Nếu mẹ làm đúng những điều này, giun sán không có cơ hội làm tổ trong bụng con

Nhiễm giun là tình trạng khá phổ biến tại các nước nhiệt đới. Ở nước ta có tới 70-80% trẻ em bị nhiễm giun đường ruột do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm và cả thói quen ăn uống thiếu vệ sinh. Nhiễm giun làm cho bé biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để tránh cho bé bị nhiễm giun, cha mẹ cần định kỳ tẩy giun cho bé 6 tháng một lần, bắt đầu từ 2 tuổi. Ngoài ra, cha mẹ cần thận trong trong việc chăm sóc bé:

Cho bé dùng nước đã được lọc kỹ khi đánh răng

Không chỉ cần quan tâm tới nước bé uống, mà nước để đánh răng cũng cần quan tâm, bởi trong khi đánh răng, rất có thể bé sẽ nuốt một vài ngụm nước, gây nguy cơ nhiễm giun cho bé rất cao. Do vậy, hãy lấy nước đã được lọc qua bộ lọc hoặc đã đun sôi để nguội cho bé đánh răng.

Chú ý giám sát khi bé tắm

Cũng như khi bé đánh răng, khi tắm bé cũng có thể nuốt phải nước máy và sẽ có nguy cơ nhiễm giun cao. Ngoài ra, dù bé đã lớn (3-5 tuổi) thì mẹ cũng cần có sự giám sát bé khi tắm, tránh những trường hợp bị té, ngã vào chậu nước, gây nguy hiểm.

Dạy bé rửa tay sau khi chơi và trước khi ăn

Các bé đang tuổi phát triển nên thường chơi mà không để ý đến vấn đề vệ sinh, có thể bốc đất cát, bò dưới sàn gạch,... khiến tay chân đều bẩn. Do vậy, sau khi chơi mà không rửa tay, ăn uống ngay sẽ làm bé bị nhiễm giun một cách dễ dàng, lại còn gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ cần tập cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn nhé.

Cắt móng tay móng chân bé thường xuyên, dạy bé không cắn móng tay

Những ngón tay của bé là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với đồ chơi, các đồ vật và cả đất, sỏi, đá,... nên cũng luôn chứa vô cùng nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn này không chỉ gây những bệnh nhiễm trùng trên da, trên tay chân mà còn có thể là con đường cho giun lây nhiễm, đi trực tiếp vào ruột qua đường miệng. Do vậy, mẹ hãy cắt móng tay cho bé thường xuyên, giữ cho tay bé luôn sạch sẽ và dạy bé không ngậm ngón tay, cắn móng tay.

Rửa sạch rau và hoa quả trước khi ăn

Rau và hoa quả là những thực phẩm hết sức bổ dưỡng và cần thiết cho sự phát triển của bé nhưng với điều kiện là phải được rửa sạch. Mẹ hãy nhớ luôn rửa rau và trái cây đúng cách trước khi ăn, đồng thời dạy bé thói quen rửa sạch trái cây trước khi ăn, không nên có trái ai cho là ăn liền.

  • 15.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?