Nghệ thuật dạy con không phải mẹ nào cũng biết

Làm thế nào để mẹ có thể dạy dỗ một đứa bé ở độ tuổi có suy nghĩ đơn giản, chưa biết phân biệt đúng sai, chưa thể hiểu rõ những cái được hay không được làm? Nghe qua thì có vẻ rất khó phải không? Nhưng không hẳn là nan giải, nếu mẹ thử áp dụng những nghệ thuật sau thì sẽ thấy việc dạy con trở nên dễ dàng hơn mẹ nghĩ đấy.

Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Dẫu biết rằng rất khó để mẹ kiềm chế những cơn bực bội, giận dữ của mình những khi bé nghịch ngợm, không nghe lời mà phát sinh việc đánh bé hay quát mắng to tiếng làm bé sợ hãi. Nhưng suy cho cùng bé chỉ là một đứa trẻ, mẹ nên hiểu rằng những hành động như thế chỉ có thể làm bé trở nên bướng và lì lợm hơn.

Thay vì giận dữ, quát mắng, mẹ hãy nghiêm giọng lại và nói với bé về việc vừa làm là không tốt và đừng quên chỉ ra cho bé thấy những hậu quả mà bé đã gây ra. Tiến sĩ Martin J.Drell cho biết: “Tất nhiên là bé sẽ không hiểu được vấn đề như bố mẹ mong đợi, nhưng đừng vì thế mà không giải thích và nói chuyện về những việc bé vừa làm. Cách bạn nói, ngữ điệu và thái độ nghiêm nghị của bạn sẽ làm bé phần nào nhận ra vấn đề. Bé sẽ ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi.”

nghe-thuat-day-con-khong-phai-me-nao-cung-biet

Sử dụng ánh mắt

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ đã có con, vũ khí hiệu quả nhất để dạy bé không phải cây roi mà chính là đôi mắt. Khi bé quấy phá hay phạm phải sai lầm, mẹ cần nhắc nhở, dạy dỗ bé ngay về những điều bé vừa gây ra bằng cách đối diện, mắt của mẹ để ngang tầm mắt bé và bắt đầu câu chuyện. Mọi sự tập trung của bé lúc này sẽ dồn vào mẹ, thấy được vấn đề mẹ sắp nói là nghiêm trọng và nghiêm túc lắng nghe, có như thế mọi lời dạy của mẹ mới hiệu quả. Nhưng mẹ cũng cần lưu ý rằng, không nên dùng giọng điệu to tiếng và ánh mắt dọa nạt sẽ làm bé sợ hãi, hãy thể hiện sự nghiêm túc đúng mực vì bé đang “đọc” vấn đề từ ánh mắt của mẹ. Và sau khi nói cho bé nghe xong, mẹ nên để bé ngồi ngẫm ít phút rồi hãy đến nựng nịu bé.

Hướng dẫn bé thật cụ thể

Với tư duy còn non nớt, đơn giản nên khi mẹ dạy dỗ bé tránh nói dài dòng và mơ hồ. Việc phải nghe mẹ nói một đoạn dài sau khi sai phạm sẽ khiến bé khó lòng ghi nhớ được tất cả, hay nghe câu trước và quên câu sau hoặc ngược lại. Hơn nữa, cách nói “vòng vo tam quốc” sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu nên chẳng muốn làm theo những điều mẹ dạy. Thay vào đó mẹ chỉ nên nói ngắn gọn để trẻ dễ dàng tiếp nhận thông tin và cảm thấy thoải mái. Kèm theo sự ngắn gọn trong lời nói là phải thật cụ thể, ví dụ như mẹ muốn trẻ không được quăng đồ chơi lung tung, thông thường thay vì nói: “Lần sau con không được làm như thế nữa” thì hãy bảo rằng: “Lần sau con không nên quăng đồ chơi lung tung như thế nữa”. Vì như đã nói, ở lứa tuổi còn quá nhỏ này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang trong giai đoạn học hỏi rất nhiều nên đây cũng là cách mẹ hoàn thiện cho bé, nếu muốn bé hiểu và biết nghe lời thì mẹ phải có hướng dẫn thật cụ thể.

nghe-thuat-day-con-khong-phai-me-nao-cung-biet

Không yêu cầu ở bé quá nhiều

Sau khi yêu cầu hay dạy dỗ bé làm việc gì đó mà bé vẫn chưa thực hiện thì mẹ chỉ nên nhắc nhở lại một lần. Tránh trường hợp nói đi nói lại liên tục khiến bé hoang mang, sợ sệt vì nghĩ rằng mẹ đang bực bội và càng nói bé càng không nghe. Nếu rơi vào tình trạng ấy thì khả năng mẹ tức giận là rất cao. Cũng theo tiến sĩ Martin J.Drell cho biết, khi mẹ để cho con thấy mình giận dữ, tức là mẹ đã thất bại. Lúc này, áp dụng một cách khác vẫn luôn là lựa chọn tốt hơn để dạy bé.

Hi vọng sau khi thực hiện những nghệ thuật trên thì bé sẽ ngoan ngoãn và vâng lời mẹ nhé!

  • 585 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?