Ngày thứ 5 của thai kỳ

Đây là giai đoạn cần tránh xa các tác nhân gây hại và lưu ý kiểm tra sức khỏe để có thai kỳ an toàn cao.

Mỗi tháng, trong buồng trứng của bạn có tới 15 - 20 nang trứng nhưng thông thường chỉ có một nang trứng phát triển hoàn thiện và phóng thích ra khỏi nang. Đó là lý do vì sao bạn thường có đơn thai, nếu có nhiều hơn một nang trứng trưởng thành bạn sẽ tăng cơ hội mang thai đôi, hoặc ba.

Tránh xa các tác nhân gây hại để có thai kỳ khỏe mạnh hơn

Nếu đã quyết định có con bạn nên thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống hằng ngày để đảm bảo cả hai vợ chồng bạn đều hoàn toàn khỏe mạnh vào thời điểm thụ thai. Khi cả hai khỏe mạnh, cơ hội có thai cũng cao hơn rất nhiều.

Lời khuyên đầu tiên là bạn và cả chồng bạn nên tránh xa rượu bia. Bạn có biết, nghiện rượu nặng làm giảm cơ hội thụ thai, thậm chí nếu bạn có thụ thai được cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

Chưa hết, rượu cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới bởi nó làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Như vậy, để có thể thụ thai dễ dàng và bé yêu chào đời được khỏe mạnh hơn thì bạn hãy nhắc nhở ông xã hạn chế tối đa chất kích thích này nhé! Bên cạnh đó, một số chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê… đều được khuyến cáo hạn chế sử dụng trong thời gian này.

Bảo đảm cơ thể mẹ trong trạng thái tốt nhất để chờ thụ thai

Trong quá trình mang thai, nếu cơ thể mẹ phát sinh bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Do đó, trước khi được thụ thai thì bạn nên chủ động thăm khám phụ khoa để đảm bảo rằng cơ thể không mắc các bệnh như viêm nhiễm vùng kín, lộ tuyến cổ tử cung,... Nếu phát hiện tình trạng bệnh thì cần chữa dứt điểm ngay để an toàn hơn trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đi khám nha khoa để bảo đảm sức khỏe răng trong tình trạng tốt nhất. Bởi vì có không ít trường hợp mẹ sau khi mang bầu thì phát hiện răng sâu, răng hư và việc điều trị lúc này là vô cùng khó khăn.

 

Các xét nghiệm cần làm trước khi cố gắng thụ thai

Trước khi cố gắng thụ thai, bạn hãy đề cập với bác sĩ về các xét nghiệm dưới đây để có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh hơn nhé.

Rubella: Xét nghiệm máu để kiếm tra xem bạn đã có kháng thể chống lại rubella (một bệnh tương tự như bệnh sởi) chưa. Bị nhiễm virus rubella lần đầu tiên khi mới mang thai gắn liền với tăng nguy cơ thai nhi phát triển bất thường, cũng như làm tăng khả năng sẩy thai. Nếu đã có tiêm chủng rubella từ khi còn bé, kháng thể của bạn có lẽ ở mức đủ cao để bảo vệ bé yêu của bạn. Nhưng nếu lượng kháng thể chưa đủ, bạn sẽ được để nghị tiêm mũi ba trong một (sởi, quai bị, rubella) cùng với lời khuyên không nên thụ thai trong ba tháng.

 

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Bạn nên đến phòng khám tiết niệu – sinh dục để thực hiện các xét nghiệm loại trừ các bệnh lây nhiễm như mụn cóc sinh dục, mụn giộp. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà bạn cũng có thể xem xét thực hiện xét nghiệm virus HIV. Phụ nữ bị nhiễm HIV vẫn có thể sinh con nhưng sẽ được kê đơn một loại thuốc để giảm nguy cơ truyền bệnh cho con.

Hãy lên kế hoạch và sắp xếp mọi việc thật chu đáo để có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!

  • 1.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?