Mùa hè: Hãy cho con trẻ được làm trẻ nhà quê

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông - giáo dục sức khỏe TP.HCM  trong một bài viết, đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao gần đây có một số người ở nước ngoài rất giàu có, thành đạt nhưng họ lại bỏ hết, mùa hè về VN để cùng con mình cưỡi trâu, trồng lúa, trồng rau…?”. Tại sao lại như vậy? 

Vợ chồng chị Thanh Nhàn đều gốc gác nhà quê, mỗi năm vào dịp hè về chị đều đưa hai con mình về ở nhà ông bà nội. Hai nhóc tỳ nhà chị đứa mười hai, đứa lên tám, lúc mới về cứ trắng nhễ trắng nhại, nhưng chỉ dăm hôm tắm sông, lội ruộng mò cua bắt cá với các anh chị em họ ở quê, cứ là mặn mòi, rắn rỏi ngay.

Bọn trẻ nhà chị rất chăm ngoan, chúng thường giúp ông bà tưới rau, băm bèo, nấu cám. Chúng còn bảo, các bạn ở quê “giàu có” hơn chúng cháu ở thành phố rất nhiều, các bạn có cả một dòng sông, một cánh đồng để chạy nhảy, vui chơi. Ban đêm các bạn có cả một ông trăng to thật to, một bầu trời đầy sao mà chúng cháu ở thành phố hầu như không bao giờ nhìn thấy bởi quanh năm ngày tháng tối đến chỉ ở trong nhà.

Thật vậy, vốn liếng của bọn trẻ nhà quê chẳng nhiều nhặn gì ngoài những buổi chăn trâu, thả diều ngoài triền đê, cả tuổi thơ lăn lóc bên ruộng đồng, ao chuôm lao động cùng ông bà cha mẹ. Nhưng chắc chắn nó sẽ góp phần rất lớn làm đầy đặn hơn vốn sống cần thiết khi con trẻ vào đời.

Ngay he lam tre nha que - hinh 1
Con trai chị Mai ở Hà Nội học lớp 6, cháu thường bị dị ứng với thời tiết và khói bụi. Cơ thể cháu mẫn cảm đến mức thời tiết chỉ hơi thay đổi hoặc cháu đi ngoài đường khói bụi nhiều về cũng nổi mề đay. Vì hoàn cảnh chị phải đưa cháu về quê ở với ông bà nội ở Tiên Lãng, Hải phòng. Ông bà nội chăm cháu theo kiểu người nhà quê, cho cậu tha hồ chơi đùa, tắm sông, bắt cáy bắt cùng bọn trẻ hàng xóm... Căn bệnh dị ứng biến mất tự lúc nào, không biết.Cũng có thể những công việc vất vả lam lũ ngay từ tấm bé như vậy đã hình thành trong cơ thể chúng những kháng thể tự miễn dịch với bùn đất, bụi bặm, nóng, lạnh của thời tiết và các vi sinh vật khác nên trẻ nhà quê thường khỏe mạnh, không hay đau ốm.

Trong khi trẻ em thành phố ngày hè phải đi học các lớp kỹ năng, tập khám phá cuộc sống trên những cái ao, con mương, cây cầu khỉ… giả thì trẻ con nhà quê, thiên nhiên hòa tận vào trong gan trong ruột, cứ từ từ, nhẹ nhàng thấm dần dần vào tâm hồn con trẻ, kể cả cách sống giản dị, chất phát, thật thà từ ông bà, bố mẹ cùng những người xung quanh vốn là dân quê từ bao đời.

Tình làng nghĩa xóm, chia nhau từ bát gạo củ khoai, trẻ con nhà quê thương yêu và đùm túm san sẻ mớ rau, con cá kiếm được, chia nhau từng món đồ chơi mới vừa làm xong tháo cả mồ hôi. Những thứ đó, trẻ con nhà quê không cần học. Nó thấm vào máu như một lẽ tự nhiên.

Ngay he lam tre nha que - hinh 2

Trẻ con nhà quê đơn giản, dễ sống, dễ nuôi, dễ thích nghi, và thích khám phá học hỏi.

Trẻ con nhà quê có thể hạnh phúc hơn trẻ con nhiều nơi giàu sang khác ở chỗ gia đình, bố mẹ và cả những người quanh chúng đều sống đơn giản, không phức tạp hóa mọi vấn đề, không kì vọng những điều to tát tạo áp lực cho con.

Kí ức hè về của trẻ nhà quê là những buổi trưa trốn ngủ bắt ve. Ngõ vắng, râm ran tiếng ve. Trưa hè những tay tre lộc ngộc chiu chít những chú ve cánh mỏng tang cong veo lưng tôm cố gắng hết sức để tiếng kêu mình to hơn tiếng kêu chúng bạn. Loài ve cũng bon chen lắm đấy. Ban mai tinh sương, chỉ cần tiếng một chú ve dạo đầu là lập tức cả dàn đồng ca bắt nhịp vào.

Ngay he lam tre nha que - hinh 3

Biết là không thể so sánh vì mỗi nơi mỗi khác, thành thị có những điều mà nhà quê mơ cũng không bao giờ chạm tay tới được. Nhưng có lẽ, điều mà trẻ con nhà quê được nhiều nhất là chúng được hòa mình cùng với thiên nhiên. Sự vất vả, lam lũ, lao động sớm giúp đỡ gia đình tạo cho trẻ con sức bền và ý chí không ngại khó sợ khổ. Trẻ nhà quê vì thế vượt khó dễ dàng hơn trẻ thành thị rất nhiều lần.

Mùa hè này, các bậc cha mẹ ở thành phố thử một lần cho con mình làm trẻ nhà quê đi. Chắc chắn đấy sẽ là một phần đời không dễ nhạt phai của con.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 978 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?