Ngày thứ 7 của thai kỳ

Hiểu thêm thông tin về trứng và tinh trùng sẽ giúp hai vợ chồng chuẩn bị tốt hơn cho việc thụ thai sắp tới.

Bước sang ngày thứ 7 tính từ ngày đầu chu kỳ, theo dự sinh còn 273 ngày bạn sẽ được gặp bé yêu, tất nhiên là nếu có quá trình thụ thai diễn ra. Cơ thể bạn lúc này có nhiều thay đổi bên trong để chuẩn bị cho quá trình thụ thai sắp tới. Lúc này trứng đang phát triển trong buồng trứng để chờ đến ngày phóng thích vào tử cung tìm gặp anh chàng tinh trùng để thụ tinh nhé.

Một số thông tin về "trứng" trong cơ thể phụ nữ

Bạn có biết ngay từ ngày đầu tiên chào đời, một bé gái đã có thể có đến hàng triệu tế bào nang trứng như thế này trong buồng trứng. Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng của các bé gái chứa khoảng 400 trứng và hầu như không có sự bổ sung số lượng nữa. Cũng chính vì vậy mà khả năng sinh sản tỷ lệ nghịch với độ tuổi, khi bạn càng cao tuổi, tỷ lệ thụ thai thành công càng giảm. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi bước qua tuổi 35 bạn sẽ khó có thai hơn do các thay đổi về nội tiết tố làm cản trở quá trình rụng trứng và thụ thai.

 

Thời điểm lý tưởng nhất để sinh con là từ 20 - 24 tuổi, giảm dần qua các mốc 30, 40 và 50 tuổi. Chỉ có điều bạn cũng nên lưu tâm nếu sinh con khi đã ngoài 35 tuổi các nguy cơ sẩy thai hoặc mang nhiễm sắc thể lạ gây dị tật thai nhi cũng cao hơn. Khi bạn 20 tuổi khả năng bị nhiễm các nhiễm sắc thể khác thường chỉ là 17%, khi bạn 40 tuổi chỉ số này tăng vọt lên 75%. Nhiễm sắc thể bất thường chính là nguyên nhân cho các dị tật bẩm sinh như Down, hở van tim, hở hàm ếch…

Xã hội ngày càng phát triển, độ tuổi kết hôn của chị em phụ nữ cũng được đẩy lên đáng kể. Do vậy hầu hết chúng ta đều đã qua cái ngưỡng “lý tưởng” để sinh sản, nhưng tất nhiên bạn vẫn luôn mong muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh đúng không?

Do đó, để có thai kỳ an toàn và bé yêu thật sự khỏe mạnh thì bạn đừng bỏ qua những lần thăm khám sức khoẻ với bác sĩ trước khi thụ thai. Việc khám sức khỏe định tiền sinh sản sẽ giúp điều trị kịp thời các bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình mang thai cũng như thai nhi. Ngoài ra, nếu cần thiết thì bạn cũng có thể làm các xét nghiệm máu để biết được khả năng hoạt động của buồng trứng cũng như thời gian sinh nở an toàn của chính mình.

Chất lượng tinh trùng của đàn ông

Ngược lại với số lượng trứng giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ thì người đàn ông lại có khả năng tạo tinh trùng suốt cả cuộc đời, chỉ có điều khi tuổi cao thì chất lượng và đôi khi số lượng sẽ giảm đi. Trên thực tế nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Nam giới sau độ tuổi 35 mới là thời điểm tinh trùng dễ thụ thai hơn, nhưng đi kèm là tăng nguy cơ sẩy thai. Nguyên nhân do trong các tinh trùng chứa nhiều DNA bị lỗi, thai được hình thành không thực sự khỏe mạnh để phát triển.

 

Thêm một vài thông tin thú vị khác về quá trình gặp trứng của tinh trùng

Nếu như cơ thể phụ nữ mỗi tháng trung bình chỉ rụng 1 trứng, hiếm khi 2 - 3 trứng thì Trung bình mỗi lần cơ thể người đàn ông xuất tinh sẽ sản xuất từ 2 - 8ml tinh dịch, mỗi ml lại có chứa 40 triệu tinh trùng. Tinh trùng sẽ phải “bơi” một chặng đường bơi rất dài (30 - 40cm) qua tử cung để “đến được” với trứng và thụ tinh. Và với một chặng đường dài như vậy thì những chú "tinh binh" cần sức khỏe thật sự dẻo dai mới đến được với "nàng trứng". Đó là lý do vì sao không chỉ người vợ mà cả người chồng cũng cần đảm bảo sức khỏe để quá trình thụ thai dễ dàng hơn nữa nhé.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?