Nghệ thuật phạt trẻ để không tổn thương tinh thần và thể chất của con

Rất nhiều người lớn quan niệm rằng dùng phương pháp đòn roi để phạt con khi con phạm lỗi hoặc mắc bất kỳ sai trái nào là cần thiết. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ đã vô cùng hối hận vì hành động này. 

Ai cũng biết rằng phạt con là điều cần thiết nhưng phạt thế nào để mang lại hiệu quả thì đó lại là một nghệ thuật mà nhiều người cần rèn dũa.Phạt con cũng là một nghệ thuật mà nhiều cha mẹ cần kiên nhẫn học để cách răn dạy có hiệu quả và tốt hơn đối với sự phát triển của bé.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi phạt con

Hình thức phạt con của cha mẹ dường như là phổ biến ở các gia đình từ nhẹ đến nặng. Hình thức phạt nhẹ có thể là tước quyền của con, ví dụ như nếu con không làm theo ý mẹ thì cuối tuần này mẹ sẽ không cho con đi chơi, không cho con xem tivi, không mua món quà đã hứa với trẻ,…

Hình thức phạt nặng hơn là mắng chửi con, mắng con một cách thô bạo hoặc trước mặt bạn bè của con, thậm chí có khi còn đánh con. Thật sự đây là những biện pháp không nên áp dụng với trẻ bởi theo các chuyên gia tâm lý thì nó sẽ ảnh hưởng vô cùng đến cảm xúc của con.

nghe thuat phat tre de khong ton thuong tinh than va the chat cua con - hinh 1

Đặc biệt, khi áp dụng các hình thức phạt này thì cha mẹ đang vô tình sử dụng các hình thức bạo lực gia đình. Bởi bạo lực bao gồm cả bạo lực tinh thần và thể xác chứ không hẳn chỉ có đòn roi mới được xem là bạo lực. Do đó, ngay cả hình thức la mắng con cũng đủ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và tâm lý trẻ sau này.

Hậu quả của việc đòn roi đối với bé

Hậu quả dễ nhìn thấy nhất là sự tổn thương về thể xác. Nếu cha mẹ thường xuyên áp dụng đòn roi với con thì trẻ lớn lên sau này sẽ vô cùng nhút nhát và sống co mình lại trước xã hội, trước mọi người.

Đặc biệt, nếu nặng hơn, trẻ rơi vào các triệu chứng trầm cảm thì trẻ sẽ bị ảm ảnh cả cuộc sống sau này. Thậm chí, hình thức đòn roi còn được xem là cách tiếp tay cho các hành vi bạo lực sau này của trẻ.

Vậy cha mẹ nên trách phạt thế nào hiệu quả đối với con?

Để việc trách phạt của cha mẹ được hiệu quả thì khi con phạm sai lầm, trước tiên cha mẹ nên bình tĩnh và tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Nên cho trẻ cơ hội giải thích và lắng nghe trẻ, trò chuyện với trẻ cũng là cách thể hiện sự tin tưởng và yêu thương của cha mẹ đối với con nhiều hơn.

Qua buổi chia sẻ này thì trẻ cũng bộc lộ được tâm tư, suy nghĩ của bản thân. Từ đó, bé sẽ được nuôi dưỡng lòng tự tin, cách trình bày suy nghĩ và giao tiếp tốt hơn với người khác.

Ngoài ra, một giải pháp phạt trẻ hiệu quả là cha mẹ hãy quan sát con thường xuyên và đưa ra lời cảnh báo trước để trẻ có thời gian suy ngẫm và nhận thấy lỗi sai của mình nếu trẻ mắc lỗi. Ví dụ, mỗi ngày bạn cho phép con 15 phút xem tivi thì mẹ đừng đợi đến đúng 15 phút rồi mới quát mắng trẻ tắt tivi đi mà khi thấy còn khoảng 3 phút thì mẹ nên nhắc nhở trẻ trước rằng con còn được 3 phút xem, sau 3 phút thì con nên tự ý tắt tivi nhé, nếu con không tắt thì lần sau mẹ sẽ không cho con xem nữa đâu.

Lời cảnh báo trước này vừa nhắc nhở trẻ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và nếu trẻ có vi phạm và cha mẹ phạt trẻ thì trẻ cũng tự biết lỗi sai để lần sau không tái phạm lại. Còn nếu cha mẹ đột ngột phạt con thì sẽ có lúc con không phục, cảm thấy oan ức nên lần sau bé vẫn tái phạm như cũ.

nghe thuat phat tre de khong ton thuong tinh than va the chat cua con - hinh 2

Đặc biệt, một trong những cách giúp bé giảm phạm sai lầm là cha mẹ hãy thể hiện tình yêu thương với con nhiều hơn. Bởi theo tâm lý học thì có rất nhiều trẻ chỉ vì muốn cha mẹ quan tâm đến mình mà cố tình làm quấy, làm sai, làm trái ý lời người lớn để gây sự chú ý. Do đó, hãy thể hiện tình cảm với bé mỗi ngày thì bé sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn.

Và thay vì la mắng, đòn roi với con thì cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp phạt con nhẹ nhàng hơn. Ví dụ như tước một trong những quyền nào đó của trẻ, giảm giờ xem tivi, không cho bé đi chơi dịp cuối tuần, không mua món quà mà mẹ đã hứa… Đối với tâm hồn non nớt của con thì những hình phạt này cũng đủ khiến bé nhận thức lại hành động của mình và sửa sai đúng lúc nhưng hoàn toàn không gây hại đến thể xác lẫn tinh thần của con sau này.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?