Ngày đầu tiên của thai kỳ

Việc tính tuổi thai là vấn đề gian nan của không ít mẹ bầu, do đó nếu biết rõ được ngày nào được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp mẹ theo dõi thai nhi tốt hơn nhé.

Mang thai là một hành trình dài cần sự quan tâm và theo dõi chặt chẽ của người mẹ. Bởi qua từng giờ, từng ngày, từng tuần thì bé yêu trong bụng mẹ đều có sự phát triển khác nhau. Không chỉ về trọng lượng, ngoại hình mà cả các bộ quận bên trong cơ thể con cũng dần được hoàn thiện. Vậy trong suốt hành trình mang thai thì thai nhi được hình thành và phát triển ra sao, các mẹ cùng tham khảo qua chuỗi bài viết 280 ngày của thai kỳ các mẹ nhé.

Ngày đầu tiên của thai kỳ được tính như thế nào?

Để dễ theo dõi sự phát triển của thai nhi thì trong y học ngầm đặt ra quy tắc tính ngày đầu tiên của thai kỳ cho tất cả các mẹ bầu. Ngày đầu tiên của thai kỳ được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng các mẹ nhé. Tất nhiên, lúc này có thể là trứng vẫn chưa được thụ tinh, tức là chưa hề có mầm sống bên trong cơ thể mẹ.

Tuy nhiên, lý do mà các bác sĩ đặt ra quy tắc tính như thế là bởi rất khó xác định chính xác lúc nào cơ thể mẹ rụng trứng và lúc nào trứng được thụ tinh, trừ khi bác sĩ thực hiện thao tác siêu âm trứng. Và nếu tính theo cách này thì thai kỳ thường sẽ kéo dài khoảng 280 ngày. Cách tính này hoàn toàn dựa trên thực tế cũng như quy ước của bác sĩ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ mốc để tính tuổi thai và ngày dự sinh sau này.

Cơ thể bạn lúc này thay đổi ra sao?

Đầu tiên để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai thì niêm mạc tử cung sẽ dày lên trong hai tuần đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn không mang thai thì lớp niêm mạc sẽ bong ra và kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cũng là dấu mốc để bác sĩ tính tuổi thai, do đó nếu bạn đang muốn làm mẹ thì đừng quên đánh dấu ngày này nhé! Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý đến việc chuẩn bị cơ thể thật tốt để trải qua thai kỳ an toàn và khỏe mạnh hơn.

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì?

Để sẵn sàng cho quá trình thụ thai bạn cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn uống hàng ngày. Trước khi quyết định mang thai, bạn nên bổ sung axit folic trước khoảng 3 tháng. Đây là loại axit vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Axit này giúp hạn chế được nguy cơ nứt đốt sống cổ thứ 5 hay còn gọi là bệnh Down.

 

Bạn có thể bổ sung axit folic từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, các loại thực phẩm có chứa nhiều folate như các loại hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều… hay một số loại rau xanh như rau chân vịt, đậu hà lan, bông cải xanh hoặc trái cây họ cam quýt,… Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều axit folic nữa nhé.

Đặc biệt, cả mẹ lẫn bố đều cần lưu ý tránh xa các yếu tố xấu có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai như: thuốc lá, rượu bia, thức uống nhiều caffein, thức ăn nhiều hóa chất, ... Bạn cũng nên ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ thường xuyên và giữ cho tinh thần luôn thoải mái sẽ giúp cơ thể dễ thụ thai và thai kỳ cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

  • 655 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?