Nghiên cứu nói rằng trẻ em thông minh hơn bạn nghĩ đấy!

Ngay cả một đứa trẻ 10 tháng tuổi cũng có thể cho bạn biết mức độ bạn khao khát một thứ gì đó bằng cách quan sát bạn chăm chỉ làm việc như thế nào để đạt được nó. Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta học cách suy luận ra động cơ thúc đẩy của người khác nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. 

Khả năng đánh giá một người nào đó định giá một mục tiêu cụ thể là bao nhiêu đòi hỏi sự tổng hợp thông tin về cả chi phí để đạt được mục tiêu đó và lợi ích có được mà người ta đang tìm kiếm. Nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên tạp chí Science, nó cũng ám chỉ rằng trực giác ở trẻ em về cách mà con người ta đưa ra những quyết định đã có được từ sớm

nghien-cuu-noi-rang-tre-em-thong-minh-hon-ban-nghi-day

Josh Tenenbaum - đồng tác giả nghiên cứu và cũng là giáo sư của viện công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ nói: “Nghiên cứu này là một bước quan trọng trong việc nắm bắt được nguồn gốc của sự hiểu biết thông thường về hành động của người khác”. Tenenbaum còn nói thêm: “Nó chỉ ra một điều khá ấn tượng rằng, trong một vài khả năng phán đoán nào đó, toán học cơ bản là trọng tâm cho cách mà các nhà kinh tế suy nghĩ về sự lựa chọn hợp lý là rất trực quan đối với những em bé không biết toán học, không nói và chỉ hiểu được một vài từ”.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người trưởng thành và trẻ lớn hơn có thể suy luận ra động cơ thúc đẩy của người khác bằng cách quan sát nỗ lực của người đó đến mức nào để đạt được một mục tiêu. Còn nghiên cứu mới thì muốn tìm hiểu thêm về cách thức và khi nào khả năng đó bộc lộ. Để làm thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã trình chiếu những đoạn video cho các em bé 10 tháng tuổi xem. Trong những video đó có một “tác nhân” là một nhân vật hoạt hình trông giống như quả bóng nảy đang cố gắng với lấy một mục tiêu nào đó (là một nhân vật hoạt hình khác).

Ở một trong các đoạn video, tác nhân phải vượt qua các bức tường có chiều cao khác nhau để đạt được mục tiêu. Đầu tiên, các em bé nhìn thấy tác nhân vượt qua một bức tường thấp và sau đó chùn lại trước một bức tường cao trung bình.

nghien-cuu-noi-rang-tre-em-thong-minh-hon-ban-nghi-day

Tiếp theo, tác nhân vượt qua bức tường cao trung bình nói trên để đạt được mục tiêu khác. Sau đó, các em bé được xem một cảnh khi tác nhân có thể lựa chọn giữa hai mục tiêu mà không có chướng ngại vật nào trên đường đi. Một người trưởng thành hoặc trẻ lớn hơn có thể cho rằng tác nhân sẽ chọn mục tiêu thứ hai vì nó đã phải nỗ lực nhiều hơn để đạt mục tiêu đó ở trong đoạn video được trình chiếu lúc trước. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những em bé 10 tháng tuổi cũng có cùng kết luận này. Khi cho chiếu cảnh tác nhân lựa chọn mục tiêu đầu tiên, các bé đã xem cảnh này lâu hơn, có nghĩa là chúng đã rất ngạc nhiên với kết quả ngược lại này.

Độ dài của thời gian quan sát thường được sử dụng để đo lường sự bất ngờ trong các nghiên cứu về trẻ em. Shari Liu - tác giả chính của nghiên cứu - một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Harvard nói “Thông qua các thí nghiệm của chúng tôi, ta có thể nhận ra là các em bé đã theo dõi đoạn video lâu hơn khi tác nhân chọn mục tiêu mà nó ít phải nỗ lực hơn, điều này cho thấy các bé suy luận rằng: tổng giá trị mà những tác nhân đặt vào những mục tiêu là từ tổng nỗ lực mà họ phải vượt qua để hướng tới những mục tiêu đó”.

  • 869 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?