bụng, cột sống, khung xương chậu...thi việc ước đoán thai nhi hấp thụ khi chụp Xquang ở cột sống thắt lưng và bụng là cao nhất và với nha khoa (chụp Xquang răng) là thấp nhất. Thế nên các mẹ đừng quá lo ngại khi bác sĩ yêu cầu chụp xquang răng khi mang thai nhé.

nen hay khong viec chup xquang khi me mang thai -02

Chụp Xquang vào giai đoạn đầu khi mẹ mang thai sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi hơn, khi liều bức xạ cao hơn 5rad thì sẽ có nguy cơ sẩy thai. Và đến sau 20 tuần, khi thai nhi đã phát triển gần như hoàn chỉnh và nguy cơ sấy thai cũng giảm nhiều, thêm nữa chụp Xquang ở giai đoạn này nhằm chẩn đoán, nếu những mẹ thuộc dạng dùng tia xạ để điều trị thì cần tham khảo ý kiến ở các bác sĩ chuyên môn.

Khi mang thai, với 1 lần chụp Xquang thông thường thì liều phơi nhiễm bức xạ cho thai phụ là rất thấp và sẽ không làm tăng nguy cơ sẩy thai/ dị tật thai nhi. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết kiểm tra thể chất mẹ bầu trước và trong khi mang thai mà bác sĩ yêu cầu chỉ định phải chụp X quang, thì mẹ bầu nên thông báo cho nhân viên kỹ thuật để được che chắn cẩn thận. Trước khi tiến hành chụp, mẹ bầu sẽ được che chắn bụng bằng một áo chì nhằm hạn chế phơi nhiễm tia phóng xạ cho em bé trong bụng mẹ. Nhưng nhớ là tránh những điều tuyệt đối cấm kỵ trong thai kỳ để bé luôn khỏe mẹ nhé !

 

  • 4.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?