Ngày thứ 4 của thai kỳ

Bạn có biết rằng hormone gây rụng trứng đã được hình thành ngay từ ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt nên càng cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cơ hội thụ thai tăng cao.

Ngày thứ 4 trong chu kỳ kinh nguyệt và chỉ còn 276 ngày nữa là chạm mốc dự sinh của bạn. Bạn có biết rằng “hành động” thúc đẩy quá trình rụng trứng phát ra từ não bộ. Khi bị kích thích bởi nội tiết tố oestrogen, não sẽ điều khiển các tuyến yên lần lượt tiết ra các hormone kích thích quá trình rụng trứng. Chính vì sự thay đổi hormone như vậy nên vào những ngày rụng trứng bạn có thể cảm thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn, đôi khi tâm sinh lý cũng thay đổi, bạn dễ nổi cáu hay khó tính hơn.

 

Một số loại hormone quan trọng kích thích quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn

Bạn có biết rằng hormone gây rụng trứng đã được hình thành ngay từ ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, tuyến yên nằm ở dưới cùng não bộ sẽ sản sinh ra hormone có tác dụng kích thích nang trứng (FSH). Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, hàm lượng FSH tăng đều đặn giúp nang trứng lớn dần lên (mỗi tháng sẽ có khoảng 15-20 nang trứng). Nang trứng không chỉ có chức năng chứa trứng mà còn sản sinh ra hormone estrogen, một loại hormone cực kỳ quan trọng cho cơ thể phụ nữ, có tác dụng kích thích sự giải phóng trứng. 

Hormone estrogen lưu thông, tác động tới tuyến yên sinh ra hormone luteinizing (LH), kích thích rụng trứng. Do chỉ mới ngày thứ 4 của chu kỳ nên lượng estrogen vẫn còn thấp nhưng càng đến giữa chu kỳ thì lượng hormone này sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, với sự góp mặt của hormone progesterone (cũng được sinh ra cùng với estrogen) các cơ trong cổ tử cung được thả lỏng để “đón” trứng được phóng khỏi nang. Những thay đổi này cũng ảnh hưởng tới dịch nhầy, khiến chúng trở nên lỏng hơn tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng bơi qua. Đó cũng là lý do vì sao bạn thấy vào giữa chu kỳ sẽ có nhiều khí hư màu trong và dai hơn thường lệ.

Ngoài ra, progesterone còn làm cho niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị quá trình làm tổ của trứng sau thụ tinh. Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 4 hormone cùng hoạt động: FSH (hormone kích thích nang trứng) giúp nang trứng phát triển trong buồng trứng; estrogen xuất hiện khi trứng lớn lên và cao nhất vào thời điểm rụng trứng; LH (luteining hormone) điều khiển quá trình rụng trứng và progesterone làm dày niêm mạc tử cung.

Thực phẩm cần bổ sung giúp tăng nội tiết tố nữ

Để giúp tăng 4 loại hormone kích thích quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng thì bạn cần lưu ý thêm chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài việc uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp tăng cường vitamin và khoáng chất thì bạn cần bổ sung thêm vài loại thực phẩm như sau:

- Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, mầm đậu nành, đậu hủ,...

- Các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng,... 

- Thực phẩm giàu chất béo như quả bơ, các loại cá béo,...

- Thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cóc, ổi, bưởi, bông cải xanh...

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ lưu ý hạn chế căng thẳng tối đa bởi giảm stress là phương pháp hiệu quả nhất giúp giữ mức progesterone nằm ở mức lý tưởng.

Một tiết lộ thú vị là bạn có biết rằng chu kỳ kinh nguyệt cũng liên quan mật thiết với ánh sáng tự nhiên hay cụ thể hơn là mặt trăng không. Người ta tin rằng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cũng giống như chu kỳ của mặt trăng nên phần lớn phụ nữ sẽ có kinh khi trăng non và rụng trứng khi trăng tròn. Thật kỳ diệu phải không bạn?

  • 855 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?