Khi kể chuyện cho con nghe cũng là một nghệ thuật

Những đứa trẻ có tuổi thơ tuyệt vời là những bé may mắn được ba mẹ kể chuyện cho nghe trước khi đi ngủ. Nhưng thật buồn vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng ít những ông bố bà mẹ có đủ thời gian để quan tâm đến “việc nhỏ nhặt” này. Sự bận rộn, tất bật của việc mưu sinh đã chiếm hết tâm trí của người lớn.

nghe-thuat-ke-chuyen-be-nghe

Nhưng bố mẹ biết không, dành một khoảng thời gian nhất định vào buổi tối để kể chuyện/đọc sách cho con nghe trước khi ngủ không chỉ giúp con hạnh phúc, khiến tình cảm gia đình khăng khít mà chính ba mẹ cũng được thư giãn sau một ngày vất vả.

Dưới đây vài nguyên tắc trong việc chọn sách cũng như kể chuyện cho con vào buổi tối.

Chọn sách/truyện đẹp, ngôn từ vui vẻ nhưng đứng đắn (không châm biếm)

Trẻ con còn rất nhỏ, nên một quyển truyện/sách với nhiều hình ảnh đẹp sẽ khiến con rất hào hứng để được đọc. Sự hài hòa màu sắc sẽ khiến con cảm thấy dễ chịu. Những nét vẽ mô tả con người hay con vật sinh động, biểu cảm rõ ràng sẽ làm con thích thú.

Về ngôn từ hay tình huống truyện, tốt nhất là vui vẻ hoặc nhẹ nhàng. Điều đó tốt cho tâm trạng của con. Ở lứa tuổi nhỏ, con có xu hướng bắt chước những lời thoại của các nhân vật trong truyện/ phim hoạt hình, vì thế những câu nói châm biếm, mỉa mai trong giai đoạn này sẽ nhanh chóng “đầu độc” tâm hồn trẻ con.

Những câu nói đủ chủ ngữ vị ngữ, không cộc lốc… sẽ là những mẫu câu tốt. Cả những tấm gương về lòng tốt, những câu chuyện về lòng nhân ái cũng rất phù hợp để kể cho con nghe.

Một điều cần lưu ý rằng, sau khi nghe xong chuyện, con sẽ đi ngủ và câu chuyện có thể sẽ theo con vào giấc mơ. Những câu chuyện đẹp sẽ cho con có giấc mơ đẹp.

Chọn sách mà ba mẹ cũng thích

nghe-thuat-ke-chuyen-be-nghe

Chọn sách truyện cho trẻ con chưa bao giờ là việc dễ dàng. Ba mẹ phải đọc trước và chỉ nên đọc cho nghe những quyển mà ba mẹ cũng thật sự thích. Điều này vô cùng quan trọng đấy!

Vì nếu ba mẹ cũng thích, sự hào hứng và sức truyền cảm qua cách kể con sẽ cảm nhận được. Ngược lại nếu ba mẹ kể cho con nghe một cách miễn cưỡng, cảm xúc của ba mẹ cũng ảnh hưởng đến câu chuyện và con hoàn toàn cảm nhận được điều đó. Cảm xúc tiêu cực sẽ dẫn đến việc kể chuyện cho con bị phản tác dụng, và sau này, nếu con ghét việc đọc sách cũng là chuyện có thể hiểu được.

Cùng phân vai để đọc thoại, nhưng tránh áp đặt con

Đây thật sự là một nghệ thuật rất cần sự khéo léo và tâm lý khi kể chuyện cho trẻ con nghe. Nếu chỉ có ba hoặc mẹ kể còn bé chỉ nghe, thì chắc là sẽ buồn tẻ và nhàm chán lắm, nhất là khi ba mẹ không có khiếu kể chuyện.

nghe-thuat-ke-chuyen-be-nghe

Vì thế, hãy tương tác với con khi kể chuyện. Cho con đóng vai một nhân vật nào đó, hoặc hỏi con dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra… sẽ giúp con chú ý và hào hứng hơn. Khả năng giao tiếp, rồi trí tưởng tượng cũng được phát huy tốt trong lúc này.

Thế nhưng, ba mẹ đừng quá nghiêm trọng chuyện hỏi rồi bắt con trả lời, hoặc la nếu thấy con lơ là hay không trả lời được những câu hỏi. Điều đó sẽ khiến buổi kể chuyện trở thành bi kịch, con cảm thấy mình đang bị “thẩm vấn”, đang phải “ngồi trong lớp học” trước giờ ngủ, và thói quen đọc truyện chẳng mấy chốc sẽ bị tẩy chay. Tình yêu sách không những không được nhen nhóm mà còn bị con chối bỏ.

Đọc truyện trước khi đi ngủ là một hoạt động rất hay, nhưng đó cũng là một hoạt động kích thích cảm xúc cũng như tinh thần của con trước khi đi ngủ. Do đó, những chuyện rùng rợn hay quá buồn đều ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con.

Nếu con còn quá nhỏ, những câu chuyện đơn giản, với nhịp kể chậm rãi sẽ đưa con vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Đến khi con lớn lên một chút, bạn hẵng đầu tư nhiều hơn vào nội dung của những quyển truyện.

Nguồn: webtretho
  • 2.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?