Ngày thứ 12 của thai kỳ

Ngày 12 của chu kỳ, thời điểm vàng đã đến. Đây là giai đoạn cực kỳ dễ đậu thai nên bạn phải lưu ý đừng bỏ lỡ cơ hội nào nhé.

Sau bao ngày chờ đợi thì thời điểm rụng trứng cũng đã rất gần kề. Mặc dù tùy thể trạng mà có bạn đã rụng trứng vào lúc này nhưng có bạn vẫn chưa. Tuy nhiên, cho dù trứng chưa, sắp hoặc đã rụng thì đây là ngày được đánh giá là tỷ lệ đậu thai rất cao nhé.

Cơ thể được điều chỉnh lý tưởng nhất cho quá trình thụ thai

Vào ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt, nang buồng trứng đã đủ lớn bao gồm một khoang đầy dịch (màu hồng nhạt), được gọi là khoang nang. Gần đến ngày rụng trứng, một bên nang có thể có kích thước lớn hơn so với các nang khác và là nang sẽ vỡ ra để tạo điều kiện cho quá trình rụng trứng diễn ra.

Ngày thứ 12 cũng là thời điểm lượng estrogen tăng lên và đạt mức cao nhất. Estrogen tăng giúp kích thích nội tiết tố hormone luteinizing - có tác dụng thúc đẩy quá trình rụng trứng. Hormone này đặc biệt tăng cao khoảng 24 giờ trước thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, hormone kích thích nang trứng từ tuyến yên cũng đặc biệt tăng ở thời điểm này. Tuy nhiên, riêng hàm lượng progesterone lại khá thấp cho đến khi trứng được thụ tinh và niêm mạc tử cung dày lên. Điều này là sự điều chỉnh rất hợp lý từ cơ thể bạn, bởi nếu progesterone tăng cao sẽ cản trở quá trình tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

"Yêu" ngay thời điểm này để sớm có tin vui

Ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm được đánh giá là rất dễ đậu thai. Có lẽ chính vì vậy mà cơ thể bạn cũng biết cách tự điều chỉnh những nội tiết tố cần thiết trong giai đoạn này. Ngày thứ 12 của chu kỳ chính là thời điểm nội tiết tố trong cơ thể bạn tăng cao. Đặc biệt, nhu cầu sinh hoạt tình dục cũng mạnh hơn do cơ thể bạn cũng sản sinh ra nội tiết tố nam testosterone - một loại hormone giúp bạn thấy hưng phấn trong quan hệ tình dục. Do đó, không cần ngần ngại hoặc suy nghĩ nhiều, nếu muốn nhanh có em bé thì hai vợ chồng cần tiến hành "yêu" ngay hôm nay để không bỏ lỡ thời điểm vàng quý báu nhé.

 
Một số lưu ý cho thời điểm dễ thụ thai
Dù thực tế bạn đang ở thời điểm rất dễ thụ thai, nhưng đừng quên giữ gìn sức khỏe nhé! Bạn nên biết stress ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, bởi stress khiến cho các nội tiết tố không được sinh ra đầy đủ và không thúc đẩy được quá trình rụng trứng. Do đó, bản thân người phụ nữ phải luôn giữ cho cơ thể thoải mái nhất, khỏe khoắn nhất, đặc biệt cần ăn đủ giấc, ngủ đủ giờ và nếu có thời gian thì nên tham gia những bài thể dục đơn giản hàng ngày để tăng khả năng thụ thai cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn vừa bị sẩy thai trong chu kỳ trước và bạn đang e ngại không biết có nên “thả” ngay trong chu kỳ này hay không? Mặc dù không có thông tin chính xác nào về thời gian an toàn để có thể thụ thai sau khi bị sẩy nhưng nếu nguyên nhân bạn sẩy thai do nhiễm trùng thì bạn nên “kiêng” từ 1-2 chu kỳ bởi cần điều trị dứt điểm chứng nhiễm trùng trước mang thai thì mới an toàn cho bé yêu sau này.

Ngược lại, các trường hợp sẩy thai do những nguyên nhân khác thì tốt nhất bạn nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ rồi hãy quyết định "thả" hay không để an toàn hơn cho cả mẹ lẫn thai nhi nhé.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?