Nghe nhạc bằng tai nghe hay nghe nhạc qua giọng hát của mẹ sẽ tốt cho thai nhi?

Khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, mặc dù phôi thai chỉ nhỏ hơn một hạt đậu, nhưng các tế bào bên trong bộ phần đầu của bé đã phát triển và bắt đầu tự sắp xếp các mô cuối cùng gồm não, mặt, mắt, tai và mũi.

Từ tuần 9, phần thịt nhỏ sẽ xuất hiện ở hai bên cổ của thai nhi và dần dần di chuyển lên đúng vị trí, cong lên và trở thành đôi tai bé nhỏ dễ thương.

Tai trong kết nối với các tế bào thần kinh trong não, chịu trách nhiệm xử lý âm thanh và các xương rất nhỏ của tai giữa (cảm nhận được sự rung động của sóng âm) sẽ đảm nhận tạo nên hình thức bên ngoài.

Khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ, tai đã có cấu trúc hoàn thiện và có khả năng giúp bé phát hiện một số tiếng động hạn chế. Một số trong số này là những âm thanh từ bên trong cơ thể mẹ như tiếng róc rách của dạ dày, tiếng thở của mẹ và tiếng nước ối.

Áp tai nghe vào bụng giúp bé thông minh hơn?

Khoa học về thai giáo và bằng chứng khoa học về khả năng thích giác của thai nhi từ tháng thứ tư, đã đưa đến những áp dụng được cho là phổ biến nhất trong thai giáo là việc cho bé nghe nhạc (đặc biệt là nhạc Mozart) qua tai nghe úp vào thành bụng mẹ. Việc này phổ biến đến mức nếu chúng ta tìm từ "thai giáo" chúng ta sẽ thấy rất nhiều hình ảnh mẹ bầu úp tai nghe nhạc trên bụng để giúp bé nghe nhạc.

Thế nhưng đó là một ngộ nhận vì nó có tất ít tác dụng trong "việc học" của bé, vì âm thanh từ thế giới bên ngoài đi qua thành bụng và nước ối trở nên ngắt quảng và rời rạc, sự thật bé không nghe được âm thanh, giai điệu, mà bé có thể chỉ cảm nhận được "nhịp" mà thôi.

Chỉ có tiếng nói của người mẹ truyền đi ngay trong cơ thể mẹ là âm thanh gần như toàn vẹn nhất mà bé có thể nghe được.

Theo tác giả Annie Murphy Paul, đã có các nghiên cứu khoa học chứng minh điều này, rằng các âm thanh từ bên ngoài đều được truyền qua không khí sau đó qua thành bụng và nước ối nên bé chỉ tiếp nhận được những âm thanh ngắt quảng, và rời rạc.

Trong khi đó, những âm thanh từ giọng nói của mẹ lại vang lên qua xương và phần còn lại của cơ thể để làm khuếch đại nó lên, tiếng nói của mẹ ruột từ thanh quản đi trong cơ thể mẹ đến với bào thai là toàn vẹn nhất. Bé nghe mọi lời nói của mẹ 24/24, chứ không phải chỉ những khi mẹ cố ý giao tiếp với bé.

Do đó, vai trò làm mẹ thật là to lớn, trong suốt cả thời gian mang thai, đặc biệt là từ khi bé có khả năng nghe ở 5 tháng sau của thai kỳ, mẹ bầu hãy nhớ rằng mình bị nghe lỏm 24/24.

Mẹ bầu hãy “tận dụng” những ưu điểm này để giúp bé kích thích não bộ, và phát triển khả năng nghe của bé từ trong bụng mẹ.

Và điều quan trọng hơn hết , ngoài các vấn đề về sự phát triển trí não, phát triển khả năng ngôn ngữ, thì sự giao tiếp thầm lặng của mẹ và bé còn tác động đến tâm lý của em bé, khiến em bé có cảm giác an toàn hơn hơn. Đặc biệt, trẻ có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ và chính giọng nói này sẽ giúp cho bé an tâm hơn, gần gũi hơn khi bé chào đời

Con người là một thực thể của tự nhiên, nên thuận theo tự nhiên vẫn là lý tưởng hơn cả. Thay vì ép một thai nhi phải nghe thật nhiều nhạc, áp tai nghe vào thành bụng hoặc người mẹ phải cố nghe thật nhiều nhạc , thì hãy để cho đứa trẻ được tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên hơn.

Ví như, người mẹ chọn nghe những loại hình âm nhạc mình yêu thích, nghe trong tâm trạng vui vẻ thoải mái, hoặc người mẹ có thể hát những ca khúc mình yêu thích với tâm trạng vui vẻ để hai mẹ con cùng nghe

Thai nhi giờ đây đang chính là một phần của cơ thể mẹ. Mọi hoạt động thể chất và tinh thần của mẹ thai nhi đều có thể cảm nhận thấy.

  • 124.2k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?