Những nghiên cứu về lợi ích của thiền đối với trẻ em

Thực hành thiền để tâm trí, cơ thể và tinh thần được nghỉ ngơi. Ngược lại, việc này cũng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt trí óc, thể chất và tinh thần.

Nghien cuu ve loi ich cua thien doi voi tre em - Hinh 1

Cụ thể là thực hành chánh niệm đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh tật.

Rất nhiều nghiên cứu trong bối cảnh trường học cũng chỉ ra rằng thực hành thiền giúp cải thiện sự tập trung và hành vi của trẻ. Một vài nghiên cứu chỉ ra lợi ích của thiền đối với hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD), lo âu, trầm cảm, việc học hành, giấc ngủ, vấn đề về hành vi và rối loạn ăn uống.

Ví dụ: trong một cuộc thực nghiệm với sự tham gia của 300 học sinh trung học thành thị thiểu số đến từ các gia đình có thu nhập thấp, các em được mời tham dự thực hành chánh niệm tại trường. Kết quả là hoạt động này đã giúp cải thiện chức năng tâm sinh lý của các em, cũng như giảm mức độ của những triệu chứng rối loạn tâm lý hậu sang chấn (PTSD).

Thêm vào đó, thực hành thiền cũng mang lại những lợi ích về mặt thể chất vì nó giúp hệ thần kinh bình tĩnh và giảm các hormone gây căng thẳng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích của thiền đối với các triệu chứng tiêu hoá, béo phì, đau đầu, huyết áp cao, độ nhạy cảm với các cơn đau và chức năng miễn dịch. Ví dụ: trong một cuộc thực nghiệm về hiệu quả của thực hành thở chánh niệm tại một trại hè với sự tham gia của 166 thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sự nhận thức về hơi thở đã giúp giảm huyết áp và nhịp tim của các em.

Mách nhỏ giúp thực hành thiền

Nghien cuu ve loi ich cua thien doi voi tre em - Hinh 2

Thiền không có các bộ quy tắc nhưng một vài mách nhỏ dưới đây có thể giúp bạn:

Thời lượng và tần suất tập thiền đối với mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa thường khuyến nghị các khung thời gian tập luyện dành cho trẻ như sau:

 • Trẻ mẫu giáo: một vài phút/ngày
 • Học sinh tiểu học: 3 – 10 phút, 2 lần mỗi ngày
 • Thanh thiếu niên và người trưởng thành: 5 – 45 phút mỗi ngày hoặc hơn tuỳ sở thích
 • Cố gắng hướng dẫn con thở sâu và tạo thành thói quen thở sâu trước khi đi ngủ. Việc này có thể giúp giấc ngủ của con được thư giãn và giúp thực hành thiền dễ dàng hơn khi cần thiết.
 • Nhắc học sinh tiểu học và thanh thiếu niên hít thở sâu vài lần trước khi trả lời một câu hỏi khó ở trường, khi làm bài kiểm tra hoặc trước giờ biểu diễn thể dục.
 • Khi trẻ nhỏ đang học cách điều tiết những cảm xúc mạnh mẽ, bố mẹ hãy dạy con hít thở sâu, đặc biệt là trước và sau thời gian con tự kiểm điểm (time out).
 • Bạn có thể tự thực hành thiền hoặc tập với sự giúp đỡ của một huấn luận viên chuyên nghiệp. Một số chuyên gia tham vấn và cá nhân được đào tạo về thiền có thể giúp người khác học và thực hành thiền.
 • Hầu hết các chương trình bảo hiểm đều không chi trả cho chi phí tập luyện thiền nếu người hướng dẫn không phải là nhà tham vấn được cấp phép. Hãy lên kế hoạch cá nhân cẩn thận. Một số chương trình bảo hiểm linh hoạt có thể tính phí tập luyện thiền là một chi phí y tế.
 • Có rất nhiều cách để học các kiểu thực hành thiền khác nhau. Sách báo, băng ghi âm, video, đào tạo trực tuyến, trên website hoặc ngay cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể giúp trẻ tập thiền. Bố mẹ hãy lựa chọn cách phù hợp nhất với mình và con mình, và tận hưởng một cơ thể, tâm trí và tâm hồn bình thản hơn.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con

Vì thực hành thiền thường an toàn và có thể mang lại rất nhiều lợi ích, con có thể thực hành thiền mà không sợ nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với bất kỳ sự thay đổi nào trong lối sống, bố mẹ cũng nên thảo luận trước với bác sĩ nhi của con trước khi đưa thực hành thiền vào các hoạt động hàng ngày của trẻ.

 • 578 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?