Khi phát hiện vết bớt dạng này, bố mẹ nên đưa con đi khám ngay đề phòng bệnh nguy hiểm

Có những vết bớt trên cơ thể bé tự sinh ra và tự mất đi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những vết bớt lạ không những gây mất thẩm mỹ mà còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm, bố mẹ cần lưu ý.

Đối với nhiều phụ huynh, những vết bớt trên người trẻ con không phải là quá xa lạ. Phổ biến nhất chính là bớt màu xanh mà mọi người thường thấy ở trên mông trẻ sơ sinh. Trong y học, bớt này được gọi là bớt Mông Cổ. 

Khi phôi thai phát triển, có những tế bào biểu bì tạo sắc tố (Melanocytes) sẽ được chuyển từ trung tâm thần kinh xuống lớp biểu bì. Khi nhiều tế bào cùng tụ lại tại lớp hạ bì thì sẽ tạo thành vết bớt xanh như các mẹ vẫn thường thấy.

ngay-khi-phat-hien-nhung-vet-bot-nay-bo-me-nen-dua-con-di-kiem-tra-ngay-de-phong-benh-nguy-hiem

Đây là những vết bớt khỏe mạnh, về cơ bản thì đa số trẻ Châu Á đều có. Chúng thường nằm rải rác ở dưới thắt lưng, eo và có kích thước, hình dạng không cố định. Tuy nhiên, khi em bé lớn lên những vết bớt này sẽ từ từ mờ dần và biến mất hoàn toàn. 

Ngoài những bớt Mông Cổ thường thấy thì các chuyên gia sức khỏe cho rằng có 3 vết bớt nguy hiểm hay xuất hiện trên cơ thể của trẻ em. Khi gặp những bớt này, bố mẹ cần phải chú ý nhiều hơn vì có thể là mầm mống của những căn bệnh ác tính.

Bớt cà phê

Đúng như tên gọi của nó, khi trên da xuất hiện những đốm màu nâu sậm thì đó gọi là bớt cà phê. Kích cỡ của những vết bớt này không cố định, và cũng có nhiều trạng thái khác nhau. Khi đứa trẻ lớn lên thì những vết bớt cũng phát triển theo. 

Nếu như bố mẹ nhìn thấy những vết này xuất hiện trên cơ thể của trẻ thì đừng chủ quan, có khả năng đó là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như đặc biệt là u xơ thần kinh. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những triệu chứng đầu tiên của bệnh u xơ thần kinh có thể phát hiện từ khi còn nhỏ là những vết bớt màu cà phê, hoặc da có nhiều tàn nhang ở vùng nách. Tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra, tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

U máu

U máu là một bệnh lý mạch máu thường gặp ở trẻ em. Đó là một khối u lành tính được cấu tạo bởi nhiều mạch máu phát triển quá mức hợp lại tạo thành, thường xuất hiện dưới dạng một nốt sáng đỏ có bề mặt giống quả dâu tây. 

U máu có loại cơ bản là u mao mạch, u dạng hang và u hỗn hợp. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể miễn là tại vị trí đó có nhiều mạch máu. Nhưng thường thì u máu xuất hiện ở da là chủ yếu. 

Chỉ một phần nhỏ xuất hiện trong nội tạng. U máu thường ít khi gây ra biến chứng. Vì chúng tự biến mất đi khi trưởng thành. Ít trường hợp tồn tại và phát triển to lên. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ là tồn tại một khối u thật sự. 

Các chuyên gia cho biết, trong giai đoạn đầu, u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể với các thuốc điều trị, nhưng nếu như trong thời gian dài không có tiến triển, bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện để kiểm tra để tránh gặp phải những căn bệnh khác.

Nốt ruồi sắc tố

Ngay khi phát hiện những vết bớt này, bố mẹ nên đưa con đi kiểm tra ngay đề phòng bệnh nguy hiểm

Trong 3 loại bớt thì nốt ruồi sắc tố là nguy hiểm nhất. Thông thường, mọi người sẽ thấy việc có nốt ruồi trên da là rất bình thường. Tuy nhiên, bố mẹ cần kiểm tra kỹ trên cơ thể của trẻ, nốt ruồi sắc tố thường là những đốm có màu sắc khác với những nốt ruồi khác. 

Nếu một nốt ruồi không thay đổi theo thời gian thì không có gì đáng để lo lắng, nhưng nếu ngày qua ngày chúng có những dấu hiệu khác thường thì phải đến bác sĩ để kiểm tra gấp. Rất nhiều người phát hiện bị ung thư đều từ nốt ruồi. 

Theo các chuyên gia, ung thư từ nốt ruồi rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não và hệ thống hạch. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.

Nguồn: soha
  • 5.4k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?