Nghệ thuật làm bạn cùng con không phải cha mẹ nào cũng biết

Làm bạn cùng con là con đường ngắn nhất và tuyệt vời nhất để cha mẹ có thể hiểu được những suy nghĩ, khó khăn hay niềm đam mê của con cái. Làm bạn cùng con cũng là sợi dây vô hình mà bền chặt gắn kết tình cảm gia đình từ khi con còn bé đến khi con khôn lớn trưởng thành.

nghe-thuat-lam-ban-cung-con-khong-phai-cha-me-nao-cung-biet

Dành thời gian chơi với con

Cuộc sống càng hiện đại thì thời gian cha mẹ dành cho con cái càng ít hơn. Công việc bề bộn từ việc công ty đến việc nhà, những cuộc họp hay những lần tụ tập vì tạo dựng mối quan hệ chiếm hết quỹ thời gian 1 ngày. Cũng có những cha mẹ thì lại say mê đồ công nghệ đến mức muốn xem máy tính, điện thoại cả tối thay vì chơi với con. Họ giao phó trẻ cho ông bà, người giúp việc hoặc cô giáo mầm non…

Với trẻ nhỏ, chơi là hoạt động chính để bé khôn lớn và học hỏi những điều mới mẻ. Trong quá trình ấy, bé cần có cha mẹ đồng hành, cùng ngắm những con vật nhỏ trong công viên, cùng giả vờ nấu nướng, hay đóng vai công chúa, nhà vua, cùng đi xe đạp hoặc đơn giản cùng tô một bức tranh, xếp 1 chiếc xe lego…

Lắng nghe con nói

Đừng nghĩ rằng những điều trẻ nhỏ nói thật ngốc nghếch, đôi khi vớ vẩn, mất thời gian, nhất là khi bạn đang bận rộn, tối mắt tối mũi thì thậm chí sẽ cảm giác con nói nhiều làm phiền bạn. Trẻ nhỏ cũng có nhu cầu giao tiếp, mặc dù những câu chuyện của bé không hấp dẫn, không có gì đặc biệt thì lời khuyên là hãy chăm chú lắng nghe con. Điều đó cho thấy bạn quan tâm đến con, và việc giao tiếp với con như thế sẽ giúp bé tin tưởng bạn, muốn kể mọi chuyện với bạn.

Khi nói với con, hãy cố gắng hạ thấp cơ thể sao cho bạn có thể nhìn vào mắt bé. Nghe bé kể hết câu chuyện và trao đổi với bé bằng những câu hỏi hoặc câu nói thể hiện bạn có hiểu những gì bé nói. Tuyệt đối đừng dùng lăng kính của người hơn tuổi để phán xét câu chuyện của bé. Nếu bạn chỉ trích, phê phán hay chê bai, thì lần sau bé sẽ chẳng còn hứng thú kể chuyện cho bạn nghe nữa.

nghe-thuat-lam-ban-cung-con-khong-phai-cha-me-nao-cung-biet

Luôn tôn trọng con

Hãy học cách tôn trọng con, tôn trọng sở thích của con, tôn trọng quyền riêng tư của con hay những quyết định bé đưa ra. Rất nhiều cha mẹ cho rằng trẻ con nhỏ, chưa phân biệt được đúng sai, chưa hiểu biết nên cái gì cũng đứng ra quyết định thay bé. Thực tế, vừa để rèn luyện tính tự lập vừa để trẻ thấy được cha mẹ tôn trọng thì cha mẹ không nên can thiệp vào những việc con có thể tự làm mà chỉ đóng vai trò là người quan sát và cho lời khuyên.

Không ít cha mẹ phê phán con nặng lời trước đám đông hay trước mặt bạn bè bé, phủ định phũ phàng những ý kiến cá nhân của bé… Tất cả những hành động đó khiến bé tổn thương và dần xa bạn. Thay vào đó, cha mẹ cần hiểu việc dạy con là riêng tư, nếu bạn muốn phê bình con hãy chọn một nơi chỉ có bé và bạn để bình tĩnh khuyên giải hay trao đổi với bé. Ngoài ra, cần khuyến khích con tự làm những việc trong đời sống như: tự đánh răng, tự gấp quần áo, tự tắm rửa, tự cất đồ chơi… Được bố mẹ trao quyền tự quyết khiến trẻ cảm thấy bố mẹ không phải người ra lệnh mà là người bạn, người hướng dẫn cho con mà thôi.

Tôn trọng con cũng thể hiện qua việc không đưa ra những lời hứa suông, những câu hứa hẹn viển vông. Nhiều bố mẹ vì muốn con ăn nhanh mà tiện mồm bảo: "Con ăn xong thì mẹ mua xe đồ chơi cho nhé" hay "Con nuốt đi, mai mẹ cho đi công viên". Nhưng nói xong mà không hề có ý định làm. Tôn trọng lời hứa với con sẽ là nền tảng cho một mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và trẻ.

nghe-thuat-lam-ban-cung-con-khong-phai-cha-me-nao-cung-biet

Tránh tạo áp lực cho con

Không ít cha mẹ chưa bỏ được việc tạo áp lực cho con bởi suy nghĩ làm vậy con mới cố gắng, mới nghe lời, mới ngoan. Vì thế, họ ép con làm theo những gì được cho là tốt: ép con học múa, ép con chơi piano, ép con học võ… Thực tế là áp lực cha mẹ đặt lên vai con có thể sẽ tạo ra phản kháng và khiến mối quan hệ trong gia đình trở nên căng thẳng.

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?