Nếu quan tâm đến sức khỏe thì bạn cần phải biết 9 phát hiện khoa học này

Não con người bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi, một giấc ngủ giúp ngăn chặn cơn thèm đường... những phát hiện khoa học thú vị này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.

1. Não con người bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 1

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Gdansk, Ba Lan, và Đại học Lancaster, Anh đã phát hiện ra rằng, tần số xung động của dịch tủy sống chậm lại bắt đầu từ 25 tuổi. Tức là não của con người bắt đầu lão hóa từ khi 25 tuổi, rất sớm so với con số 40 mà chúng ta vẫn tin tưởng.

2. Vi khuẩn ở phòng tập gym còn nhiều hơn nhà vệ sinh

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 2

Nhóm nghiên cứu tại phòng tập gym - Fitrated.com đã thực hiện nghiên cứu và nhận thấy rằng nguy cơ bị nhiễm trùng trong phòng tập gym lớn hơn nhiều so với phòng vệ sinh công cộng. Nghiên cứu này đã tìm thấy vi khuẩn trong phòng tập gym nhiều hơn gấp 326 lần so với bất kỳ nhà vệ sinh nào.

Hơn thế nữa, hơn 70% vi khuẩn trong phòng tập gym có khả năng gây nguy hiểm cho con người, có thể gây ra bệnh cảm lạnh hoặc bệnh về da.

Những nơi nhiều vi khuẩn nhất trong phòng tập gym là xe đạp và máy chạy bộ. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất như: sử dụng khăn lau chống vi khuẩn, không chạm tay lên mặt trong quá trình tập và không đi bộ chân trần trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm.

3. Ngủ giúp ngăn chặn cơn thèm đường

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 3

Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng King's London, Vương quốc Anh đã thực hiện thí nghiệm với 42 người tình nguyện khoẻ mạnh. Một nửa số người tham gia đã phải ngủ ít hơn bình thường trong một tháng. Ngoài ra, những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu ghi lại mọi thứ họ ăn.

Sau một thời gian, thời gian ngủ của những người tham gia thí nghiệm tăng lên trung bình khoảng 21 phút.

Các phân tích cho thấy rằng, ngay cả sự tăng lên không đáng kể này cũng giúp giảm tiêu thụ thực phẩm ngọt xuống 10 gram mỗi ngày. Thời gian ngủ lâu hơn cũng làm giảm cơn thèm đồ ngọt hiệu quả.

4. Trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 4

Các bác sĩ Trung Quốc tuyên bố rằng, việc uống trà quá nóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

Trong vòng 9 năm, các bác sĩ đã theo dõi thói quen ăn uống và sức khoẻ của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 79. Các chuyên gia đã phát hiện ra trong đó có 1731 trường hợp ung thư thực quản. Số người ung thư có thói quen uống trà nóng thường xuyên nhiều hơn gấp 5 lần những người không có thói quen này.

Do đó, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên uống trà nóng dưới 149 độ C để tránh gây hại cho nội tạng.

5. Ánh sáng yếu có thể làm não hoạt động kém đi

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 5

Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State đã tiến hành một nghiên cứu chứng minh rằng việc ở trong phòng có ánh sáng lờ mờ làm giảm năng suất hoạt động của não bộ.

Một ngày mùa đông ảm đạm cũng có tác dụng tương tự như một phòng có ánh sáng yếu, khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ánh sáng yếu làm giảm sự liên kết giữa các nơ-ron thần kinh dẫn đến sự suy giảm trí thông minh. Nói cách khác, ánh sáng yếu có thể khiến bạn kém thông minh.

6. Trí tưởng tượng có thể giúp giảm đau

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 6

Nhà tâm lý học Kaya Peerdeman tại trường Đại học Leden đã có một phát hiện thú vị khi cô thực hiện nghiên cứu tác dụng giả dược, rằng nếu bạn tưởng tượng việc tiêm sẽ không hề đau tí nào thì thực sự bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn khi tiêm.

Điều này đã được chứng minh trong một thí nghiệm mà người tham gia được yêu cầu đặt cánh tay của họ trong nước lạnh một thời gian. Sau đó, họ được yêu cầu làm lại lần nữa nhưng tưởng tượng rằng tay của họ đã được bảo vệ bởi một chiếc găng tay không thấm nước.

Đáng ngạc nhiên là hiệu ứng giả dược đã có hiệu quả và những người tham gia thực sự cảm thấy ít đau hơn khi họ đặt tay vào nước lạnh.

7. Các cơ bắp lớn hơn là do đột biến trong tế bào gốc

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 7

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Thụy Điển cho thấy, một sự đột biến trong các tế bào gốc của cơ có thể làm suy giảm sự tái sinh của tế bào.

Họ phát hiện ra rằng vào tuổi 70, mỗi tế bào gốc đã trải qua hơn một nghìn đột biến. DNA "vỡ" là hệ quả của sự phân chia tế bào. Nhưng ở độ tuổi trẻ nhỏ, cơ chế phục hồi axit nucleic hoạt động rất tốt so với ở người cao tuổi.

Hiện tại, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem hoạt động thể dục ở tuổi già có thể làm chậm tiến trình bệnh lý này hay không.

8. Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 8

Theo cuộc nghiên cứu trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI), bệnh hói đầu và tóc sớm chuyển sang màu xám ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ tim mạch gấp 5 lần trước 40 tuổi. Bệnh béo phì cũng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim sớm gấp 4 lần.

Hơn 2.000 thanh niên sống ở Ấn Độ đã được quan sát trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tim mạch của Ấn Độ nhận thấy những người bị các chứng bệnh tim mạch thường hay hói đầu hoặc tóc của họ chuyển sang màu xám.

Vì vậy, hói đầu ở nam giới dưới 40 tuổi có thể là một dấu hiệu của những vấn đề có thể xảy ra với hệ thống tim mạch.

9. Sống tích cực hạn chế nguy cơ suy giảm trí nhớ

neu quan tam den suc khoe thi ban can phai biet 9 phat hien khoa hoc nay hinh 9

Các nhà khoa học từ Đại học Northwestern đã quan sát một nhóm người từ 80-100 tuổi không có dấu hiệu bệnh tâm thần. Hầu hết các đối tượng của nghiên cứu này đều uống cà phê, không có chế độ ăn uống đặc biệt, và một số người thậm chí còn ăn những thức ăn có hại như khoai tây chiên và bánh hamburger, và không ai trong số họ ngủ được 8 giờ một đêm như bác sĩ khuyên.

Nhưng tất cả những người tham gia đều có điểm tương đồng là sự lạc quan, cảm xúc ổn định và có tham gia hoạt động xã hội.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Emily Rogalski, đã đi đến kết luận rằng một cuộc sống tích cực xem bảo vệ chúng ta khỏi chứng mất trí tốt hơn là một chế độ ăn uống tốt hoặc không có những thói quen xấu.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 388 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?