Nghệ thuật dạy con chuẩn mẹ thông thái

Khi con còn là một đứa trẻ sơ sinh, vai trò chính của mẹ là người chăm sóc. Mẹ luôn ở tư thế đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Những lúc trẻ khó chịu hay muốn đòi gì đó thì lập tức khóc gào lên khiến mẹ lo lắng, chăm sóc và vỗ về. Tuy hành động ấy là hợp lý, là cần thiết nhưng trẻ ngày một lớn hơn lại vô tình hình thành thói quen dựa dẫm và sẽ xem mình như là chủ trong nhà.

Trên thực tế thì đến khoảng 2 tuổi, mẹ sẽ không “phục vụ” trẻ như thế nữa, mà mẹ phải dạy dỗ và yêu cầu trẻ làm theo lời của mình. Lúc này trẻ sẽ nhận ra đế chế của mình đã sụp đổ và phản ứng bằng những hành động giận dỗi, nằm vạ, không nghe lời. Vì vậy, mẹ cần phải khẳng định thẩm quyền của mình một cách nghiêm túc bằng cách.

Dẫn dắt

Nhiều người hay bảo “thương cho roi cho vọt” nhưng khi trẻ có làm sai mẹ cũng chỉ nên nhắc nhở nhẹ nhàng, hướng dẫn trẻ sửa chữa sai lầm, đừng đánh hay nhắc đi nhắc lại sai lầm của con, đay nghiến, dọa nạt và lăng mạ con. Vì làm như vậy sẽ khiến trẻ tổn thương, khó chịu và trở nên bướng bỉnh hơn, không thích nghe lời mẹ nữa. Hãy là một người mẹ “dẫn dắt”, chỉ ra những điều đúng sai thay vì “lãnh đạo” bắt trẻ nghe lời và thực hiện những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ sẽ dễ dãi trong mọi trường hợp và khiến trẻ cảm thấy được chiều chuộng quá mức.

nghe-thuat-day-con-chuan-me-thong-thai

Rõ ràng

Hãy đưa ra những yêu cầu rõ ràng và cụ thể, ví dụ như “mẹ muốn con dọn phòng” thay vì chỉ trích, than vãn khi không thấy trẻ làm việc đó. Hạn chế dùng từ “nếu” trong các trường hợp như “nếu con vẽ xong thì mẹ sẽ cho con coi hoạt hình”, mà hãy thế vào đó từ “khi nào”. Từ "khi nào" ở đây ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ "nếu". Lưu ý khi dạy trẻ mẹ cần nên xem xét mức độ hiểu biết dựa trên độ tuổi. Ví dụ, lỗi phổ biến của cha mẹ là hỏi bé 3 tuổi: "Sao con làm thế?" với câu hỏi này thì đôi khi người lớn còn không thể trả lời. Thay vào đó, hãy hỏi: "Kể cho mẹ xem con đã làm gì?". Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý học cũng cho biết, do trẻ thường xuyên phải nghe những lời nhắc nhở, thúc giục, dọa nạt của cha mẹ mỗi ngày nên trong trẻ hình thành cảm giác khó chịu, bướng bỉnh, cãi lời cha mẹ và không muốn vâng lời. Vì thế, lời khuyên dành cho các ông bố, bà mẹ trẻ là không nên nói nhiều, nói dài, tư duy của trẻ rất đơn giản nên chỉ tiếp nhận những điều ngắn gọn và dễ hiểu. Nói lòng vòng sẽ khiến trẻ khó tiếp thu hết thông tin mẹ cần truyền đạt. 

nghe-thuat-day-con-chuan-me-thong-thai

Quyết đoán

Đầu tiên, mẹ nên thống nhất cách dạy trẻ với chồng của mình, tránh trường hợp quan điểm của mẹ và cha khác nhau khiến việc dạy trẻ trở nên khó khăn hơn. Nếu mẹ quyết định sẽ phạt trẻ khi trẻ không vâng lời thì hãy làm đúng như thế. Đừng đưa mình vào những cuộc đàm phán hay thảo luận không ngừng nghỉ về việc tại sao mẹ đưa ra quyết định đó. Hãy quyết đoán để trẻ thấy những gì mẹ đang dạy là đúng đắn và thuyết phục để lần sau không dám sai phạm. Sẽ dễ dàng cho mẹ và trẻ hơn rất nhiều nếu mẹ làm đúng theo những gì mình nói trước đó.

nghe-thuat-day-con-chuan-me-thong-thai

Trực tiếp

Trước khi yêu cầu hay dạy dỗ trẻ, mẹ phải ngồi đối diện trực tiếp để tầm mắt của mẹ ngang với tầm mắt bé. Như thế, mẹ mới thu hút được sự chú ý của trẻ và trẻ sẽ tập trung để tâm hơn những lời mẹ sắp nói. Tuy nhiên, cần tránh nhìn con bằng ánh mắt giận dữ, dọa nạt vì như thế sẽ khiến trẻ sợ hãi tới mức chẳng dám nhìn vào mắt mẹ và không nghe nổi những lời mẹ dạy.

Hãy dạy trẻ một cách khoa học để trẻ không cảm thấy gia đình là một nơi ngột ngạt mẹ nhé!

  • 546 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?