Nghiên cứu cho thấy ôm ấp con trẻ sẽ tác động lên gen và sức khỏe của con

Tất cả những thời gian tôi dành ra để ôm ấp, vỗ về, đong đưa và âu yếm đứa trẻ của tôi đều vô cùng ý nghĩa. Nó không chỉ để cho trẻ được chăm sóc trong ngày hôm nay mà còn cho sức khoẻ về lâu dài của trẻ trong tương lai.

Vào những năm đầu trong chương trình đào tạo tâm lý học của tôi, có một câu chuyện về thử nghiệm nổi tiếng trong lịch sử được thực hiện để xác định ngôn ngữ của Thiên Chúa do một gia sư chia sẻ.

Theo như nguồn chia sẻ này thì: một người quý tộc có cha mẹ đỡ đầu đã chọn hai em bé để xem loại ngôn ngữ nào mà bé sẽ nói trước tiên và bất cứ lời nào thuộc ngôn ngữ của Chúa. Hai em bé đó đã không có ai trò chuyện cùng hoặc chỉ được giữ lại như là một phần của cuộc thí nghiệm. Người gia sư này còn chia sẻ rằng chưa có ai từng phát hiện ra thứ ngôn ngữ nào mà hai bé đã nói, bởi vì các bé đã chết!

Thí nghiệm bị thất bại vì họ đã không có sự tiếp xúc và biểu lộ tình cảm với hai bé. Đó là một trong số vài điều mà tôi cứ trăn trở mãi từ những năm đại học, mặc dầu tôi cũng không biết chắc liệu cái kết cục của câu chuyện trên có thật hay không.

Một trong những đứa trẻ của tôi rất bướng bỉnh và tôi đã phải trông nom nó rất nhiều. Những âm thanh vang dội từ khoá học và câu chuyện về tầm quan trọng của sự tiếp xúc cứ chất đầy trong dòng suy nghĩ suốt những năm đầu cho dù tôi đã cố gắng vượt qua những cảm xúc đó và cũng đã đáp ứng được nhiều nhu cầu của đứa trẻ bướng bỉnh. Đó là khoảng thời gian đã vắt kiệt sức tôi và tôi ước nó không bao giờ lặp lại. Các kết quả từ một nghiên cứu gần đây (nghiên cứu đầu tiên về sự tiếp xúc và ôm ấp) làm cho tôi suy ngẫm về tầm quan trọng của nó.

Nghien cuu cho thay om ap con tre se tac dong len gen va suc khoe cua con hinh 1

Cuộc nghiên cứu là sự kết hợp nỗ lực của đại học British Columbia và Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng BC cho thấy việc ôm ấp con trẻ làm thay đổi gen của chúng – loại gen chịu trách nhiệm về tài năng của mỗi con người. Cụ thể là, nghiên cứu đó cho thấy rằng những đứa trẻ phải trải qua đau khổ ở mức độ cao hơn và ít được ôm ấp hơn thì có số tuổi biểu sinh thấp hơn so với những trẻ được ôm ấp thường xuyên hơn. Ở những đứa trẻ có ít tiếp xúc thể chất đó, người ta còn tìm thấy cấu hình phân tử trong tế bào của chúng không đủ tuổi. Điều này có nghĩa là chúng có thể bị tụt hậu về mặt sinh học so với những đứa trẻ có tính cảm xúc cao.

Michael Kobor - giáo sư thuộc viện nghiên cứu di truyền học của đại học British Columbia – người đứng đầu chủ đề "Khởi đầu Khỏe mạnh" tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng BC cho biết: “Đối với trẻ em thì chúng ta nghĩ rằng nếu sự lão hoá của chúng biểu hiện chậm hơn có nghĩa là chúng không có khả năng phát triển”.

Có 94 trẻ em khỏe mạnh tham gia vào cuộc nghiên cứu. Cha mẹ của trẻ sơ sinh năm tuần tuổi chịu trách nhiệm ghi chép nhật ký về hành vi của trẻ (như ngủ, quấy, khóc hoặc đòi bú, đòi ăn) cũng như việc chăm sóc liên quan đến tiếp xúc giữa trẻ và người chăm sóc. Những bậc cha mẹ đó cũng được yêu cầu phải báo cáo thời gian mà trẻ được tiếp xúc diễn ra trong bao lâu. Đến khi chúng được 4 tuổi rưỡi thì DNA của chúng được lấy mẫu để nghiên cứu.

Nghien cuu cho thay om ap con tre se tac dong len gen va suc khoe cua con hinh  2

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ được tiếp xúc nhiều và tiếp xúc ít có sự khác biệt ở năm điểm DNA cụ thể. Hai trong năm điểm này có liên quan đến sức khoẻ gen: một điểm DNA đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch và một điểm DNA còn lại thì có liên quan đến sự trao đổi chất. Ở những trẻ hay quấy khóc nhiều hơn và ít được vỗ về hơn thì có tuổi biểu sinh thấp hơn so với tuổi thật của chúng. Sự khác nhau này có liên quan đến tình trạng sức khoẻ kém trong những nghiên cứu gần đây.

Tác giả chính Sarah Moore (một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ) nói rằng "Chúng tôi dự định tiếp tục theo dõi liệu "sự non nớt sinh học" mà chúng ta nhìn thấy ở những đứa trẻ này có mang ý nghĩa rộng lớn đối với sức khoẻ của chúng, đặc biệt là sự phát triển tâm lý hay không”. Sarah Moore còn nói thêm "Nếu có nghiên cứu sâu xa hơn nữa khẳng định kết quả ban đầu này thì nó sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp xúc với trẻ, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh hay quấy khóc”.

Nghien cuu cho thay om ap con tre se tac dong len gen va suc khoe cua con hinh  3

Tất cả những thời gian tôi dành ra để ôm ấp, vỗ về, đong đưa và âu yếm đứa trẻ của tôi đều vô cùng ý nghĩa. Nó không chỉ để cho trẻ được chăm sóc trong ngày hôm nay mà còn cho sức khoẻ về lâu dài của trẻ trong tương lai.

Các bà mẹ sẽ hao mòn và kiệt quệ nếu có một đứa con hay quấy khóc. Nguyên nhân bé quấy khóc có thể do tình trạng sức khoẻ hoặc những nhu cầu đặc biệt nào đó hay chỉ đơn giản chỉ vì tính khí của bé là như thế. Nếu mẹ không thể nào chịu được sự ngang ngược của con thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè hoặc người thân. Điều này sẽ giải toả bớt căng thẳng cho cả mẹ và bé. 

Nguồn: Parent.com

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?