Nên hay không việc dùng nước trái cây để uống thuốc

Nhiều người rất thích dùng nước ép trái cây để uống thuốc vì có cảm giác dễ chịu, mất đi vị đắng của thuốc. Đối với các bé cũng vậy, nhiều cha mẹ dùng nước trái cây khi cho bé uống thuốc để bé dễ uống thuốc hơn. Làm như vậy có đúng không, có gây hại hay không? 

nen hay khong viec dung nuoc trai cay de uong thuoc

Mẹ có biết biết rằng nhiều loại nước trái cây hiện nay đã được chứng minh là gây hại nếu uống chung với thuốc. Các loại nước trái cây có thể làm giảm sự hấp thu một số thuốc do làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được. Các loại nước này cũng thường có vị chua khiến cho dạ dày mang tính axit cao hơn, khiến một số loại thuốc (nhất là kháng sinh) kém bền vững ở môi trường axit sẽ bị mất tác dụng. Do vậy, không nên dùng nước trái cây để uống thuốc.

nen hay khong viec dung nuoc trai cay de uong thuoc 02

Uống thuốc thế nào cho đúng?

Chỉ nên uống thuốc bằng nước tinh khiết. Nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc.

Uống với lượng nước đủ giúp đưa thuốc viên từ miệng xuống nhanh đến dạ dày, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột là vị trí dược chất sẽ hấp thu vào máu cho tác dụng. Một số thuốc đòi hỏi phải uống nước thật nhiều để thuốc được lọc bài tiết nhiều theo nước tiểu không gây đóng sỏi hại thận.

nen hay khong viec dung nuoc trai cay de uong thuoc 03

Nếu dùng nước đóng chai thì phải là nước tinh khiết chứ không nên dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như canxi, natri... có thể gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Đối với các bé, nhiều loại thuốc dành cho các bé ở dạng dạng lỏng (tức thuốc được bào chế ở dạng sirô, hỗn dịch, nhũ dịch, dung dịch nhỏ giọt) thì sau khi uống, mẹ cần cho bé uống thêm nước lã đun sôi để nguội.

Không ai muốn con phải uống thuốc, nhưng một khi cần điều trị bệnh, mẹ cần cho bé uống thuốc đúng cách để phục hồi tốt nhất. Uống thuốc, tưởng chừng đơn giản mà lại không dễ chút nào.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?