Ngày thứ 2 của thai kỳ

Nếu hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính được ngày rụng trứng và “phóng” tinh trùng vào đúng ngày đó thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn.

Cũng tương tự như ngày đầu tiên, ngày thứ hai trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn được tính là ngày thứ 2 của thai kỳ. Tất nhiên, lúc này trứng cũng chưa được thụ tinh và bạn cũng chưa mang thai. Tuy nhiên, theo dõi hành trình mang thai từ những ngày đầu tiên như thế này là điều vô cùng thú vị cũng như sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về thai kỳ của mình nhé.

Cơ thể bạn lúc này thay đổi ra sao?

Bắt đầu qua ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt thì trứng đang dần phát triển và có màu sắc đậm hơn. Còn lại là các nang còn non chứa nhiều trứng khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển. Một khi nang trứng trưởng thành, trứng sẽ bung ra khỏi nang và rụng đi.

Bước sang ngày kinh thứ hai, bạn có thể cảm nhận được lượng máu mất đi nhiều nhất trong cả chu kỳ. Lượng máu này được giải phóng ra là do các mô và máu tạo nên lớp lót dày bên trong tử cung (được gọi là niêm mạc tử cung) bong ra. Trong khi bong niêm mạc, các mạch máu trong tử cung bắt đầu co thắt, gây ra những cơn đau bụng kinh, đôi khi bạn còn thấy đau lưng, bồn chồn tay chân.

Với một số bạn, những cơn đau này không gây cảm giác khó chịu, nhưng với một số bạn khác thì cơn đau dữ dội và mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi đó là do cơ địa khác nhau của mỗi người. Lượng máu trung bình mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 30ml. Nhưng ngay sau đó cơ thể bạn sẽ điều chỉnh để bổ sung cho lượng máu đã mất đi này qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Khi nào thì trứng bắt đầu rụng?

Ngay khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, tại một trong hai buồng trứng sẽ có một trứng bắt đầu chín và ở tư thế sẵn sàng phóng thích vào tử cung vào đúng thời điểm giữa chu kỳ. Thông thường, “hành động phóng” sẽ xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh. Trong khi đó, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên dưới sự tác động của các hormone progesterone và ostrogen tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã thụ tinh bám dính trước khi đi vào trong tử cung.

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính được ngày rụng trứng và “phóng” tinh trùng vào đúng ngày đó thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn. Thông thường một chu kỳ sẽ có 28 ngày (cũng có khi dài hoặc ngắn hơn tùy thể trạng). Ngày rụng trứng có thể từ ngày thứ 11 đến 15 của chu kỳ. Và nếu muốn tỉ lệ thụ thai cao thì nên quan hệ vào khoảng thời gian bạn nhé.

Tuy nhiên, nếu như chu kỳ của bạn không đều và hai vợ chồng bạn đã cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định mà vẫn chưa “thành công” thì tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ, bằng cách siêu âm ngày rụng trứng sẽ giúp cơ hội thụ thai tăng hơn rất nhiều.

  • 1.8k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?