Ngày càng có nhiều người lên chức "bố" sau tuổi 40

Có phải chỉ mỗi mình bạn đã lớn tuổi mà đến giờ vẫn chưa lập gia đình và sinh con không?

Ở Mỹ, độ tuổi trung bình của những người mẹ sinh con đầu lòng đang tăng dần lên. Một nghiên cứu được công bố vào thứ năm trên tờ Human Preproduction cho thấy độ tuổi của những người lần đầu làm cha cũng tăng lên không kém.

Vào năm 1972, người ta nghiên cứu độ tuổi trung bình của những ông bố trẻ là khoảng tầm 27 tuổi. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa, còn bây giờ độ tuổi ấy đã tăng lên đến 31.

Nếu bạn đang lo lắng rằng liệu mình có lập gia đình quá trễ so với những người khác hay không thì bạn hãy nghĩ đến con số này nhé: so với những năm 1970, hiện nay đã có gấp đôi số ông bố ở độ tuổi 40 hoặc thậm chí lớn tuổi hơn nữa cơ.

Michael Eisenberg, trợ lý giáo sư của khoa tiết niệu tại trung tâm y tế của đại học Stanford và cũng là tác giả của chính của nghiên cứu trên, đã rất ngạc nhiên khi cho chúng ta biết rằng: Ở Mỹ, cứ khoảng 4 triệu đứa trẻ được sinh ra đời thì có khoảng 9% trong số các bé đó có bố lớn hơn 40 tuổi và thậm chí có khoảng 40.000 bé có bố lớn hơn 50 tuổi!

Eisenberg còn cho hay rằng việc làm bố mẹ trễ có cả mặt tốt lẫn mặt chưa tốt. Mặt tốt là, các ông bố bà mẹ lập gia đình và có con trễ vì họ lo dành thời gian cho việc học hành và sự nghiệp, vì vậy mà xã hội ngày càng có nhiều nhân lực chất lượng. Vậy còn mặt chưa tốt là gì? Đối với người mẹ, càng lớn tuổi, khả năng sinh sản càng yếu đi. Thậm chí, nguy cơ về rối loạn nhiễm sắc thể cũng tỉ lệ thuận với tuổi tác. Nhưng với các ông bố thì những điều rủi ro đó chưa được tìm thấy một cách rõ ràng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng tinh dịch thường bị suy giảm ở những ông bố lớn tuổi. Tuy nhiên, có một nghiên cứu khác cho thế hệ cha ông đi trước thì lại nói rằng chưa có gì chứng minh rõ ràng việc chất lượng của tinh dịch tỷ lệ nghịch với độ tuổi.

Eisenberg và nhóm đồng tác giả của ông đã viết trong báo cáo của họ rằng: một số báo cáo đã nêu lên những trẻ được sinh ra bởi những ông bố lớn tuổi thường có nguy cơ mắc các bệnh như tự kỷ, tâm thần, thần kinh và cả bất thường về nhiễm sắc thể.

Eisenberg nói ông muốn nhắn nhủ đến những sắp làm cha mẹ hãy nghĩ đến những nguy cơ tiềm ẩn khi họ sinh con trễ. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng rủi ro thực tế có khi còn cao hơn, nhiều hơn so với những nguy cơ được nói ở trên. Vì vậy mà chúng ta hãy cân nhắc thật kỹ xem có cần phải đợi đến khi lớn tuổi mới kết hôn và có con hay không. Chúng ta có thể nghĩ rằng khi mình lập gia đình và sinh con trễ, mình cùng lúc có được cả công danh sự nghiệp lẫn gia đình và con cái. Dường như mọi thứ rất hoàn hảo, giống như chúng ta mua cùng lúc 2 tờ vé số, mua cả 2 thì cơ hội trúng số gấp đôi, tuy nhiên, bạn cũng biết rất khó để có thể trúng cùng lúc cả 2 giải, đúng không nào!

Không riêng gì Mỹ mà ở những nước khác, tuổi của những người lần đầu sinh con cũng ngày càng tăng. Theo một nghiên cứu vào năm 2006, ở Đức, độ tuổi trung bình của những ông bố đã lên đến 33 tuổi. Trong khi đó ở Anh, có tới 40% các ông bố lần đầu ở độ tuổi từ 35 tới 54.

Nguồn: NPR
  • 884 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?