Ngày thứ 14 của thai kỳ

Tìm hiểu về hành trình tinh trùng tìm đến với trứng để biết trong cơ thể bạn điều gì đang xảy ra.

Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, những anh chàng "tinh binh" bắt đầu trận chiến trong công cuộc tìm đến "nàng trứng". Thông thường chúng ta đều nghĩ quá trình này diễn ra cũng đơn giản, thế nhưng nếu ghi hình lại bằng những thước phim quay chậm thì đây thật sự là cuộc chiến cam go và phần thưởng chỉ dành cho 1 tinh trùng nhanh nhất, khỏe nhất mà thôi.

Hành trình những chú tinh binh đi tìm đến "nàng trứng"

Rụng trứng là quá trình trứng được phóng thích khỏi buồng trứng (thường sẽ chỉ có một trứng đủ “chín” nhưng vẫn có xác suất 2 hoặc 3 trứng với tỷ lệ 1/3000). Lượng hormone kích thích rụng trứng tăng lên cùng với nội tiết tố estrogen tiết ra từ nang trứng phát triển, thúc đẩy quá trình rụng trứng. Đặc biệt đây cũng là thời gian trứng giảm nhiễm sắc thể từ 46 xuống 23 để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

 

Thời điểm này, nang trứng chứa khá nhiều dịch và thường có kích thước trên 2cm nằm sát với bề mặt của buồng trứng. Quan sát hình dạng trứng lúc này cho bạn cảm giác giống như phần da bị phồng lên và chuẩn bị vỡ ra. Tiếp theo, trứng sẽ tự sinh ra các enzyme ăn mòn lớp vỏ bên ngoài trước khi phóng lên buồng trứng. Khi trứng được phóng thích, các nang noãn sẽ vỡ nhằm thúc đẩy trứng đi xuyên qua bề mặt của buồng trứng. Sau khi rụng, trứng bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn gần nhất nhờ có các tua hình ngón tay (phần đuôi của ống) và sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

Tâm lý "lúc yêu" rất quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai

Ngày thứ 14 của chu kỳ, trứng đang nằm ở phía cuối ống dẫn và bắt đầu quá trình “phóng thích”. Thông thường, bạn sẽ rụng trứng vào đúng ngày hôm nay, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào cơ địa vẫn có trường hợp sớm hơn hoặc muộn hơn. Đặc biệt, nếu mẹ bị stress, quá lo lắng thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, đừng quá trông chờ, đừng cố “canh" ngày. Càng chờ đợi, căng thẳng thì càng làm giảm tỷ lệ thành công nhé.

 

Cơ thể bạn chưa khi nào sẵn sàng thụ thai như giai đoạn này nhưng chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ tỷ lệ mang thai thành công cho mỗi chu kỳ là 50/50 và yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ lệ này chính là áp lực. Áp lực có thể từ phía gia đình, họ hàng thậm chí tự chính bạn tạo ra. Bạn cảm thấy căng thẳng, đến mức đôi khi có cảm giác hai vợ chồng gần gũi cho xong nhiệm vụ thụ thai chứ quên đi phần quan trọng nhất vẫn là cảm xúc. Đặc biệt những bạn trải qua những lần siêu âm canh trứng, được chỉ thị ngày thậm chí giờ quan hệ càng hiểu rõ áp lực này. Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng tất cả những căng thẳng hay áp lực chỉ khiến bạn khó thụ thai hơn mà thôi. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy luôn luôn để tâm trạng thật thoải mái, bé yêu sẽ “đến” vào lúc bất ngờ nhất.

Tỷ lệ mang đa thai

Hầu như bất cứ ai cũng mong muốn mình được mang song thai, bởi theo quan điểm của mọi người thì sinh 1 lần cho khỏe, và đặc biệt nhìn 2 bé giống nhau như giọt nước thì niềm hạnh phúc càng tăng gấp bội lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn này nhé. Bởi xác suất mang song thai chỉ là 1/3000. Tuy nhiên, nếu trước đây bạn đã từng mang thai một cặp sinh đôi khác trứng, tỉ lệ này sẽ tăng lên bốn lần trong lần mang thai tiếp theo. Ngoài ra, nếu trong gia đình vợ lẫn chồng có trường hợp sinh song thai thì tỷ lệ bạn mang song thai cũng tăng lên một chút.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?