Ngày 1/12 đừng quên đưa trẻ đi uống vitamin A tại các trạm y tế

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2018 sẽ được diễn ra trong hai ngày 30/11 và 1/12 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; uống vét vào các ngày 2/12 và 3/12.

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tại các quận, huyện, thị xã; trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 sẽ được diễn ra trong hai ngày 30/11 và 1/12 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; uống vét vào các ngày 2/12 và 3/12.

Đối tượng uống vitamin A đợt này bao gồm:

Khuyến cáo nên cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ em vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế) đi uống vitamin A

Trẻ 37-60 tháng tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A (trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi...)

Phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống Vitamin A liều cao

Những trẻ mắc bệnh sởi vẫn được uống bổ sung vitamin A liều cao, uống vitamin A sẽ làm giảm 50% tử vong do bệnh sởi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực, tổ chức triển khai chiến dịch uống vitamin A cho các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các đoàn kiểm tra, giám sát chiến dịch; Bố trí cán bộ tham gia kiểm tra, giám sát tại các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã; Cung cấp viên nang vitamin A, khẩu hiệu giấy dán tại các điểm uống; Phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của vitamin A, chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất ở trẻ em, bà mẹ sau sinh. Nên việc bổ sung vitamin cho trẻ là điều cần thiết.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần:

Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kết hợp bú mẹ bên cạnh việc ăn dặm đến tối thiểu 24 tháng.

Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

Vai trò của vitamin A đối với sức khỏe trẻ em

Theo Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, vai trò của vitamin A đối với sức khỏe trẻ em như sau:

Tăng trưởng: giúp trẻ tăng trưởng và phát triển hoàn thiện hơn. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc.

Thị giác: vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt, biểu hiện sớm của thiếu vitamin A là giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu (quáng gà).

Bảo vệ biểu mô: vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Khi thiếu vitamin A, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương; tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù lòa.

Miễn dịch: vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp dẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.

Mới đây người ta còn phát hiện vitamin A có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng chống bệnh ung thư.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 4.8k lượt xem39 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?