Ngày thứ 3 của thai kỳ

Đây là thời điểm chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu giảm dần để chuẩn bị bước vào chu kỳ mới, tức là trứng mới chuẩn bị phóng thích vào tử cung để tìm cơ hội thụ thai.

Ngày thứ 3 trong giai đoạn hành kinh được tính là ngày thứ 3 của thai kỳ mặc dù thời điểm này trứng và tinh trùng chưa hề gặp nhau cũng như "bé yêu" chưa xuất hiện nhé. Tuy nhiên, theo dõi kỹ chu kỳ của cũng là cách bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình, và nếu may mắn đợt này có thai thì bạn cũng nhớ chính xác ngày nào là ngày đầu tiên tính tuổi thai nhi.

Cơ thể bạn lúc này thay đổi ra sao?

Ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu quan sát trên hình ảnh siêu âm có thể thấy niêm mạc tử cung bị bong ra. Quá trình này xảy ra là do trứng đã không được thụ tinh trong chu kỳ trước. Lúc này, khi các mạch máu vỡ ra thì các tế bào hồng cầu được phóng thích tạo ra hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, ngay cả bản thân bạn mỗi tháng cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, một chu kỳ bình thường sẽ ở trong khoảng từ 3 - 7 ngày. Do đó, vào ngày thứ 3, đối với một số bạn đã là ngày cuối của chu kỳ, lúc này cơ thể bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đối với một số bạn khác thì ngày này vẫn còn ra máu nhiều, đau bụng nhiều bởi ngày thứ 3 chỉ mới là giai đoạn giữa của chu kỳ hành kinh.

 

Trường hợp cần đi khám bác sĩ sớm để tăng khả năng thụ thai

Trung bình chu kỳ của mỗi phụ nữ là khoảng 3 - 7 ngày. Do đó, nếu chu kỳ của bạn quá ngắn hoặc quá dài thì cần đi khám bác sĩ để sớm xác định nguyên nhân, từ đó giúp bạn canh ngày rụng trứng dễ hơn.

Đôi khi tâm lý căng thẳng hay các bệnh lý về cường giáp, đa nang buồng trứng… cũng ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh. Các trường hợp này đều khiến kinh nguyệt có màu nhạt hơn hoặc rối loạn chu kỳ. Nếu như kinh nguyệt không đều sẽ rất khó dự đoán được thời điểm rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ giảm đi.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội cũng cần nên lưu tâm. Bạn nên biết, triệu chứng đau bụng kinh cũng tác động không nhỏ đến khả năng sinh con. Đôi khi đau bụng kinh dữ dội xuất phát từ bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ, khiến các cơn đau của bạn xuất hiện với cường độ nhiều hơn. Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần gặp bác sĩ sớm để khắc phục kịp thời, giúp tăng khả năng thụ thai cao hơn.

 

Vài việc cần làm để tăng khả năng thụ thai trong chu kỳ tới

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra là bạn có cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình không? Câu trả lời luôn luôn là có nhé. Theo dõi chu kỳ kinh là một phần quan trọng trong kế hoạch mang thai để cho bạn các thông tin cần thiết. Ngày đầu tiên của chu kỳ chính là mốc thời gian tính tuổi thai, đồng thời cũng giúp bạn tính gần đúng ngày rụng trứng. Biết chính xác ngày rụng trứng thì cơ hội thụ thai của bạn cao hơn rất nhiều.

Nếu đang mong mỏi có em bé thì ngoài việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thật chặt chẽ thì bạn cần lưu ý chuẩn bị cơ thể một cách tốt nhất để thật sự phù hợp với việc mang thai. Tức là ở giai đoạn này, bạn không nên làm việc quá sức, không nên thức quá khuya, không nên để đầu óc quá căng thẳng. Tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi nhiều, thư giãn đầu óc, ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể đủ chất hơn. Đặc biệt, không chỉ người vợ mà cả người chồng cũng cần chuẩn bị tâm lý có con. Người chồng nên hạn chế tiếp xúc rượu bia, thuốc lá để những chú "tinh binh" trong tình trạng khỏe khoắn nhất thì cơ hội thụ thai mới tăng cao.

  • 2.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?